6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột

Dân trí Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Iran sẽ có một số “gọng kìm” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh nhờ mạng lưới hậu thuẫn rộng khắp trong khu vực.
>>Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
>>3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ
>>Nguy cơ sa lầy của quân đội Mỹ nếu “động binh” với Iran

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột - 1

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (Ảnh: Sputnik)

Iran ủng hộ các nhóm dân quân tại Iraq, Syria và Afghanistan - nơi quân đội Mỹ đang đồn trú, và tại Lebanon và Yemen - nơi gần các đồng minh của Washington là Israel và Ả rập Xê út. Về vị trí địa lý, Iran nằm đối diện với Ả rập Xê út tại vùng Vịnh và dọc theo eo biển Hormuz.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang, một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước là kịch bản được nhiều người nghĩ tới. Theo Reuters, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Iran sẽ có một số “gọng kìm” để tấn công Mỹ và các đồng minh của Washington trong khu vực.

Iraq

Các nhóm Shi’ite do Iran hậu thuẫn ngày càng tăng cường sức mạnh sau cuộc đổ bộ của quân đội Mỹ vào Iraq hồi năm 2003. Các nhóm Shi’ite năm ngoái thậm chí còn tham gia vào lực lượng vũ trang Iraq, từ đó cho thấy vai trò ngày càng lớn của các nhóm này bất chấp sự hiện diện của Mỹ tại Iraq.

Các nhóm Shi’ite mạnh nhất do Iran huấn luyện, trang bị vũ khí và tài trợ tiền gồm Asaib Ahl al-Haq, Kataib Hezbollah, Harakat Hezbollah al-Nujaba và tổ chức Badr.

Mỹ từng cáo buộc Iran đứng sau cái chết của ít nhất 603 lính Mỹ kể từ năm 2003. Khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ vẫn đang hiện diện tại Iraq, đồn trú tại 4 căn cứ chính, sân bay Baghdad và trụ sở của liên quân tại Vùng Xanh. Washington tuần trước đã lệnh sơ tán một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán và lãnh sự quán ở Iraq.

Các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn tại Iraq có căn cứ rất gần những nơi quân đội Mỹ đồn trú. Các nhóm này sở hữu năng lực tên lửa cũng như máy bay không người lái mạnh mẽ và có thể được Iran huy động nếu xảy ra xung đột với Mỹ.

Vùng Vịnh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran từ lâu đã cảnh báo rằng nếu chiến tranh nổ ra, họ có thể cắt đứt nguồn cung dầu mỏ từ vùng Vịnh qua eo biển Hormuz vào Ấn Độ Dương. Iran nắm giữ một phía eo biển Hormuz, do vậy các hoạt động vận chuyển dầu qua khu vực này đều nằm trong tầm ngắm của các lực lượng vũ trang Iran cả ở ngoài biển và trên bờ. Vị trí này cũng cho phép Iran dễ dàng đặt thủy lôi trong trường hợp xảy ra xung đột.

Iran có thể tấn công trực diện vào lực lượng quân sự Mỹ tại vùng Vịnh bằng tên lửa. Ngoài ra, tên lửa Iran cũng có thể nhắm mục tiêu tới cơ sở hạ tầng của các nước vùng Vịnh như nhà máy điện, nhà máy nước, nhà máy lọc dầu, các điểm xuất khẩu dầu và nhà máy hóa dầu.

Tại vùng Vịnh, Mỹ đặt Trung tâm Chỉ huy Chiến dịch Không quân Hỗn hợp tại căn cứ không quân al-Udaid ở Qatar. Trong khi đó, Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đồn trú tại Bahrain. Ngoài ra, không quân Mỹ cũng đang sử dụng căn cứ không quân al-Dhafra tại Abu Dhabi và căn cứ không quân Ali Al Salem tại Kuwait.

Chính phủ Bahrain và Ả rập Xê út từng cáo buộc Iran lên kế hoạch tấn công các lực lượng an ninh tại Bahrain trong những năm gần đây, tuy nhiên Iran đã bác bỏ cáo buộc này. Quan chức Mỹ gần đây cũng đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công nhằm vào 4 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út ở vùng Vịnh, song Iran một lần nữa phủ nhận cáo buộc.

Yemen

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột - 2

Lính thủy quân lục chiến Mỹ làm nhiệm vụ tại Iraq. (Ảnh: US Navy)

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen vẫn thường hô khẩu hiệu “Tiêu diệt Mỹ, Tiêu diệt Israel”. Mỹ vẫn hậu thuẫn cho liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu nhằm vào Houthi kể từ năm 2015.

Iran và phiến quân Houthi được cho là có mối liên hệ từ lâu đời. Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu cáo buộc Iran cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Houthi, song cả Iran và Houthi đều lên tiếng phủ nhận. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc xác nhận các tên lửa phóng vào Ả rập Xê út có đặc điểm thiết kế giống với tên lửa được chế tạo tại Iran.

Kể từ khi cuộc chiến tại Yemen nổ ra, phiến quân Houthi được cho là thường sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công Ả rập Xê út - một trong những đồng minh gần gũi nhất của Mỹ trong khu vực.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, lực lượng Houthi đang sở hữu các máy bay không người lái có thể thả những quả bom lớn hơn nhằm vào các mục tiêu ở xa hơn với độ chính xác cao hơn trước đây. Tuần trước, các máy bay này đã tấn công hai trạm bơm dầu ở khoảng cách hàng trăm km bên trong lãnh thổ Ả rập Xê út.

Ngoài ra, Houthi cũng kiểm soát lực lượng hải quân lỗi thời của Yemen cùng nhiều tàu cao tốc và ngư lôi. Điều này đồng nghĩa với việc Houthi có thể cắt đứt quá trình vận chuyển hàng hóa trên biển Đỏ.  

Syria

Sau 8 năm hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột tại Syria, Iran đã xây dựng được mạng lưới dân quân tại các khu vực do chính phủ kiểm soát. Mạng lưới này bao gồm nhóm Hezbollah của Lebenon, nhóm Nujaba của Iraq và nhóm Fatemiyoun của Afghanistan.

Các nhóm dân quân này hoạt động gần biên giới Syria - Iraq, gần căn cứ quân sự của Mỹ tại Tanf và gần cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Một quan chức cấp cao của Mỹ hồi tháng 2 từng nói Washington sẽ duy trì khoảng 400 lính tại Syria sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), giảm đáng kể so với con số 2.000 quân trước đó. Lính Mỹ đồn trú tại khu vực phía đông bắc Syria do lực lượng người Kurd lãnh đạo và tại Tanf gần biên giới với Jordan và Iraq.

Israel từng tấn công Iran và các đồng minh của Iran tại Syria nhằm tìm cách đẩy lực lượng này ra xa khu vực biên giới. Hồi tháng 1, Israel cáo buộc lực lượng Iran phóng tên lửa vào khu nghỉ dưỡng ở cao nguyên Golan.

Lebanon

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột - 3

Bản đồ biểu thị tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực (Ảnh: AIPAC)

Được thành lập bởi Iran nhằm chống lại sự chiếm đóng của Israel ở phía nam Lebanon, Hezbollah hiện nay là nhóm vũ trang mạnh nhất tại Lebanon.

Israel, đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực, coi Hezbollah là mối đe dọa lớn nhất ở khu vực biên giới. Israel từng phát động cuộc tấn công nhằm vào Lebanon hồi năm 2006 để tiêu diệt lực lượng Hezbollah nhưng đã thất bại.

Trong khi đó, Mỹ cũng đổ lỗi cho Hezbollah gây ra một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội Mỹ. Vụ đánh bom liều chết bằng xe tải nhằm vào các doanh trại thủy quân lục chiến ở Lebanon năm 1983 khiến 241 lính Mỹ thiệt mạng. Washington cũng cáo buộc Hezbollah bắt các con tin Mỹ ở Lebanon trong thập niên 1980.

Hezbollah hiện nay sở hữu kho tên lửa “tấn công chính xác” quy mô lớn có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Israel, bao gồm cả lò phản ứng hạt nhân của nước này. Hezbollah cảnh báo rằng nếu xảy ra chiến tranh, lực lượng này sẽ đưa máy bay chiến đấu vượt qua biên giới.

Ibrahim al-Amin, một nhà báo ủng hộ Hezbollah, tuần trước từng bình luận rằng nếu Israel tham gia bất kỳ cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, tấn công lực lượng thân Iran thì Israel sẽ trở thành mục tiêu thực sự của các đồng minh Iran.

Afghanistan

Các quan chức và giới phân tích phương Tây cáo buộc Iran đã trợ giúp cho Taliban, thông qua hỗ trợ vũ khí, tài chính và hậu cần. Trong khi đó, Taliban ngày càng nắm quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng đến nhiều vùng lãnh thổ ở Afghanistan, thậm chí mạnh hơn thời điểm bị Mỹ tấn công sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Một báo cáo do Viện Hòa bình Mỹ công bố hồi tháng 3/2019 cho thấy có tới 50.000 người Afghanistan đã chiến đấu ở Syria theo nhóm Fatemiyoun do Iran hậu thuẫn. Fatemiyoun từng tuyên bố sẽ chiến đấu ở bất cứ nơi đâu theo lệnh của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Khoảng 14.000 lính Mỹ đang đóng quân ở Afghanistan. Tháng 1 năm nay, Washington cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Fatemiyoun.

Một quan chức Iran từng nói với Reuters rằng Mỹ đã sử dụng sự hiện diện của họ tại các căn cứ ở Afghanistan để đe dọa Iran.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử
"Người bán trà hèn mọn" giành chiến thắng lịch sử

Ông tự gọi mình là người canh gác của Ấn Độ, cho dù vẫn còn một vài nhóm nhỏ chưa cảm thấy an toàn. Ông tự hào với xuất thân khiêm tốn của mình nhưng vẫn tiếp sức cho các tỷ phú. Ông nói ngôn ngữ của giới kinh doanh, nhưng chưa tạo đủ việc làm cho những người dân khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:28

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc gặp sự cố, vỡ vụn trên không trung

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh tên lửa Long March 4C mang vệ tinh đi vào không gian gặp sự cố chỉ vài phút sau khi phóng, khiến nó vỡ vụn trên không trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:02

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới
Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai một cơ sở radar ở Na Uy vì lo ngại rằng công nghệ này được sử dụng để do thám Moscow.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:31

Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm
Ông chủ Wikileaks bị Mỹ truy tố thêm 17 tội, đối diện án tù 175 năm

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã truy tố ông chủ WikiLeaks Julian Assange thêm 17 tội danh với cáo buộc vi phạm đạo luật tình báo. Ông Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm cho các tội này.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:24

Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận thông tin rằng Lầu Năm Góc đang yêu cầu điều thêm binh sĩ tới khu vực Trung Đông để ngăn mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:39

Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:34

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53

Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích

(Dân trí) - Sở cảnh sát tại một thành phố bang Connecticut, Mỹ đã thỏa thuận với một nghi phạm đang chạy trốn rằng tên này sẽ ra đầu thú nếu tin truy nã của cảnh sát trên mạng xã hội Facebook đạt được 15.000 lượt yêu thích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:26

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường
Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

(Dân trí) - Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:22

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của tân Tổng thống mới nhậm chức Volodymyr Zelenskiy là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:29

Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"
Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"

(Dân trí) - Các tin tặc đã tấn công máy tính của chính quyền Baltimore, bang Maryland (Mỹ), khiến hệ thống máy tính bị tê liệt. Sau đó, tin tặc yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:26

Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động
Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động

(Dân trí) - Gần 60.000 binh sĩ và cảnh sát Indonesia đã được triển khai trên các con phố ở thủ đô Jakarta hôm nay nhằm đối phó với cáo vụ bạo động, khi những người biểu tình xuống đường phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump
"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump

(Dân trí) - Là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã chứng minh năng lực của một chính trị gia kỳ cựu, là một trong những đại diện của đảng Dân chủ trong “cuộc chiến” với một tổng thống khó đoán như ông Donald Trump.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:41

Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng sẽ đề xuất lại dự thảo luật nhằm cho phép trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động bị Washington coi là “bất hợp pháp và nguy hiểm” của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:28

Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ
Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ

(Dân trí) - Đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc phi công điều khiển máy bay F-16 nhảy dù thoát hiểm trước khi máy bay gặp nạn lao xuống và xuyên thủng mái của một nhà kho ở Mỹ hôm 16/5.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:24

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?

Bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019 đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa chủ nghĩa dân túy và lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:02

Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:53

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông
“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông

(Dân trí) - Những tàu đánh bắt “hủy diệt nhất” của Trung Quốc đã quay trở lại Biển Đông trong 6 tháng qua để khai thác tràn lan sò tai tượng quý hiếm, phá hủy nhiều rạn san hô rộng lớn tại vùng biển này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:56

Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?
Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?

(Dân trí) - Báo CNN của Mỹ liệt kê ra 5 lý do cho thấy việc đảng Dân chủ đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội không phải là điều dễ dàng và có thể gây ra tác dụng ngược “gậy ông đập lưng ông”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:34

Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cử 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang leo thang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:19

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được hé lộ cho thấy đoàn xe của Iran đã chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự tới khu vực này để đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:40

Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân
Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang tiếp tục từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:56

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết
Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết

(Dân trí) - Một cuộc xô xát giữa các lực lượng an ninh Indonesia và đám đông biểu tình giận dữ về kết quả bầu cử tổng thống đã diễn ra ở thủ đô Jakarta trong đêm thứ 2 liên tiếp, biến thủ đô của quốc gia Đông Nam Á thành một chiến trường với hơi cay, đạn cao su, đá và pháo.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:15

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ
Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã ra lệnh cho quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đối phó với nguy cơ xâm lược của Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng có xu hướng tăng nhiệt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:46