Thứ tư, 19/02/2020 - 09:10

500 người chuẩn bị rời "ổ dịch" corona ở Nhật Bản

Dân trí

Khoảng 500 hành khách trên du thuyền Diamond Princess hôm nay 19/2 sẽ được lên bờ sau 2 tuần bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản vì virus corona chủng mới.

 
Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm
500 người chuẩn bị rời ổ dịch corona ở Nhật Bản - 1
Du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Kyodo dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, giới chức nước này sẽ bắt đầu sơ tán khoảng 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn còn lại trên du thuyền Diamond Princess từ hôm nay sau khi thời hạn 14 ngày cách ly kết thúc. Quá trình sơ tán này có thể mất 3 ngày.

Theo kế hoạch, đợt đầu tiên sẽ bắt đầu vào hôm nay, khoảng 500 người có kết quả âm tính với virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ được rời tàu sau khi được đội ngũ y tế kiểm tra lần cuối.

Các hành khách sau khi rời tàu sẽ được đưa đến các nhà ga ở Yokohama và các khu vực khác. Những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì sẽ tiếp tục bị cách ly trên tàu để theo dõi thêm ngay cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, đơn vị vận hành tàu sẽ quyết định khi nào các thủy thủ đoàn không nhiễm bệnh được rời tàu.

Du thuyền Diamond Princess chở khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bị cách ly ở cảng Yokohama từ ngày 3/2 sau khi một hành khách từng lên tàu được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Kể từ đó đến ngày 18/2, số ca nhiễm Covid-19 trên tàu đã lên 542 người và khiến con tàu trở thành “ổ dịch” lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Những người nhiễm bệnh đã được chuyển đến điều trị cách ly tại các cơ sở y tế trên đất liền của Nhật Bản.

Một số quốc gia đã bắt đầu cử máy bay tới để sơ tán công dân của mình trên du thuyền Diamond Princess thậm chí trước khi thời hạn cách ly kết thúc.

Mỹ là quốc gia đầu tiên sơ tán hơn 300 công dân của mình trên du thuyền này. GIới chức y tế Mỹ cho rằng, biện pháp cách ly Diamond Princess "không hiệu quả" khiến các ca nhiễm liên tục tăng. "Biện pháp cách ly tuy giúp làm chậm quá trình lây nhiễm trong cộng đồng, song chúng tôi cho rằng biện pháp đó không hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm giữa các cá nhân trên tàu", Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định. CDC cho rằng, rằng tỷ lệ các ca nhiễm mới trên tàu, đặc biệt là những người không có triệu chứng, cho thấy “mối đe dọa đang tiếp diễn".

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hối thúc Nhật Bản quan tâm đến các hành khách và thủy thủ đoàn sau khi họ được phép rời tàu.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhóm họp với các chuyên gia y tế và Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cảnh báo, Nhật Bản sắp “bước vào một giai đoạn mới” của dịch corona bùng phát.
“Chúng tôi khuyến cáo người dân tránh hội họp đông người khi không cần thiết. Chúng tôi khuyến cáo người già và những người có tiền sử bệnh lý nên tránh những nơi đông người”, Bộ trưởng Kato nói. Ông Kato thừa nhận, nếu tiếp tục không tìm ra nguồn gốc lây lan dịch, số ca nhiễm tại Nhật Bản có thể còn tăng.

Minh Phương
Theo Kyodo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm