5 con số “giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp

Dân trí Những con số liên quan tới thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp hay chính sách thuế đã giải mã phần nào nguyên nhân dẫn tới các cuộc bạo động căng thẳng trên khắp nước Pháp thời gian qua.
>>Chính phủ Pháp nhượng bộ sau vụ bạo loạn tồi tệ nhất nhiều thập niên
>>Khải Hoàn Môn tan hoang sau cuộc bạo động tồi tệ nhất 50 năm ở Pháp
>>Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt

“Giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp


Người biểu tình viết dòng chữ ám chỉ Tổng thống Macron tương tự vị vua trị vì thời cách mạng Pháp lên bức tường tại nhà hát Palais Garnier ở Paris. (Ảnh: AP)

Người biểu tình viết dòng chữ ám chỉ Tổng thống Macron tương tự vị vua trị vì thời cách mạng Pháp lên bức tường tại nhà hát Palais Garnier ở Paris. (Ảnh: AP)

Tổng thống Emmanuel Macron đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông sau 3 tuần nổ ra các vụ biểu tình bạo lực trên khắp nước Pháp. Những người biểu tình Áo vàng yêu cầu chính phủ phải có biện pháp hỗ trợ tài chính cho phần đông dân cư đang vật lộn với cuộc sống “thắt lưng buộc bụng”.

Thủ tướng Edouard Philippe ngày 4/12 đã tìm cách xoa dịu cơn giận dữ của dư luận bằng cách tuyên bố tạm dừng kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng, đảo ngược chính sách từng khiến dư luận dậy sóng và xuống đường biểu tình trước đó. Tuy vậy, động thái nhượng bộ này của chính quyền Pháp dường như vẫn chưa đủ để hạ nhiệt căng thẳng.

Được đặt theo tên của những người biểu tình mặc áo bảo hộ màu vàng, phong trào Áo vàng đã bùng phát thành cơn giận dữ tập thể về những vấn đề nhức nhối tồn tại trong lòng nước Pháp từ nhiều năm nay: đó là sự giảm sút về tiêu chuẩn sống cũng như sức mua của người dân. Cả hai vấn đề này đều trở nên nghiêm trọng hơn sau cuộc khủng hoảng tài chính dai dẳng tại châu Âu.

New York Times đã liệt kê một số dữ liệu để giải thích cho phong trào bạo động đang bùng nổ tại Pháp.

Thu nhập bình quân

Cũng giống như nhiều nước phương Tây khác, khoảng cách giữa những người giàu nhất và những người nghèo nhất tại Pháp rất lớn và ngày càng nới rộng thêm. 20% những người giàu nhất có thể kiếm tiền nhiều gấp 5 lần so với 20% những người nghèo nhất.

1% những người giàu nhất tại Pháp chiếm hơn 20% tài sản của nền kinh tế. Mức thu nhập trung bình hàng tháng tại Pháp khoảng 1,700 euro, tương đương 1.930 USD. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng một nửa số người lao động Pháp được trả lương thấp hơn mức này.

Nhiều người biểu tình Áo vàng cảm thấy bất bình về việc họ đã gặp khó khăn như thế nào khi phải thanh toán tiền thuê nhà, nuôi sống gia đình hoặc đơn giản là dành dụm tiền trong bối cảnh chi phí sinh hoạt, trong đó đáng kể nhất là giá xăng dầu, liên tục tăng còn thu nhập của họ gần như không thay đổi.

Tăng trưởng kinh tế


Lính cứu hỏa dập đám cháy do xe ô tô bị đốt ở Paris trong các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng. (Ảnh: Reuters)

Lính cứu hỏa dập đám cháy do xe ô tô bị đốt ở Paris trong các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng. (Ảnh: Reuters)

Pháp là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu sau Anh, Đức và nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới trước khi điều chỉnh lạm phát. Khách du lịch tới tới Paris có thể cho rằng sự hào nhoáng của thủ đô đồng nghĩa với việc các vùng còn lại ở Pháp cũng giàu có như vậy.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Pháp bị đình trệ gần 10 năm nay trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng nợ kéo dài tại châu Âu. Con số này mới chỉ bắt đầu cải thiện gần đây. Tuy vậy chất lượng cải thiện không đồng đều. Phần lớn những công việc dài hạn đều bị “xóa sổ”, đặc biệt tại các khu công nghiệp trước đây và các vùng nông nghiệp. Trong khi đó, nhiều công việc mới được tạo ra chỉ là hợp đồng tạm thời và không ổn định.

Tăng trưởng là chìa khóa để cải thiện điều kiện làm việc của những người dân tham gia phong trào biểu tình Áo vàng. Mặc dù tín hiệu hồi phục kinh tế, vốn xuất hiện từ trước khi Tổng thống Macron lên nắm quyền, đã giúp tạo thêm nhiều việc làm, song tốc độ tăng trưởng của Pháp vẫn giảm xuống còn 1,8%, cùng “chung cảnh ngộ” với các nước còn lại trong khu vực đồng euro.

Tỷ lệ thất nghiệp

Tốc độ tăng trưởng chậm chạp cũng khiến Pháp khó giải quyết một vấn đề hóc búa hơn, đó là lực lượng thất nghiệp đông đảo.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp dao động từ 9-11% kể từ năm 2009 khi khủng hoảng nợ càn quét châu Âu. Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đã giảm xuống còn 9,1%, so với mức 10,1% khi Tổng thống Macron đắc cử. Tuy vậy, con số này vẫn cao gấp đôi so với Đức.

Tổng thống Macron đã hứa sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 7% trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2022. Ông cũng thừa nhận nếu không thể giảm được tỷ lệ này thì có thể thổi bùng cơn giận dữ của chủ nghĩa dân túy.

Để đạt được mục tiêu của Tổng thống Macron, nền kinh tế Pháp sẽ phải tăng trưởng ít nhất 1,7% mỗi năm trong 4 năm tiếp theo. Theo nhóm nghiên cứu độc lập Giám sát Nền kinh tế Pháp, viễn cảnh này có vẻ không chắc chắn.

Giảm thuế cho người giàu


Người biểu tình Áo vàng đụng độ với cảnh sát tại Paris. (Ảnh: Time)

Người biểu tình Áo vàng đụng độ với cảnh sát tại Paris. (Ảnh: Time)

Trong năm đầu tiên tại nhiệm, Tổng thống Macron đã quyết định cắt giảm thuế cho những người giàu nhất và đây là một phần trong kế hoạch của ông nhằm kích thích nền kinh tế Pháp.

Tuy nhiên trọng tâm trong chính sách thuế mới của ông Macron, cũng là một trong những lý do khiến người biểu tình giận dữ nhất, là việc chính phủ Pháp không còn đánh thuế vào những tài sản có giá trị cao của những người giàu có nhất. Thay vào đó, ông Macron chỉ đánh thuế với bất động sản. Chính sách này đã làm giảm 3,2 tỷ euro, tương đương 3,6 tỷ USD, nguồn thu từ thuế của nhà nước năm nay.

Hiệu quả kích thích nền kinh tế tới đâu hiện vẫn chưa rõ, nhưng với chính sách thuế mới, ông Macron đã bị chỉ trích là tổng thống ủng hộ người giàu. Đây cũng là một trong những lý do lớn nhất khiến người biểu tình Áo vàng phản đối chính quyền Macron.

An sinh xã hội

Pháp bảo vệ người dân bằng một trong những mạng lưới an sinh xã hội hào phóng nhất thế giới với chi phí dành cho phúc lợi xã hội chiếm hơn 1/3 tổng sản phẩm quốc nội. Đây là con số cao nhất trong số các quốc gia châu Âu.

Năm 2016, Pháp chi khoảng 715 tỷ euro cho các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, lợi ích gia đình và thất nghiệp. Tuy vậy, để được hưởng thành quả này, người lao động Pháp phải đóng một số khoản thuế cao nhất tại châu Âu.

Mặc dù thuế thường được đánh nhiều nhất vào những người có thu nhập cao, song Pháp cũng đánh thuế giá trị gia tăng 20% đối với hầu hết hàng hóa và dịch vụ. Cùng với thuế nhiên liệu, các chính sách đánh thuế này có xu hướng gây khó khăn cho người dân nghèo, trong khi giới nhà giàu gần như không mấy quan tâm.

Tổng thống Pháp thị sát Paris sau bạo động

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Người chèo lái thương mại Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ
Người chèo lái thương mại Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ngừng leo thang cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:22

Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không
Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không

(Dân trí) - Hàn Quốc đã công khai bày tỏ sự giận dữ sau khi các máy bay quân sự của Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng nhận dạng phòng không, động thái mà các nhà phân tích nhận định là chứng tỏ lo ngại của Bắc Kinh đối với việc Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thắt chặt quan hệ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:05

Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine
Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên giải thích lý do ông “phớt lờ” các cuộc điện thoại của người đồng cấp Ukraine Pyotr Poroshenko trong bối cảnh quan hệ song phương đang diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:48

"Cánh tay phải" kín tiếng giúp ông Trump đối phó Trung Quốc
"Cánh tay phải" kín tiếng giúp ông Trump đối phó Trung Quốc

Trong đội ngũ cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, Michael Pillsbury dường như là người được Tổng thống Mỹ Donald Trump tín nhiệm nhất khi cần lời khuyên hoặc các đề xuất đối phó với Trung Quốc.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:01

Ông Putin cảnh báo đáp trả thích đáng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả thích đáng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Washington đưa ra “tối hậu thư” cho Moscow.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:43

Những người biểu tình "Áo vàng" gây rúng động nước Pháp là ai?
Những người biểu tình "Áo vàng" gây rúng động nước Pháp là ai?

(Dân trí) - Khởi nguồn từ lá thư kêu gọi trên mạng của một phụ nữ bán mỹ phẩm và sự hưởng ứng của một tài xế xe tải, phong trào “Áo gile vàng” đã nhanh chóng lan rộng và biến thành các cuộc biểu tình bạo động nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế của chính phủ Pháp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:46

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình
Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình

(Dân trí) - Người dân Pháp dường như đã quen với các cuộc biểu tình bạo lực, thậm chí đây còn được xem là “bản sắc” của nước Pháp được hình thành từ sau cuộc cách mạng năm 1789.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:06

Lộ diện đối thủ tự tin đủ năng lực nhất đánh bại ông Trump năm 2020
Lộ diện đối thủ tự tin đủ năng lực nhất đánh bại ông Trump năm 2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hé lộ ông có thể cân nhắc ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 bởi ông là người “đủ năng lực nhất” để thách thức ông Donald Trump.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:33

Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ
Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ

(Dân trí) - Sau khi chính phủ Pháp công bố rằng sẽ dừng việc tăng thuế xăng dầu trong 6 tháng, động thái được coi là nhượng bộ nhằm xoa dịu căng thẳng với phong trào biểu tình “Áo vàng”, người phát động chiến dịch này tuyên bố vẫn tiếp tục xuống đường để đòi quyền lợi.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:36

Nga bí mật di chuyển các tàu chiến của Ukraine khỏi cảng Kerch?
Nga bí mật di chuyển các tàu chiến của Ukraine khỏi cảng Kerch?

(Dân trí) - Ukraine nghi ngờ rằng, Nga đã đưa 2 trong số 3 tàu hải quân bắt giữ của Kiev khỏi cảng Kerch và đưa đến một nơi bí mật sau khi tuyên bố chưa trao trả lại cho Ukraine.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:30

Thiên nhiên đẹp mê hoặc trong triển lãm “Một Kazakhstan chưa từng được khám phá”
Thiên nhiên đẹp mê hoặc trong triển lãm “Một Kazakhstan chưa từng được khám phá”

(Dân trí) - Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam và quỹ Elbasy đã tổ chức một triển lãm ảnh, giới thiệu tới người xem vẻ đẹp hùng vĩ, cổ kính nhưng không kém phần hiện đại của đất nước được mệnh danh cầu cầu nối giao thoa Âu-Á.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:18

Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông
Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia về Biển Đông Richard Heydarian nhận định, Trung Quốc rõ ràng đã “nuốt lời hứa” không quân sự hóa Biển Đông mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào năm 2015.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình luận gây chú ý của ông Trump về cuộc bạo động ở Pháp
Bình luận gây chú ý của ông Trump về cuộc bạo động ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quan điểm của ông về Hiệp định biến đổi khí hậu Paris là đúng sau khi chính phủ Pháp buộc phải hoãn tăng thuế xăng vì các cuộc biểu tình bạo động.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:39

NATO sẽ can thiệp sâu vào xung đột Ukraine-Nga?
NATO sẽ can thiệp sâu vào xung đột Ukraine-Nga?

NATO sẽ tập trung bàn về các thách thức an ninh, bao gồm cả “thái độ gây bất ổn của Nga”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:00

Khoảnh khắc cây cầu Ấn Độ 100 tuổi bị đánh sập trong chớp mắt
Khoảnh khắc cây cầu Ấn Độ 100 tuổi bị đánh sập trong chớp mắt

(Dân trí) - Chính quyền một bang của Ấn Độ đã gắn thuốc nổ để đánh sập cây cầu 100 tuổi do nó đã quá cũ và xuống cấp. Họ dự kiến sẽ xây một cây cầu mới ở cùng địa điểm.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:36

Vừa "đình chiến" thương mại, ông Trump tiếp tục cảnh báo Trung Quốc
Vừa "đình chiến" thương mại, ông Trump tiếp tục cảnh báo Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày với Trung Quốc, song cũng cảnh báo ông có thể quay lại đánh thuế hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không giải quyết được bất đồng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:53

Sóng ngầm trong lòng nước Pháp
Sóng ngầm trong lòng nước Pháp

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh sự tức giận của người dân phải được lắng nghe.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:23

Ukraine nói dàn xe tăng Nga cách biên giới chỉ 18 km
Ukraine nói dàn xe tăng Nga cách biên giới chỉ 18 km

(Dân trí) - Tư lệnh Ukraine nói Nga đang tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine và đang tạo ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:19

Mỹ khởi tố công dân Trung Quốc vì chụp hình căn cứ hải quân trái phép
Mỹ khởi tố công dân Trung Quốc vì chụp hình căn cứ hải quân trái phép

(Dân trí) - Một công dân Trung Quốc đã bị các công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc phạm xâm nhập trái phép cơ sở quân sự ở bang Florida và chụp hình các công trình bên trong.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:07

Iran dọa phong tỏa vịnh Ba Tư, Mỹ điều tàu sân bay “nắn gân”
Iran dọa phong tỏa vịnh Ba Tư, Mỹ điều tàu sân bay “nắn gân”

(Dân trí) - Tổng thống Iran đã đưa ra cảnh báo cứng rắn nếu Mỹ cản trở hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran, trong khi Washington được cho là sắp điều tàu sân bay tới Trung Đông để “nắn gân”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:25

Mỹ ra “tối hậu thư” cho Nga về việc rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Mỹ ra “tối hậu thư” cho Nga về việc rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ ngừng các nghĩa vụ theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) 1987 trong vòng 60 ngày nếu Nga "không tuân thủ trở lại".

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:35

5 lực lượng đặc nhiệm huyền thoại của Nga khiến kẻ thù khiếp đảm
5 lực lượng đặc nhiệm huyền thoại của Nga khiến kẻ thù khiếp đảm

Có 5 lực lượng đã khiến cho từ “Spetsnaz” - đặc nhiệm của Nga đi vào huyền thoại và được cả thế giới công nhận.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:32

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine
Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:28

Cận cảnh chuyên cơ hơn 200 triệu USD tân Tổng thống Mexico công khai rao bán
Cận cảnh chuyên cơ hơn 200 triệu USD tân Tổng thống Mexico công khai rao bán

(Dân trí) - Một trong những việc đầu tiên mà tân Tổng thống Mexico Andrés Manuel López thực hiện sau khi nhậm chức là công khai rao bán chuyên cơ Boeing trị giá 219 triệu USD vì ông cho rằng máy bay này quá đắt đỏ và lãng phí, không cần thiết.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:17