Thứ hai, 03/10/2016 - 07:03

52 người chết do giẫm đạp trong biểu tình ở Ethiopia

Dân trí

52 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương do giẫm đạp ngày 2/10 sau khi cảnh sát xịt hơi cay và nổ súng vào một cuộc biểu tình ở Ethiopia.


Vụ giẫm đạp làm nhiều người thiệt mạng và bị thương (Ảnh: Reuters)

Vụ giẫm đạp làm nhiều người thiệt mạng và bị thương (Ảnh: Reuters)

Vụ việc xảy ra khi hàng nghìn người tập trung để tham dự một lễ hội tôn giáo tại Bishoftu thuộc vùng Oromia, miền nam Ethiopia.

Các lực lượng an ninh cho biết họ phải đối phó với những người biểu tình ném đá và chai lọ. Trong khi đó, nhiều người khẳng định đám đông đã tiến hành cuộc biểu tình chống chính phủ ôn hòa.

Các nhân chứng cho biết nhiều người đã thiệt mạng trong giẫm đạp sau khi cảnh sát xịt hơi cay và nổ súng cao su.

Nhà hoạt động Jawar Mohamed cho biết gần 300 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ông nói các binh sĩ và một trực thăng đã nổ súng, khiến mọi người ngã khỏi một vách đá và rơi xuống hồ nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Hailemariam Desalegn cho biết trên truyền hình rằng những kẻ bạo động đã gây ra “tình trạng lộn xộn được lên kế hoạch từ trước”, vốn có thể khiến nhiều người bị ngã xuống các khe núi và chết. Ông này bác bỏ các nguồn tin nói rằng lực lượng an ninh đã nổ súng.

Hàng loạt các vụ xô xát chết người đã xảy ra tại Ethiopia trong những tháng gần đây. Người dân tại các vùng Oromia và Amhara thường phàn nàn về những bức xúc về chính trị và kinh tế.

Mỹ đã bày tỏ lo ngại về điều mà nước này nói là việc sử dụng vũ lực quá đáng nhằm chống lại người biểu tình ở Ethiopia.

An Bình

Theo BBC