4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế

Dân trí Trung Quốc có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để đáp trả Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế khiến căng thẳng thương mại leo thang.
>>Động lực khiến ông Trump bất ngờ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc
>>Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc
>>Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump

4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Bắc Kinh ngày 2/8 đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump khi áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đều bị đánh thuế. Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng “chiến đấu” với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo CNN, Trung Quốc vẫn đủ sức đương đầu với những hệ quả từ cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ. Tuy nhiên, so với Washington, Bắc Kinh phải đối mặt với nhiều sức ép hơn và cũng phải tính toán các biện pháp đáp trả một cách cẩn trọng.

Theo Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế học cấp cao tại hãng nghiên cứu kinh tế Capital Economics, Trung Quốc “về cơ bản có rất ít phương án đáp trả ổn thỏa”.

“Xét đến việc tấn công Mỹ trực diện, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc đáp trả mà không gây thiệt hại cho chính họ”, Evans-Pritchard nhận định.

Những cách thức Trung Quốc có thể sử dụng để đối phó với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Áp thuế hàng Mỹ

Trung Quốc trước đây từng đáp trả đòn thuế quan của Mỹ bằng việc áp thuế với chính hàng hóa Mỹ.  Hồi tháng 5, Bắc Kinh trả đũa động thái leo thang căng thẳng của Tổng thống Trump bằng việc tăng thuế từ 10% - 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

“Trung Quốc có thể đáp trả bằng việc kết hợp cả biện pháp thuế quan và phi thuế quan, vì đây là con đường ngắn hơn nhiều so với việc chỉ dùng thuế quan”, Darren Tay, nhà phân tích rủi ro châu Á tại hãng nghiên cứu Fitch Solutions, nhận định.

Theo nhà kinh tế Evans-Pritchard, hầu hết những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ mà chưa bị Trung Quốc đánh thuế đều là các sản phẩm công nghệ cao và không dễ thay thế.

“Chính Trung Quốc cũng phải chịu một phần thiệt hại khi áp thuế lên nhiều sản phẩm (từ Mỹ)”, Evans-Pritchard cho biết.

Hạn chế nguồn cung đất hiếm

Một trong những lợi thế của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ là vị thế gần như độc quyền của Bắc Kinh trong việc cung cấp đất hiếm, nhóm chất hóa học đóng vai trò sống còn đối với ngành công nghệ toàn cầu.

Trung Quốc kiểm soát hơn 90% sản lượng đất hiếm toàn cầu. Từ năm 2014-2017, Trung Quốc chiếm 80% trong lượng đất hiếm xuất khẩu vào Mỹ.

Trung Quốc từng cảnh báo sẽ kiểm soát lượng đất hiếm xuất khẩu. Hai tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng một bài bình luận với nội dung: “Đừng nói là chúng tôi không cảnh báo trước”.

“Biện pháp này có thể sẽ có tác động lớn hơn trong ngắn hạn, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiều thiệt hại cho các đối tác thương mại khác của Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản, nước nhập khẩu đất hiếm chính của Trung Quốc”, Evans-Pritchard cho biết thêm.

Cổ phiếu đất hiếm tăng vọt hôm 2/8, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump thông báo lệnh áp thuế mới, do các nhà đầu tư lo ngại rằng giá đất hiếm có thể tăng lên nếu Trung Quốc hạn chế nguồn cung.

Hạ giá đồng Nhân dân tệ

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc hạ giá đồng tiền của nước này để hỗ trợ xuất khẩu.

Đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ giúp hàng xuất khẩu Trung Quốc rẻ hơn, từ đó tránh được tác động từ thuế quan của Mỹ.

“Tôi nghĩ công cụ tốt nhất và mạnh nhất mà họ có được là tỷ giá hối đoái. Đây thực sự là công cụ cho phép họ bù đắp thiệt hại do tác động từ thuế quan (của Mỹ)”, chuyên gia Evans-Pritchard nói.

Tuy nhiên Trung Quốc có lý do để không hạ giá đồng Nhân dân tệ, vì điều này có thể dẫn tới việc một lượng tiền lớn “chảy” ra khỏi Trung Quốc và gây tổn hại cho sự ổn định của nền kinh tế. Khi đồng Nhân dân tệ yếu đi, các nhà đầu tư nước ngoài, những người gửi tiền hay các công ty lo sợ rằng tài sản của họ sẽ an toàn hơn nếu gửi ở nước ngoài bằng đồng tiền mạnh hơn.

“Bắc Kinh muốn tránh lặp lại thời điểm năm 2015 khi việc hạ giá dẫn tới cuộc khủng hoảng lòng tin vào đồng Nhân dân tệ”, nhà phân tích Darren Tay cho biết, đề cập tới việc Trung Quốc từng bị cáo buộc phát động “chiến tranh tiền tệ” khi hạ giá đồng Nhân dân tệ.

Làm khó các công ty Mỹ

Một số công ty lớn nhất của Mỹ, gồm Apple, Tesla, Ford và Starbucks, đều phụ thuộc vào thị trường khổng lồ tại Trung Quốc để thu về hàng tỷ USD doanh thu. Nhiều công ty đã bị ảnh hưởng bởi đòn áp thuế và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc có thể gây khó khăn cho các công ty Mỹ bằng cách siết chặt các quy định đối với hoạt động kinh doanh của họ và thiết lập thêm các rào cản về pháp lý. Tuy vậy, kế hoạch này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn đang trì trệ của Trung Quốc, nếu các công ty này quyết định chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác. Thực tế, một số công ty đã làm như vậy.

“Trung Quốc hiện đã giảm bớt sự phụ thuộc vào các hoạt động đầu tư nước ngoài hơn so với trước đây, tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không muốn chứng kiến các công ty đa quốc gia ồ ạt rời khỏi nước này. Nếu các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc bị gây khó dễ, thì chính Trung Quốc đang tự bắn vào chân mình”, chuyên gia Evans-Pritchard cảnh báo.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Xả súng tại quán bar Mỹ, ít nhất 10 người chết
Xả súng tại quán bar Mỹ, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Truyền thông địa phương đưa tin một vụ xả súng xảy ra tại quán bar ở bang Ohio đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Đây là vụ xả súng thứ 2 trong vòng chưa đầy 12 giờ tại Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 02:21

Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu
Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu

(Dân trí) - Giới phân tích đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy cuộc họp kín của các lãnh đạo cấp cao đương chức và nghỉ hưu của Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 11:57

ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông
ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng do sự hiện diện của nhiều tàu chiến trên Biển Đông.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:29

Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”
Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”

Dư luận quốc tế tiếp tục lên án hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 09:15

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng
Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi kẻ xả súng tấn công siêu thị Walmart tại Texas, Mỹ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:38

Xả súng tại siêu thị ở Mỹ, ít nhất 20 người chết
Xả súng tại siêu thị ở Mỹ, ít nhất 20 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng tại một siêu thị ở Texas, Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:56

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay khẳng định các khách hàng Mỹ không phải trả tiền thuế nhập khẩu mà ông đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:57

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sắp triển khai tên lửa tại châu Á
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sắp triển khai tên lửa tại châu Á

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông ủng hộ việc đặt tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á trong tương lai gần, trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:23

Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ
Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ

Nhà vua Thái Lan Rama X đã sắc phong cho một nữ thiếu tướng danh hiệu Hoàng Quý Phi - lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ qua.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:30

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích
Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích

Bình luận về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, những hành động vừa qua của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích. Dù vậy, Việt Nam vẫn cần phải giải quyết vấn đề này với Trung Quốc thông qua các biện pháp đàm phán ngoại giao.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:59

Thị trưởng Mexico bị ép mặc váy phụ nữ diễu phố vì thất hứa với dân
Thị trưởng Mexico bị ép mặc váy phụ nữ diễu phố vì thất hứa với dân

(Dân trí) - Người dân một thành phố ở Mexico đã ép người đứng đầu địa phương phải mặc váy phụ nữ và diễu phố trong nhiều ngày vì chính trị gia này đã không thể thực hiện đúng lời hứa khi tranh cử.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 03:50

Video máy bay Nga nã hỏa lực vào sào huyệt khủng bố ở “chảo lửa” Syria
Video máy bay Nga nã hỏa lực vào sào huyệt khủng bố ở “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Nga đã đăng tải đoạn video quay cảnh máy bay quân sự nước này thực hiện các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm danh 10 máy bay quân sự đắt giá nhất thế giới
Điểm danh 10 máy bay quân sự đắt giá nhất thế giới

Theo trang Air Force Technology, dưới đây là 10 máy bay quân sự đắt đỏ nhất thế giới từng được sản xuất.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 11:22

Động lực khiến ông Trump bất ngờ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc
Động lực khiến ông Trump bất ngờ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có những lý do nhất định khi tuyên bố sẽ áp thuế với Trung Quốc ngay cả khi các cuộc đàm phán thương mại vừa mới nhen nhóm.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:01

Đề cử giám đốc tình báo Mỹ của ông Trump xin rút lui sau 5 ngày
Đề cử giám đốc tình báo Mỹ của ông Trump xin rút lui sau 5 ngày

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Hạ nghị sĩ John Ratcliffe, người được ông chủ Nhà Trắng đề cử vào chức giám đốc tình báo, đã xin rút lui chỉ sau chưa đầy 1 tuần vì áp lực từ truyền thông và chính giới Mỹ.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:54

Mỹ chuẩn bị thử tên lửa mới sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Mỹ chuẩn bị thử tên lửa mới sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Mỹ đã chính thức dừng hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga và chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm trung mới.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:33

Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự
Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hoan nghênh việc Campuchia bác bỏ thông tin đồng ý cho quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân tại nước này.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:44

Ông Kim Jong-un đích thân thị sát Triều Tiên thử bệ phóng đa tên lửa lần 2
Ông Kim Jong-un đích thân thị sát Triều Tiên thử bệ phóng đa tên lửa lần 2

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát vụ thử bệ phóng đa tên lửa mới của nước này lần 2.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:42

Mỹ - Nhật - Australia lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí tại Biển Đông
Mỹ - Nhật - Australia lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí tại Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia, Mỹ và Nhật Bản đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về các hoạt động cản trở khai thác dầu khí và triển khai vũ khí tại Biển Đông.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:05

Chuyên gia quốc tế lo ngại ý đồ độc chiếm Biển Đông tại hội thảo CSIS
Chuyên gia quốc tế lo ngại ý đồ độc chiếm Biển Đông tại hội thảo CSIS

Giáo sư về quản lý chính sách ở Đại học Keio, ông Toshihiro Nakayama cho biết Nhật Bản là nước "rất dễ bị tổn thương" trước những diễn biến tiêu cực trên Biển Đông.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:50

Ngoại trưởng Đức: Trung Quốc "vẫn im lặng" về việc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí thay thế INF
Ngoại trưởng Đức: Trung Quốc "vẫn im lặng" về việc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí thay thế INF

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, một hiệp ước quốc tế mới thay thế Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vốn hết hiệu lực vào ngày hôm nay, cần bao gồm sự tham gia của cả Trung Quốc.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:43

Ông Trump mềm mỏng bất thường sau 3 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Ông Trump mềm mỏng bất thường sau 3 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:43

Hy hữu án tù 50 phút ngắn nhất lịch sử Anh
Hy hữu án tù 50 phút ngắn nhất lịch sử Anh

(Dân trí) - Tòa án Bristol Crown, Anh đưa ra một bản án được coi là án tù ngắn nhất trong lịch sử nước này khi chỉ kéo dài đúng 50 phút.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:36

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai chỉ trích những hành vi “xấu xa” của Trung Quốc suốt hàng chục năm qua khi ông dự hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Thái Lan.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:28