Thứ ba, 23/02/2016 - 19:01

50% dân số thế giới có thể bị cận thị năm 2050 vì "dán mắt vào màn hình"

Dân trí

Trang mạng Metro của Anh ngày 22/2 dẫn một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nhãn khoa cảnh báo 50% dân số thế giới sẽ bị cận thị vào năm 2050 và lý do chính là con người thay đổi lối sống, dành phần lớn thời gian để “dán mắt vào màn hình”.

Ngồi trước màn hình nhiều là nguyên nhân gây cận thị (Ảnh: Getty)
Ngồi trước màn hình nhiều là nguyên nhân gây cận thị (Ảnh: Getty)

Theo nghiên cứu trên, khoảng 4,8 tỷ người, tương đương 49,8% dân số thế giới sẽ phải đeo kính khi đọc vào năm 2050, cao gần gấp đôi con số vào năm 2010.

Nghiên cứu trên cũng chỉ rõ rằng việc thay đổi lối sống từ hoạt động xã hội ngoài trời chuyển sang dành chủ yếu thời gian nhìn vào các màn hình là nguyên nhân chính cho bệnh trên, theo tờ Telegraph.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết các nước có thu nhập cao nằm trong nhóm có rủi ro cận thị cao nhất, đơn giản bởi vì người dân tại các quốc gia này dành nhiều thời gian để xem tivi, xem màn hình điện thoại hay máy tính xách tay.

Nhà nghiên cứu Karla Zadnik, tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Làm việc với màn hình nhiều được cho là nguyên nhân của cận thị”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác, do Đại học Ohio State của Mỹ tiến hành trong 20 năm qua và được công bố vào tháng 4 năm ngoái, phát hiện ra rằng không có mối liên quan nào giữa việc dành nhiều thời gian bên màn hình và vấn đề thị lực của 4.500 trẻ em.

Vũ Duy

Theo Metro