5 sai lầm chiến lược Mỹ, Anh, Pháp phạm phải khi tấn công Syria

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Syria có nguy cơ kéo Mỹ vào cuộc xung đột quy mô lớn, không lối thoát ở Trung Đông.
>>Rộ tin ông chủ Lầu Năm Góc cản quyết định tấn công Syria của ông Trump
>>Anh lộ điểm yếu khi tham gia không kích Syria
>>Tổng thống Putin: Cuộc không kích của liên quân tại Syria vi phạm luật quốc tế

Sau nhiều lần cảnh báo đe dọa, cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định phối hợp với Anh và Pháp tấn công vào căn cứ của Syria hôm 14/4. Tuy nhiên, hành động dội hỏa lực vào Syria của Mỹ và đồng minh được các chuyên gia nhận định là sai lầm chiến lược vì có nguy cơ hạ thấp vai trò của Mỹ trong các vấn đề quốc tế và kéo nước này vào cuộc xung đột quy mô lớn, không lối thoát ở Trung Đông.


Tàu USS Monterey của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk trong cuộc tấn công vào Syria hôm 14/4. Ảnh: Reuters.

Tàu USS Monterey của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk trong cuộc tấn công vào Syria hôm 14/4. Ảnh: Reuters.

Tấn công trực diện 1 quốc gia có chủ quyền

Sai lầm đầu tiên của Mỹ là tấn công một quốc gia độc lập, hợp pháp và có chủ quyền. Hiến chương Liên Hợp Quốc chỉ công nhận hai cơ sở cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia khác mà không cần sự tán thành của cơ quan này đó là: được sự cho phép của Hội đồng Bảo an hoặc hành động phòng vệ.

Trong trường hợp Syria, Liên Hợp Quốc đã không phê chuẩn cuộc tấn công và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng không thông qua. Vì tất yếu nếu Mỹ đề xuất bỏ phiếu dự thảo nghị quyết tấn công Syria tại Hội đồng Bảo an, nghị quyết này sẽ bị Nga và Trung Quốc phản đối.

Không có lý do chính đáng

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng không có lý do chính đáng để thực hiện cuộc tấn công này. Ông Trump cùng các thành viên cao cấp trong chính quyền coi vụ không kích bằng tên lửa hành trình nhằm vào Syria là đòn trừng phạt với cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4. Thế nhưng đến nay, việc xác định thủ phạm vẫn còn gây tranh cãi.

Hơn nữa, cuộc tấn công của Mỹ còn khiến dư luận cho rằng, nhiều khả năng Mỹ đang cố tình “phá hủy hiện trường” và ngăn cản cuộc điều tra, bởi diễn ra ngay trước thời điểm các nhân viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đến thị trấn Douma thanh sát. Cho đến nay, những cáo buộc nêu trên vẫn vô căn cứ, song những mất mát về người và tài sản thì không thể lấy lại.

Tổng thống Nga Vladimira Putin đã lên án cuộc tấn công Syria của Mỹ là “hành động xâm lược” chủ quyền của một quốc gia khác, viện dẫn việc các chuyên gia Nga lẫn người dân địa phương đều không tìm thấy dấu vết chứng tỏ một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã thực sự diễn ra tại Douma, Đông Ghouta.

Không qua sự phê chuẩn của Quốc hội

Theo Hiến pháp Mỹ, để điều quân tấn công một nước khác, Tổng thống phải nhận được quyền ủng hộ của Quốc hội. Quyền hạn của tổng thống - tổng tư lệnh quân đội là phản ứng với việc bị tấn công, chứ không phải khơi mào tấn công. Các thành viên Đảng Dân chủ và nhiều nghị sỹ trong Đảng Cộng hòa đã nhiều lần đề nghị ông Donald Trump tìm kiếm sự đồng thuận ở Quốc hội, thể theo Hiến pháp và Nghị quyết về chiến tranh của nước Mỹ năm 1973, trước khi can thiệp quân sự vào quốc gia khác.

Vậy nhưng, ông Trump đã hai lần tự ý ra quyết định tấn công Syria mà không qua Quốc hội, trong đó có cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của quốc gia Trung Đông này bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk ngày 7/4/2017 và tiếp đến là cuộc tấn công ngày 14/4/2018. Điều này đã khiến ông Trump hứng chịu búa rìu dư luận ngay trong nội bộ nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ Tim Kaine thuộc Đảng Dân chủ nhấn mạnh: “Quyết định tấn công Syria mà không nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ của Tổng thống Trump là bất hợp pháp. Cần phải ngừng trao cho Tổng thống quyền phát động chiến tranh. Hôm nay là ở Syria, nhưng điều gì sẽ ngăn ông Trump không đánh bom tiếp ở Iran hay Triều Tiên?”.

Còn Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thomas Massie gay gắt tuyên bố: “Tôi chưa từng đọc Hiến pháp của Pháp hay của Anh, nhưng tôi đã đọc Hiến pháp của Mỹ và không có chỗ nào viết rằng, Tổng thống có quyền tấn công Syria”.

Lần cuối cùng Quốc hội Mỹ tuyên bố chiến tranh là vào năm 1941. Kể từ đó, cơ quan đã sử dụng các nghị quyết để chấp nhận có hay không sử dụng vũ lực. Trước đó vào năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải hủy kế hoạch tấn công Syria do các nhân vật chủ chốt trong quốc hội từ chối tiến hành một cuộc bỏ phiếu ủy quyền cho tổng thống sử dụng vũ lực.

Thiếu sự ủng hộ của EU

Trên thực tế, phần lớn các quốc gia trong Liên minh Châu Âu, trong đó có Đức, Italy đều đứng ngoài cuộc trước quyết định tấn công Syria của Mỹ. Chỉ có Anh – nước đang trong tiến trình đàm phán rời khỏi EU và Pháp, tham gia phối hợp trong hoạt động quân sự này. Ông Pierre-Emmanuel Thomann, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu cho biết: “EU đã chia rẽ sâu sắc khi các thành viên không tuân thủ nguyên tắc đa phương mà họ đang nắm giữ.”

“Thật đáng tiếc khi Tổng thống Pháp Manuel Macron, người vừa bắt đầu nhiệm kỳ, từng cam kết theo đuổi chính sách công bằng trong các vấn đề quốc tế giờ lại nối gót Mỹ”, ông Emmanuel Thomann nói.

Đánh giá thấp chính phủ Syria

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Mỹ chưa lường trước được sức mạnh của hệ thống phòng không Syria, trong đó có nhiều vũ khí tối tân được Nga cung cấp.

Kết quả cuộc không kích vừa qua cho thấy, hiệu suất trúng đích của tên lửa hành trình do Mỹ và đồng minh sử dụng rất thấp, hơn 30%. Trong khi số lượng tên lửa bị bắn hạ theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga là 71 trên tổng số 103 tên lửa. Bộ này cho biết, quân đội Syria đã sử dụng hệ thống phòng không Pantsir-S1 đạt hiệu quả 100%, bên cạnh đó là 112 tên lửa đất đối không đáp trả cuộc tấn công vào không chỉ căn cứ quân sự Barza, Jaramana mà còn nhiều cơ sở khác.

Như vậy, với số lượng tên lửa hành trình hạn chế và không có lực lượng không quân tham gia, Mỹ cùng đồng minh Anh, Pháp đã không thể tiến hành một chiến tổng lực và chớp nhoáng trên toàn lãnh thổ Syria như đã thực hiện với Iraq năm 2003.

Trong khi nhờ những tin tình báo do phía Nga cung cấp, các lực lượng vũ trang của Syria đã kịp thời di chuyển theo sách lược “vườn không nhà trống”, cũng như có các biện pháp nghi binh khác để bảo toàn lực lượng.

Tóm lại hiệu quả cả trên chiến trường lẫn công luận đều bất lợi cho phía Mỹ, trong khi Syria vẫn đứng vững. Giới quan sát cho rằng, với những kết quả đã đạt được, phía Syria và các đồng minh dường như đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc đối đầu với phe nổi dậy có sự hậu thuẫn từ Mỹ và phương Tây.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Việt Nam hoan nghênh Hàn - Triều họp thượng đỉnh
Việt Nam hoan nghênh Hàn - Triều họp thượng đỉnh

(Dân trí) - Việt Nam hoan nghênh việc Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm nay (19/4).

Thứ năm, 19/04/2018 - 05:34

Syria tung video "khoe" hệ thống phòng không sau cuộc không kích của Mỹ
Syria tung video "khoe" hệ thống phòng không sau cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Syria đã công bố đoạn video quay cảnh một số hệ thống phòng không của nước này sau cuộc không kích gần đây của Mỹ và các đồng minh.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:59

“Chảo lửa” Syria ra sao sau cuộc không kích của Mỹ và đồng minh?
“Chảo lửa” Syria ra sao sau cuộc không kích của Mỹ và đồng minh?

(Dân trí) - Cuộc không kích do liên quân Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria không những không làm thay đổi cục diện mà còn gây ra hàng loạt hệ lụy cho quốc gia Trung Đông này.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:06

Thứ trưởng Nhật Bản từ chức vì bị cáo buộc quấy rối tình dục phóng viên
Thứ trưởng Nhật Bản từ chức vì bị cáo buộc quấy rối tình dục phóng viên

(Dân trí) - Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Junichi Fukuda đã từ chức ngày 18/4 sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục một số nữ phóng viên, BBC đưa tin.

Thứ năm, 19/04/2018 - 03:50

Anh "nín thở" khi tàu chiến Nga chở vũ khí qua eo biển
Anh "nín thở" khi tàu chiến Nga chở vũ khí qua eo biển

(Dân trí) - Hải quân Anh đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi tàu chiến của Nga chuẩn bị đi qua eo biển Manche, Express dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Anh ngày 18/4 cho biết.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:52

Hé lộ siêu xe "Quái thú" trị giá 1,5 triệu USD của Tổng thống Trump
Hé lộ siêu xe "Quái thú" trị giá 1,5 triệu USD của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Siêu xe Cadilac phiên bản làm riêng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sắp xuống đường vào mùa hè năm nay. Đây là “xế hộp” được thiết kế nhằm bảo vệ ông chủ Nhà Trắng khỏi các mối đe dọa từ súng đạn, bom mìn cho tới vũ khí hóa học.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:48

Vượt “ải” va chạm, siêu xe mới sắp phục vụ Tổng thống Putin
Vượt “ải” va chạm, siêu xe mới sắp phục vụ Tổng thống Putin

(Dân trí) - Mẫu xe mới do Nga sản xuất dành cho Tổng thống Vladimir Putin đã vượt qua các bài kiểm tra về va chạm và sẵn sàng được sử dụng để phục vụ nhà lãnh đạo Nga.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:40

Truyền thông Nga tung bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria nghi bị dàn dựng
Truyền thông Nga tung bằng chứng vụ tấn công hóa học ở Syria nghi bị dàn dựng

(Dân trí) - Một đài truyền hình Nga đã tìm được nhân chứng cho thấy vụ tấn công hóa học vào Douma dường như đã bị dàn dựng nhằm gây bất lợi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:08

Tàu chiến gặp sự cố vào phút chót, Pháp dùng kế hoạch B khi không kích Syria
Tàu chiến gặp sự cố vào phút chót, Pháp dùng kế hoạch B khi không kích Syria

(Dân trí) - Vào phút chót khi liên quân chuẩn bị không kích Syria rạng sáng 14/4, hai tàu chiến của Pháp bất ngờ trục trặc kỹ thuật không thể phóng tên lửa. Nhiệm vụ không kích do vậy chuyển sang cho một tàu chiến dự phòng, mạng tin Defense News dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 18/4.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:52

Dấu ấn "kỷ nguyên Castro" trên chính trường Cuba
Dấu ấn "kỷ nguyên Castro" trên chính trường Cuba

(Dân trí) - Gần 6 thập niên nắm quyền của Lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử của Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung. Đảo quốc vùng Caribe hôm nay sẽ chính thức đón nhà lãnh đạo mới không xuất thân từ gia đình Castro.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:37

Syria bàn giao cho Nga hai tên lửa chưa nổ sau cuộc không kích của Mỹ
Syria bàn giao cho Nga hai tên lửa chưa nổ sau cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã bàn giao cho Nga hai tên lửa hành trình chưa phát nổ được tìm thấy sau cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh hôm 14/4.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:23

Ông Trump tiết lộ vụ giao tranh đổ máu giữa binh sĩ Nga - Mỹ tại Syria
Ông Trump tiết lộ vụ giao tranh đổ máu giữa binh sĩ Nga - Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đề cập tới cuộc giao tranh giữa các binh sĩ Nga và Mỹ khiến nhiều người thiệt mạng tại Syria, trước khi xảy ra cuộc không kích hôm 14/4.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm tiền trạm an ninh của Liên Hợp Quốc bị tấn công khi tới Syria
Nhóm tiền trạm an ninh của Liên Hợp Quốc bị tấn công khi tới Syria

(Dân trí) - Nhóm tiền trạm an ninh của Liên Hợp Quốc đã bị tấn công bằng súng khi tìm cách tiếp cận hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Douma, Syria hồi đầu tháng.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:19

Đằng sau dự án tỉ USD của Trung Quốc
Đằng sau dự án tỉ USD của Trung Quốc

Mỗi năm có khoảng 60.000 chuyến tàu hàng đi qua cảng Hambantota do Trung Quốc quản lý ở mũi phía Nam Sri Lanka nhưng hầu như không có chiếc nào dừng lại dỡ hàng hóa.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:16

Nghi vấn thêm 3 thực tập sinh Việt bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ tại Nhật
Nghi vấn thêm 3 thực tập sinh Việt bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ tại Nhật

(Dân trí) - Hãng thông tấn Kyodo ngày 18/4 đưa tin 3 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản được cho là bị đưa đi dọn dẹp tại khu vực nhiễm phóng xạ ở tỉnh Fukushima trong khi không hề biết trước kế hoạch này.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:14

Trung Quốc phá sóng máy bay chiến đấu Mỹ tuần tra trên Biển Đông
Trung Quốc phá sóng máy bay chiến đấu Mỹ tuần tra trên Biển Đông

(Dân trí) - Phi công lái máy bay chiến đấu Mỹ đã tiết lộ việc Trung Quốc sử dụng thiết bị gây nhiễu khi tàu sân bay Mỹ tuần tra khu vực Biển Đông vào tuần trước.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:27

Rộ tin ông chủ Lầu Năm Góc cản quyết định tấn công Syria của ông Trump
Rộ tin ông chủ Lầu Năm Góc cản quyết định tấn công Syria của ông Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được cho là đã hối thúc Tổng thống Donald Trump tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội trước khi tiến hành không kích Syria hôm 14/4, song ông chủ Lầu Năm Góc đã thất bại.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:54

Cuộc điện thoại của Tổng thống Pháp với ông Putin ngay trước trận không kích Syria
Cuộc điện thoại của Tổng thống Pháp với ông Putin ngay trước trận không kích Syria

(Dân trí) - Chưa đầy 1 ngày trước khi phát lệnh tham gia không kích Syria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về vấn đề Syria.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:30

Tổng thống Trump đặt điều kiện gặp ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump đặt điều kiện gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu cuộc gặp này không mang lại kết quả nào.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:42

Nga nghi Anh cố tình làm cha con cựu điệp viên hôn mê tạm thời
Nga nghi Anh cố tình làm cha con cựu điệp viên hôn mê tạm thời

(Dân trí) - Phái đoàn Nga tại tổ chức chịu trách nhiệm điều tra nghi án cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc đã đặt ra nghi vấn rằng Anh dường như đã đưa cha con ông Skripal vào tình trạng hôn mê tạm thời nhằm đưa ra thông tin không chính xác về sức khỏe của 2 người.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:40

Cuba đã chọn ứng viên duy nhất kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro
Cuba đã chọn ứng viên duy nhất kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro

(Dân trí) - Quốc hội Cuba ngày 18/4 chính thức chọn ông Miguel Diaz-Canel, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba, là ứng viên duy nhất kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro sau khi ông về hưu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:27

Tuyên bố 15 tỷ USD kim cương “bốc hơi”, cựu tổng thống Zimbabwe bị triệu tập
Tuyên bố 15 tỷ USD kim cương “bốc hơi”, cựu tổng thống Zimbabwe bị triệu tập

(Dân trí) - Quốc hội Zimbabwe dự kiến triệu tập cựu Tổng thống Robert Mugabe để điều tra việc ông từng cáo buộc 15 tỷ USD kim cương “bốc hơi” khỏi một mỏ của nước này.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:31

Nga cảnh báo đòn đáp trả "chính xác và đau đớn" nhằm vào Mỹ
Nga cảnh báo đòn đáp trả "chính xác và đau đớn" nhằm vào Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matvienko cảnh báo, các đòn đáp trả trừng phạt của Nga nhằm vào Mỹ sẽ rất chính xác và đau đớn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:45

Trang web hội nghị thượng đỉnh liên Triều có tiếng Việt
Trang web hội nghị thượng đỉnh liên Triều có tiếng Việt

(Dân trí) - Trang web về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 chính thức ra mắt ngày 17/4 để cung cấp thông tin nhanh chóng và những tài liệu báo chí liên quan đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Trang web có nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt, Korea Times cho biết.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:20