Thứ ba, 10/10/2017 - 13:57

4 tàu Triều Tiên bị “cấm cửa” toàn cầu

Dân trí

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới không cho phép 4 tàu hàng của Triều Tiên cập cảng do bị cáo buộc vận chuyển hàng cấm.


Tàu Petrel 8 của Triều Tiên (Ảnh: AP)

Tàu Petrel 8 của Triều Tiên (Ảnh: AP)

Theo AFP, ông Hugh Griffiths, người đứng đầu hội đồng các chuyên gia điều tra về việc thi hành lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, đã công bố lệnh cấm cảng trên cho đại diện các thành viên của tổ chức này vào hôm qua 9/10.

Ông Griffiths cho biết, các tàu Triều Tiên này gồm Petrel 8, Hao Fan 6, Tong San 2 và Jie Shun. Ông cho biết thêm, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên Hợp Quốc cấm đích danh một số tàu cập cảng trên toàn cầu.

Theo lời quan chức này, 4 tàu trên của Triều Tiên hôm 5/10 bị liệt vào danh sách vận chuyển hàng cấm, song không nêu chi tiết về loại hàng cấm đó.

Lệnh cấm trên là một phần trong nỗ lực thực thi nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây.

Các lệnh cấm vận theo nghị quyết của Hội đồng bảo an, trong đó có cấm vận than đá, dệt may, được cho là sẽ khiến Triều Tiên mất 1/3 kim ngạch xuất khẩu ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Griffiths cho biết, nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc vẫn nhận được thông tin nói rằng Triều Tiên tiếp tục tìm cách xuất khẩu than đá bất chấp lệnh trừng phạt.

Minh Phương

Theo AFP