Thứ ba, 10/05/2016 - 14:19

5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

Dân trí

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã nêu ra 5 lĩnh vực trọng tâm dự kiến sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 này.


Ông Daniel Russel trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 10/5 (Ảnh: AFP)

Ông Daniel Russel trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 10/5 (Ảnh: AFP)

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội sáng ngày 10/5, ông Russel cho biết nguyên tắc tổ chức cho chuyến thăm của Tổng thống Obama bao gồm quá khứ, hiện tại, tương lai. Hai bên tiếp tục vượt qua các vấn đề do quá khứ để lại, trong đó có các vấn đề do chiến tranh. Hai nước cũng tăng cường thực hiện các chương trình hợp tác, đẩy mạnh phối hợp giải quyết các thách thức khó khăn tầm khu vực và toàn cầu.

Hai nước sẽ vạch đường hướng cho tương lai và đầu tư cho thế hệ trẻ của Việt Nam thông qua giáo dục, trao đổi giao lưu học giả, đầu tư cho tương lai chung của hai nước trong các nội dung như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Tổng thống Obama đã hân hạnh được tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng của Việt Nam tại Washington. Tôi biết rằng, ông Obama cũng mong đợi tới Hà Nội để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Việt Nam", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Theo ông Russel, có 5 lĩnh vực quan trọng liên quan tới chuyến thăm này.

"Chuyến thăm nhấn mạnh một Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng và độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền. Tăng cường quan hệ đối tác Việt-Mỹ là thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ", ông Russel nói về lĩnh vực quan trọng đầu tiên.

Theo quan chức trên, một phần quan trọng trong hợp tác kinh tế là Việt Nam là thành viên sáng lập của Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này không chỉ có lợi cho Việt Nam mà còn các quốc gia trong khu vực và Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam nhằm thực hiện hiệp định quan trọng này.

Mở rộng hợp tác an ninh song phương là một thành tố nữa trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước, trong đó có các nội dung gìn giữ hòa bình quốc tế, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, nâng cao năng lực biển, hợp tác hàng hải.

Ông Russel cho biết, mảng lớn thứ 2 trong quan hệ song phương là quan hệ giữa nhân dân hai nước, hiện chưa bao giờ mạnh mẽ như vậy. Mỹ đã tăng cường đầu tư vào thế hệ trẻ của Việt Nam thông qua các chương trình thủ lĩnh Đông Nam Á, giao lưu giáo dục-học thuật, thành lập Đại học Fulbright, các chương trình tiếng Anh. Qua các chương trình đó, Mỹ muốn đầu tư vào thế hệ trẻ và tương lai của Việt Nam.

Lĩnh vực trọng tâm thứ 3 mà Tổng thống Obama và các lãnh đạo Việt Nam quan tâm là hợp tác để ứng phó các thách thức trong khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, mà đáng kể là đợt hạn hán nghiêm trọng tại các nước khu vực Mekong mới đây. Hai nước cũng hợp tác về các vấn đề toàn cầu như y tế, bệnh tật, các thách thức từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Hai nước cũng nỗ lực hướng tới trật tự và các nguyên tắc chung ở Biển Đông, giảm bớt căng thẳng, đảm bảo quyền của tất cả các bên, tôn trọng luật pháp quốc tế, yêu cầu các bên có các bước đi để giảm căng thẳng.

Thứ 4, Mỹ và Việt Nam sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề tồn đọng của chiến tranh như rà phá bom mìn chưa nổ, tìm kiếm hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, hợp tác xử lý các vùng bị nhiễm dioxin như tại sân bay Đà Nẵng.

Cuối cùng, hai bên cũng sẽ thảo luận và hợp tác về nhân quyền và cải cách pháp luật tại Việt Nam. “Chúng tôi quan tâm tới quá trình cải cách pháp luật mà Việt Nam đã và đang tiến hành, trong đó có việc sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật liên quan để phù hợp với hiến pháp mới và tiêu chuẩn phổ quát của quốc tế”, ông Russel nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến có chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 5. Cũng trong chuyến công du châu Á này, ông Obama sẽ tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên.

An Bình

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Mới nhất