Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:54

5 nước đòi Iran bồi thường vụ bắn nhầm máy bay

Dân trí

Năm quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay chở khách của hãng hàng không Ukraine hôm 8/1 đã đề nghị Tehran bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine
5 nước đòi Iran bồi thường vụ bắn nhầm máy bay - 1
Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố chung phát đi ngày 16/1 sau cuộc họp của các đại diện tại London, các nước Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh đã đề nghị Iran tiến hành “một cuộc điều tra quốc tế toàn diện, minh bạch và độc lập về vụ bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines khiến 176 người thiệt mạng hồi đầu tháng.

5 quốc gia trên đề nghị Iran tiến hành quá trình xác định danh tính nạn nhân một cách minh bạch trong khi tôn trọng nguyện vọng của gia đình nạn nhân liên quan đến vấn đề bàn giao thi thể.

Thông cáo cũng nói rằng, đến nay về cơ bản 5 quốc gia chấp nhận sự hợp tác của Iran.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại London, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne nói: “Cộng đồng quốc tế đang dõi theo Iran. Tôi nghĩ Iran có một lựa chọn và thế giới đang dõi theo”.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn rơi bởi 2 tên lửa của Iran đêm 8/1 không lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế ở Tehran. Sở dĩ Iran khai hỏa các tên lửa này vì nhầm lẫn đây là một tên lửa hành trình của Mỹ.

Vụ bắn nhầm khiến 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 82 công dân Iran, 57 công dân Canada, còn lại là công dân, Ukraine, Đức, Thụy Điển, Anh và Afghanistan. Trong số các nạn nhân có nhiều người là du học sinh, nhà nghiên cứu.

Hãng tin PressTV dẫn thông báo ngày 13/1 của cơ quan bảo hiểm trung ương Iran cho biết, Tehran có thể phải chi tối đa 150 triệu USD để đền bù.

Minh Phương
Theo Reuters