5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông, John Bolton, khi hai người có lập trường mâu thuẫn về một loạt vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại.
>>Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh "diều hâu"
>>Cố vấn an ninh Mỹ tuyên bố ủng hộ Đài Loan sau vụ máy bay Trung Quốc xâm phạm
>>Cố vấn Nhà Trắng: Mỹ đang quan sát "nhất cử, nhất động" của Triều Tiên

5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức - 1

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton thường xuyên xung đột với nhau trong việc giải quyết các thách thức lớn về chính sách đối ngoại mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Ông Bolton, một cố vấn an ninh quốc gia từ lâu đã được xem là “diều hâu”, thường có quan điểm trái ngược với Tổng thống Trump. Ông Bolton ủng hộ các lệnh trừng phạt và hành động quân sự phủ đầu nhằm vào một số nước mà ông Trump đang tìm cách theo đuổi con đường ngoại giao.

Thậm chí ngay trong ngày hôm qua, ông Trump và ông Bolton vẫn bất đồng với nhau về sự ra đi của cố vấn an ninh Nhà Trắng.

Chỉ 90 phút trước khi ông Bolton tham dự cuộc họp với báo chí cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng, ông đã yêu cầu ông Bolton phải nộp đơn từ chức vào tối 9/9 và ông Bolton đã chấp hành vào sáng hôm sau.

Tuy nhiên, phản hồi câu hỏi từ New York Times, ông Bolton khẳng định chính ông là người đề xuất từ chức vào tối 9/9 mà “không cần” ông Trump “yêu cầu”, sau đó nộp đơn vào sáng hôm sau.

New York Times đã điểm lại 5 “điểm nóng” gây ra những tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh quốc gia Bolton trong 17 tháng tại nhiệm của ông Bolton.

Afghanistan

Gần đây nhất, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là người đi đầu trong việc phản đối đàm phán một kế hoạch hòa bình với nhóm phiến quân Taliban, trong khi đây lại là ý tưởng được Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo ủng hộ nhằm rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Afghanistan sau gần 18 năm xung đột. Ông Trump thậm chí còn tiến xa hơn khi đề xuất đàm phán với Taliban tại Trại David, Mỹ.

Ông Bolton cho rằng Mỹ vẫn có thể rút một số quân khỏi Afghanistan và thực hiện một trong số các cam kết từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump (về việc rút quân), mà không cần ký một hiệp định với các thành viên của nhóm khủng bố này.

Tổng thống Trump rốt cuộc đã hủy cuộc gặp. Tuy nhiên, những cố vấn của Tổng thống Trump, những người ủng hộ các cuộc đàm phán với Taliban, vẫn đổ lỗi cho ông Bolton về việc công khai phản đối ý tưởng này.

Triều Tiên

Tổng thống Trump vẫn cho rằng, một trong những thành tựu lớn về chính sách đối ngoại của ông là làm hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Mặc dù Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng ông “không vui” khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử vũ khí hồi tháng 5, song ông không nghiêm trọng hóa vấn đề, đồng thời cho biết các vụ thử này không làm dập tắt sự lạc quan của ông về việc hai nước có thể tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tuy vậy, ông Bolton vẫn giữ lập trường cứng rắn với các vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Cố vấn an ninh Nhà Trắng tuyên bố Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6, ông Bolton đã phản ứng giận dữ trước một bài viết trên New York Times, trong đó đề cập tới khả năng hai nước đạt được thỏa thuận bằng cách Mỹ chấp nhận nhượng bộ để đổi lấy việc Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân.

Ông Bolton từ lâu vẫn giữ quan điểm rằng, Triều Tiên phải từ bỏ toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này trước khi nhận được sự nhượng bộ từ Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức khác trong chính quyền Mỹ, bao gồm Tổng thống Trump, vẫn để ngỏ khả năng đàm phán từng bước với Triều Tiên.

Iran

Từ trước khi trở thành cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Bolton đã ủng hộ hành động quân sự với Iran. Tuy nhiên, ông Trump gần đây tập trung vào cách tiếp cận ngoại giao với Iran, nói rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong hoàn cảnh phù hợp. Nếu kế hoạch này diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran kể từ sau cuộc khủng hoảng con tin Tehran xảy ra vào năm 1979 và kết thúc vào năm 1981.

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump đã bác bỏ một kế hoạch do các cố vấn của ông, dẫn đầu là ông Bolton, đề xuất nhằm đáp trả Iran bằng hành động quân sự, sau khi Tehran bắn rơi máy bay trinh sát của Mỹ. Ông Trump cho rằng một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran khi đó là không phù hợp.

Venezuela

Sau khi Mỹ và các nước đồng minh tuyên bố chính quyền đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là bất hợp pháp và ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Tổng thống Trump ngày càng thất vọng khi những nỗ lực nhằm “lật đổ” ông Maduro không thành công nhanh chóng.

Chính quyền Trump nhận ra rằng họ có ít ảnh hưởng ở khu vực này hơn so với kỳ vọng. Điều này khiến phe đối lập Venezuela, mặc dù có sự hậu thuẫn của Mỹ, vẫn rơi vào tình thế bế tắc trong suốt nhiều tháng với chính quyền Maduro. Tổng thống Trump hoài nghi về chiến lược của chính quyền Mỹ với Venezuela, trong khi Cố vấn an ninh Bolton tiếp tục hối thúc gia tăng sức ép từ Mỹ với Venezuela. Tới tháng 8, ông Bolton tuyên bố, “đã đến lúc hành động”.

Nga

Tháng trước, ông Bolton đã trấn an Ukraine rằng họ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ trong cuộc đối đầu với phe ly khai được cho là thân Nga. Tuy nhiên, Nhà Trắng hành động rất ít để thực hiện lời hứa này.

Gần đây, Nhà Trắng đã trì hoãn gói hỗ trợ quân sự cho chính quyền Ukraine. Ông Trump thậm chí còn nói riêng với các trợ lý rằng, ông coi Ukraine là một đất nước có chính quyền tham nhũng.

Cố vấn an ninh Bolton cũng mâu thuẫn với Nga về cáo buộc cho rằng, Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích và bác bỏ thẳng thừng cáo buộc này.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”
Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, quan chức vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ sa thải, là “thảm họa” về chính sách với Triều Tiên.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:28

Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã đồng ý cho phép một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị liên lạc tại các căn cứ quân sự của nước này, bất chấp cảnh báo về nguy cơ gián điệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:24

Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang
Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Một số công ty Mỹ đang đẩy nhanh việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi các đòn thuế quan tiếp tục gây khó khăn cho công việc kinh doanh của họ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:29

Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản
Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản

(Dân trí) - Một gương mặt mới trong nội các vừa được cải tổ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - tân Bộ trưởng Môi trường 38 tuổi Shinjiro Koizumi - đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân và truyền thông “đất nước mặt trời mọc”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:42

Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn
Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã gây rối loạn công cộng, tắc nghẽn giao thông khi tung hơn 14.000 USD tiền mặt ra đường do ông cảm thấy buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:34

Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh
Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã đăng tải video ghi lại bài thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng trên đường ray đạt tốc độ 10.600 km/h, tức là nhanh gấp hơn 8 lần tốc độ âm thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:55

Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Canada đã điều một trong các tàu chiến của nước này đã đi qua Eo biển Đài Loan, 3 tháng sau một hoạt động tương tự, trong bối cảnh quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh căng thẳng vì một loạt các vấn đề ngoại giao gai góc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:49

Đưa "sát thủ chống hạm" tới Thái Bình Dương, Mỹ gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc
Đưa "sát thủ chống hạm" tới Thái Bình Dương, Mỹ gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Hải quân Mỹ triển khai tàu chiến tuần duyên được trang bị tên lửa và trực thăng không người lái tới Thái Bình Dương được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:30

Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông
Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất 2 nước hợp tác trong lĩnh vực khảo sát và khai thác năng lượng và chia phần hơn cho Manila nếu Philippines chịu từ bỏ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:27

Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel
Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập ngay lập tức Thung lũng Jordan ở Bờ Tây và phía bắc Biển Chết nếu ông tái đắc cử.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:55

Nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm bán hơi cay cho Hong Kong
Nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm bán hơi cay cho Hong Kong

(Dân trí) - Các nghị sĩ Mỹ đã trình lên quốc hội một dự luật nhằm cấm các công ty nước này xuất khẩu các sản phẩm phòng vệ và kiểm soát đám đông phi sát thương cho Hong Kong.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam
Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam

Bệnh Minamata do thảm họa đầu độc biển Minamata gây ra rất khủng khiếp, có thể so sánh với thảm họa hạt nhân ở Hiroshima hay Nagasaki.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:40

Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS
Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F-15 và F-35 của Mỹ đã thả hơn 36 tấn bom xuống khu vực nghi là sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:12

Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ mua thêm nông sản Mỹ với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn trước khi các nhà đàm phán hai nước gặp mặt vào tháng tới.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:49

Hình ảnh lần đầu công bố về hiện trường thảm khốc vụ khủng bố 11/9
Hình ảnh lần đầu công bố về hiện trường thảm khốc vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - 18 năm kể từ sự kiện khủng bố gây chấn động thế giới, một bác sĩ từng có mặt tại tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11/9/2001 đã đăng tải những bức ảnh chưa từng công bố cho thấy mức độ thảm khốc của vụ tấn công vốn cướp đi sinh mạng gần 3.000 người.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:37

Triều Tiên tuyên bố thử hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn
Triều Tiên tuyên bố thử hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:15

Trung Quốc lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông
Trung Quốc lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Một mạng lưới máy bay không người lái đã được Trung Quốc triển khai để giám sát các đảo và đá trên Biển Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:58

Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh "diều hâu"
Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh "diều hâu"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo đã sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một trong những quan chức có tiếng nói cứng rắn trong chính quyền Mỹ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:59

Lý giải nguyên nhân ông Trump phản đối đưa nội gián vào chính phủ nước ngoài
Lý giải nguyên nhân ông Trump phản đối đưa nội gián vào chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là phản đối kịch liệt việc sử dụng tin tình báo từ các nguồn bí mật, bao gồm cả việc cài nội gián nhằm thu thập các thông tin quan trọng về các quốc gia bất đồng quan điểm, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:18

Thương chiến quyết liệt Mỹ - Trung đã buộc Bắc Kinh phải thay đổi thế nào?
Thương chiến quyết liệt Mỹ - Trung đã buộc Bắc Kinh phải thay đổi thế nào?

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đã buộc Bắc Kinh phải có những điều chỉnh, khi 40% các công ty châu Âu nói Trung Quốc đã cải thiện việc tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, các công ty Mỹ nói các thay đổi của Trung Quốc ở một số lĩnh vực còn quá nhỏ giọt.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:16

Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm thành giám đốc y tế đại học Harvard
Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm thành giám đốc y tế đại học Harvard

(Dân trí) - Giáo sư, bác sĩ gốc Việt Giang T. Nguyen đã được bổ nhiệm trở thành giám đốc trung tâm y tế thuộc đại học Harvard, Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:16

Nga lên tiếng về nghi vấn Mỹ “cài cắm” gián điệp vào chính phủ Nga
Nga lên tiếng về nghi vấn Mỹ “cài cắm” gián điệp vào chính phủ Nga

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng trước thông tin rằng Washington từng có nội gián là quan chức cấp cao trong chính phủ Nga mà truyền thông Mỹ đưa tin ngày hôm nay.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:08

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu
Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu

(Dân trí) - Giới quan sát quan ngại rằng việc Lầu Năm Góc chuyển ngân sách quốc phòng sang xây tường biên giới để đáp ứng tham vọng kiểm soát nhập cư trái phép của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể làm suy yếu năng lực quân sự của Washington so với các đối thủ chiến lược.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:16