Thứ hai, 06/01/2020 - 09:18

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng

Dân trí

Australia đang nỗ lực chạy đua để đối phó với thảm họa cháy rừng khi hàng chục người thiệt mạng và hơn 400 triệu động vật bị thiêu rụi trong nhiều tháng qua.

Xác động vật nằm la liệt bên đường do cháy rừng tại Australia
400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 1

Theo Chris Dickman, giáo sư về sinh thái tại Đại học Sydney, chỉ tính riêng tại bang New South Wales (Australia) từ tháng 9 đến nay, ước tính có khoảng 480 triệu động vật có vú, chim và bò sát đã bị thiêu rụi do cháy rừng tại Australia.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 2

Nguyên nhân khiến các loài động vật bị chết là do hơi nóng và khói tỏa ra từ các vụ cháy, trong khi môi trường sống của chúng bị ảnh hưởng. Giáo sư Dickman dự báo số lượng động vật chết do cháy rừng tại Australia sẽ còn tiếp tục tăng lên rất nhiều.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 3

Nhiều động vật, trong đó có nhiều loài động vật hoang dã, có thể không bị thiêu cháy, nhưng chúng có thể chết do bị đói khát hoặc sốc nhiệt trong quá trình chạy trốn. Đây là thiệt hại rất lớn về đa dạng sinh học và Australia có thể sẽ không bao giờ hồi phục được nguyên trạng.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 4

Người dân Australia và các nhân viên cứu hộ vẫn đang nỗ lực giải cứu các động vật còn sống tại những khu vực xảy ra cháy rừng. Chúng được cung cấp nước uống, thức ăn, được chữa bỏng cũng như điều trị các vết thương.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 5

Những loài động vật có khả năng bay hay đào hang có cơ hội sống sót cao hơn, trong khi loài koala bám trên thân cây thường không kịp chạy trốn khi cháy rừng lan rộng.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 6

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng kể từ khi các vụ cháy rừng bắt đầu lan rộng hồi tháng 9. Chất lượng không khí tại thủ đô Canberra hồi tuần trước được xếp ở mức tệ nhất thế giới.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 7

Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo các vụ cháy rừng đang hủy diệt khu vực rộng lớn tại Australia có thể sẽ còn kéo dài thêm nhiều tháng nữa. Ông Morrison thông báo thành lập một cơ quan để hỗ trợ những người bị mất nhà ở, cửa hàng, xí nghiệp do cháy rừng.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 8

Thủ tướng Morrison huy động 3.000 lính dự bị, tăng cường máy bay, xe quân sự để khống chế cháy rừng và khắc phục hậu quả. Nhà lãnh đạo Australia đã vấp phải sự chỉ trích vì tốc độ chậm chạp trong việc đối phó với khủng hoảng.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 9

Cuối tuần qua, Australia tiếp tục trải qua những ngày tồi tệ nhất khi hàng trăm ngôi nhà bị thiêu hủy. Người dân sống ở cả khu vực nông thôn và các thành phố lớn đều chứng kiến bầu trời đỏ rực như lửa, tro bụi rơi xuống và khói đặc quánh trong không khí.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 10

Khói bụi do cháy rừng ở Australia biến bầu trời thành phố Auckland của New Zealand thành màu vàng cam, thậm chí một dòng sông tại quốc gia láng giềng của Australia cũng chuyển sang màu nâu do khói bụi. Nhiều người dân New Zealand nói rằng họ cảm thấy khó thở.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 11

Hãng hàng không Qantas của Australia đã hủy các chuyến bay đến và xuất phát từ Canberra trong ngày 5/1. Hàng nghìn ngôi nhà ở New South Wales và Victoria vẫn đang mất điện.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 12

Hàng nghìn người đã được sơ tán khỏi các thị trấn ven biển trong một tuần qua. Tính đến nay đã có hơn 1.200 bị ngôi nhà bị phá hủy và hàng triệu hecta đất bị thiêu rụi kể từ khi cháy rừng lan rộng tại Australia.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 13

Hiện còn khoảng 200 đám cháy vẫn đang hoạt động rải khắp Australia. Mặc dù sự chú ý vẫn tập trung vào bang bị thiệt hại nặng nề nhất là New South Wales, song tất cả các bang tại Australia đều bị ảnh hưởng.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng - 14

Thảm họa cháy rừng tại Australia khó khống chế do nhiệt độ tăng cao kỷ lục và hạn hán kéo dài vì biến đổi khí hậu. Nhiều khu vực tại Australia đã biến thành vùng “đất chết” do hậu quả của cháy rừng.

400 triệu động vật bị thiêu hủy, Australia “gồng mình” chiến đấu với cháy rừng

Thành Đạt

Ảnh: Reuters, Dailymail