Thứ hai, 02/02/2015 - 17:31

5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong vòng vây Debaltseve

Dân trí

Người phát ngôn quân đội Ukraine sáng 2/2 cho biết đã có thêm 5 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 29 người khác bị thương trong vòng 24 giờ giao tranh vừa qua. Trong khi đó, phe ly khai tuyên bố đang bao vây 8.000 binh sỹ Kiev tại nút giao thông chiến lược Debaltseve.

Kể từ sau khi các cuộc hòa đàm ngày thứ Bảy thất bại, phe ly khai tại Đông Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Debaltseve, một nút giao thông chiếc lược của thành phố Donetsk.

Các xe quân sự Ukraine được nhìn thấy hôm 1/2/2015 khi đang hướng về thị trấn Artemivsk (Ảnh:
Các xe quân sự Ukraine được nhìn thấy hôm 1/2/2015 khi đang hướng về thị trấn Artemivsk (Ảnh: AP)

Quân đội Kiev cho biết các tay súng ly khai thực hiện hơn 100 vụ pháo kích và tấn công bằng các hệ thống rocket, xe tăng nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ.

“Do các vụ tấn công này cùng các cuộc đụng độ quân sự, Ukraine đã mất 5 binh sỹ và 29 người khác bị thương”, người phát ngôn Vyacheslav Seleznyov khẳng định trong cuộc họp báo sáng nay 2/2.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong khẳng định, họ đã đẩy lùi một đợt đột kích của binh sỹ Ukraine tại thị trấn Debaltsevo.

“Đã có một nỗ lực đột kích gần khu vực Debaltsevo bị ngăn chặn thành công”, người phát ngôn Eduard Barusin khẳng định với hãng thông tấn Donetsk.

Barusin cũng cho biết đến nay có tổng cộng ít nhất 4 nỗ lực tương tự của các đơn vị quân chủ lực Ukraine trong khu vực này.

Nhiều người dân Debaltsevo đang phải lánh nạn trong những nơi tối tăm, chật chội (Ảnh:
Nhiều người dân Debaltsevo đang phải lánh nạn trong những nơi tối tăm, chật chội (Ảnh: AFP)

Trong ngày Chủ nhật, lực lượng tự vệ Donetsk đã đẩy lùi nỗ lực đột kích của hai đoàn xe chở theo đạn dược cho quân đội Ukraine bị vây tại Debaltsevo, nhưng đã để cho các xe chở người bị thương được rời đi, Basurin cho biết thêm.

11 dân thường đã thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương trong các cuộc pháo kích tại Donetsk trong vòng 24 giờ qua.

Lực lượng dân quân Donetsk hồi cuối tuần khẳng định họ đang vây hãm khoảng 8000 binh sỹ chính phủ tại Debaltsevo, tuy nhiên Bộ quốc phòng Ukraine đã phủ nhận thông tin này, dù thừa nhận phe ly khai kiểm soát được một phần thị trấn này.

“Không hề có lính ly khai nào trong thị trấn này”, sỹ quan cảnh sát Yevgen Lukhaniv khẳng định với hãng tin AFP. “Cảnh sát và các binh sỹ sẽ không để mất thị trấn này, chúng tôi sẽ trụ lại đến cùng”, vị sỹ quan nói trong khi một quả đạn cối rơi xuống cách đó không xa.

Không có điện, không nước, không nhiệt sưởi ấm

Lukhaniv cho biết “60 dân thường đã được di tản trong sáng nay (1/2). Mọi người đang di tản do các cuộc nã pháo không ngớt. Không có điện, không nước, không nhiệt sưởi ấm”.

Binh sỹ Ukraine phải tham gia vận chuyển từng can nước (Ảnh:
Binh sỹ Ukraine phải tham gia vận chuyển từng can nước (Ảnh: AFP)

Debaltsevo là nơi sinh sống của khoảng 25.000 người.

Marina và cô con gái 15 tuổi đang chạy vào lánh nạn tại một đồn cảnh sát khi 2 quả đạn cối rơi xuống gần đó. “Tôi không muốn rời đi. Tại đây tôi có mọi thứ. Tôi sẽ làm gì đây khi không có tiền?”, bà mẹ này nói.

Trong khi đó, với nhiều người dân, sự sợ hãi đã bị lấn át bởi giận dữ. “Từ ngày 21/1 đến giờ tôi chưa thể thay quần áo”, Alla, một cư dân 69 tuổi đang phải lánh nạn trong một hầm trú ẩn nói. “Chúng tôi thậm chí không thể rửa tay”, bà cho biết. “Họ đưa cho chúng tôi một máy phát điện nhưng suốt 2 ngày chúng tôi không hề có ánh sáng”.

“Tôi không ủng hộ ai cả. Nhưng dưới thời Yanukovych (cựu Tổng thống thân Mátxcơva bị lật đổ), làm gì có những chuyện này, còn Crimea vẫn là lãnh thổ của chúng tôi”, bà Alla giận dữ.

Thanh Tùng
Tổng hợp