Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:00

5 điều thế giới "dõi mắt" tại sự kiện chính trị lớn nhất năm của Trung Quốc

Cuộc họp thường niên của các nhà lập pháp và cố vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc đã chính thức khai mạc ngày 3/3 tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh. Giới quan sát chính trị thế giới đặc biệt quan tâm tới 5 điều sẽ được thể hiện qua sự kiện chính trị lớn nhất năm của nước này.

Theo trang tin SCMP, những chủ đề được thế giới quan tâm nhất qua Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc chính là:

1. Ai là những chính trị gia đang nổi của Trung Quốc?

Các nhà quan sát chính trị sẽ chú ý chặt chẽ sự kiện này để có thể phát hiện ra những nhân vật chính trị đang nổi tại phiên họp toàn thể năm nay.

Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc kỳ tới sẽ được tổ chức vào năm 2017. Tại đại hội kỳ tới, 5 trong tổng số 7 thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ nghỉ hưu, chỉ còn lại Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. 6 trong tổng số 25 thành viên của Bộ Chính trị cũng sẽ nghỉ hưu vào năm tới.

2. Quân đội nhân dân Trung Quốc sẽ hoạt động sau cơ cấu như thế nào?

Quân đội nhân dân Trung Quốc sẽ hoạt động theo đường hướng nào kể từ sau khi Bắc Kinh tái cơ cấu quân đội trong một nỗ lực nhằm biến lực lượng này thành một lực lượng hợp nhất và hiện đại?

Hiện nay, Quân đội nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm 300.000 quân và cũng đã bỏ hệ thống 7 quân khu lâu đời, thay thế bằng 5 đơn vị chỉ huy mới. Phiên họp của Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc sẽ là một cơ hội hiếm có để thế giới quan sát tinh thần và sức mạnh tổng hợp của lực lượng này, đặc biệt là khi những căng thẳng địa chính trị đang gia tăng.

3. Tình trạng thực sự của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay?

Một cuộc trao đổi với các đại biểu từ khắp nơi trên đất nước Trung Quốc sẽ làm sáng tỏ thực trạng nền kinh tế nước này tại từng khu vực.

Những câu trả lời của đại biểu cho những câu hỏi như làm thế nào để các doanh nghiệp trong khu vực của họ hoạt động, làm thế nào để chính quyền địa phương xử lý vấn đề nợ ngày càng tăng và tỷ lệ chảy máu chất xám trình độ cao hiện đang ở mức nào... sẽ giúp giới quan sát có được một hình dung tổng thể về nền kinh tế Trung Quốc hiện nay tốt, xấu cụ thể ra sao.

5 điều thế giới "dõi mắt" tại sự kiện chính trị lớn nhất năm của Trung Quốc - 1

4. Trung Quốc có triển khai gói kích thích kinh tế giống chương trình thanh khoản 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ từng thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu những năm 2008-2009 hay không?

Những phát biểu của các quan chức cấp cao và các nhà kinh tế trong phiên họp toàn thể sẽ đưa ra chỉ dẫn về mức độ sẵn sàng và khả năng giải quyết suy thoái kinh tế của Bắc Kinh. Những kế hoạch nào Trung Quốc đang có và làm thế nào để nước này thúc đẩy nền kinh tế trì trệ hiện nay, cũng có thể tìm được đáp án qua phiên họp này.

5. Giới tinh hoa chính trị Trung Quốc tiếp nhận phong cách và chính sách lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình như thế nào?

Ba năm đã trôi qua kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc, phong cách lãnh đạo mạnh mẽ của ông được đánh giá là đã vượt lên nhiều nhà lãnh đạo đảng khác trong lịch sử. Vì vậy, cuộc họp năm nay là cơ hội đáng quý cho giới quan sát quốc tế hiểu hơn về độ hài lòng của giới tinh hoa chính trị Trung Quốc với những thay đổi trong ba năm qua, chẳng hạn như về cải cách của quân đội, chiến dịch chống tham nhũng, các quy định chặt chẽ hơn về hành vi của đảng viên...

Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu ngày 3/3. Tại hội nghị, Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh báo cáo về hoạt động của Ban Thường vụ Ủy ban toàn quốc Chính hiệp trong năm 2015.

Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 5/3. Tại đại hội, Thủ tướng Lý Khắc Cường dự kiến sẽ có báo cáo về hoạt động của chính phủ.

Mục đích chính của hai kỳ họp này là đặt ra kế hoạch phát triển cho 5 năm tiếp theo, trong đó có mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm trong nước và thu nhập bình quân đầu người so với mức cách đây một thập niên.

Các cơ quan chính phủ chủ chốt khác sẽ tổ chức các buổi họp báo trong suốt quá trình diễn ra cuộc họp thường niên.

Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc sẽ kết thúc vào giữa tháng 3 này.

Theo Vân An

Hà Nội mới