Thứ năm, 26/09/2019 - 09:43

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump

Dân trí

Ngoài thông tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới các vấn đề khác đáng chú ý, trong đó có việc ông chủ Nhà Trắng chỉ trích đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel.

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm hồi tháng 7, vốn trở thành tâm điểm của vụ bê bối chính trị gây rúng động Washington. (Ảnh: Getty)

Nhà Trắng ngày 25/9 đã công bố bản ghi chép tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn khiến đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi động một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Bản ghi chép cho thấy ông Trump đã đề nghị ông Zelensky trực tiếp điều tra cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan hệ kinh tế của con trai ông Biden với Ukraine và một công tố viên Ukraine.

Tài liệu được Nhà Trắng cung cấp cũng cho thấy ông Trump còn gây sức ép với ông Zelensky xem xét các vấn đề khác ngoài Biden, trong khi chỉ trích các đồng minh của Mỹ và một cựu đại sứ Mỹ.

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump - 2

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cầm bản ghi chép cuộc điện đàm Trump - Zelensky (Ảnh: EFE)

Dưới đây là 6 điểm mới, đáng chú ý trong cuộc điện đàm Trump - Zelensky:

Ông Trump chỉ trích Thủ tướng Đức Merkel

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cho hay Mỹ đang hỗ trợ nhiều cho Ukraine hơn các quốc gia châu Âu, và nêu đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel. Liên minh châu Âu đã hỗ trợ tài chính 3,3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho Ukraine kể từ năm 2014, hỗ trợ lớn nhất cho một quốc gia không phải thành viên EU.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi đang làm nhiều điều cho Ukraine. Chúng tôi đã tiến hành nhiều nỗ lực và nhiều thời gian. Hơn nhiều các quốc gia châu Âu đang làm và họ nên trợ giúp các bạn nhiều hơn. Đức hầu như không làm gì giúp các bạn. Tất cả những gì họ làm là nói suông và tôi nghĩ có gì đó ngài nên hỏi thẳng họ. Khi tôi nói chuyện với bà Merkel, bà ấy nói về Ukraine nhưng không làm gì cả”, ông Trump nói.

Ông Zelensky hứa mua thiết bị quốc phòng của Mỹ

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine có kế hoạch mua thêm các tên lửa chống tăng Javelin do quân đội Mỹ phát triển hiện đang được các tập đoàn Raytheon và Lockheed sản xuất.

“Tôi muốn nói lời cảm ơn vì sự ủng hộ tuyệt vời của ngài trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong các bước tiếp theo, đặc biệt chúng tôi sẵn sàng mua thêm các tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ để phục vụ mục đích quốc phòng”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Trump đề nghị Ukraine điều tra công ty công nghệ Mỹ

Tổng thống Trump đã đề nghị ông Zelensky “giúp gỡ chúng tôi” và điều tra CrowdStrike, một công ty an ninh mạng của Mỹ từng điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC). CrowdStrike là một trong 3 công ty đã khiến các quan chức tình báo Mỹ kết luận rằng tình báo Nga đã tấn công mạng DNC, cựu giám đốc FBI James Comey cho biết tại quốc hôi hồi tháng 1/2017.

Đáp lại, ông Zelensky nhất trí với đề nghị trên, nói rằng: “Tôi cũng có kế hoạch hợp tác với những người tuyệt vời, và ngoài cuộc điều tra đó, tôi cam kết với tư cách là tổng thống Ukraine rằng tất cả các cuộc điều tra sẽ được tiến hành công khai và minh bạch”.

Ông Trump giới thiệu luật sư riêng là đầu mối liên lạc quan trọng

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, không giữ vị trí chính thức trong chính phủ. Điều đó có nghĩa là ông không phải trải qua quá trình phê chuẩn của Thượng viện giống các cố vấn cấp cao khác của tổng thống. Tuy nhiên, điều bất thường là trong cuộc điện đàm, ông Trump đã nhiều lần đề cập tới ông này là một nhân vật kết nối trong mối quan hệ Mỹ-Ukraine.

Ông Zelensky nói rằng văn phòng của liên giữ liên hệ chặt chẽ với ông Giuliani. “Tôi sẽ nói trên danh nghĩa cá nhân với ngài rằng một trong số các trợ lý của tôi đã trò chuyện với ông Giuliani mới gần đây, và chúng tôi rất hi vọng rằng ông Giuliani sẽ tới thăm Ukraine, và chúng tôi sẽ gặp nhau khi ông ấy tới đây. Tôi chỉ muốn khẳng định với ngài một lần nữa rằng ngài không có ai ngoài bạn bè quanh ta”.

Sau đó ông Trump nói về luật sư cá nhân: “Ông ấy từng là thị trưởng thành phố New York, một thị trường tuyệt vời, và tôi muốn ông ấy sẽ gọi cho ngài. Tôi sẽ đề nghị ông ấy gọi cho ngài cùng Bộ trưởng Tư pháp. Ông ấy biết rất rõ về những gì đang xảy ra và ông ấy là một người có năng lực”.

Sau đó, ông Trump còn hai lần nữa nhắc lại rằng ông sẽ đề nghị ông Giuliani gọi cho ông Zelensky, ghép cặp Bộ trưởng Tư pháp William Barr với luật sư cá nhân.

Ông Zelensky “khoe” từng nghỉ tại Tháp Trump

Trong cuộc điện đàm, ông Zelensky khoe rằng ông từng nghỉ tại Tháp Trump, tòa nhà cao tầng của ông Trump tại New York. Tòa nhà không phải là một khách sạn Trump và là một khu chung cư cao cấp. Ông Zelensky ngụ ý rằng các công dân Ukraine đã mua các căn hộ tại đây.

“Tôi muốn nói với ngài rằng tôi có một số người bạn Ukraine sống tại Mỹ. Thực ra lần gần đây nhất tôi đến Mỹ tôi đã ở New York gần Công viên Trung tâm và tôi đã ở Tháp Trump. Tôi sẽ trò chuyện với họ và tôi hi vọng gặp lại họ trong tương lai”, ông Zelensky nói.

Điều tra một đại sứ Mỹ

Nói về bà Marie Yovanovitch, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine bị đột ngột sa thải hồi tháng 5, ông Trump nói: “Cựu đại sứ Mỹ, nhân vật nữ, là một tin xấu và những người mà bà ấy liên hệ tại Ukraine là tin xấu, vì vậy, tôi chỉ muốn ngài biết điều đó”.

Sau đó, ông Zelensky đáp: “Tôi mong muốn đề nghị ngài rằng nếu ngài có thêm thông tin thì hãy cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi sẽ trợ giúp hết mình cho cuộc điều tra nhằm đảm bảo rằng chúng tôi đảm bảo công lý tại đất nước mình liên quan tới Đại sứ Mỹ tại Ukraine. Thật tuyệt khi ngài là người đầu tiên nói với tôi rằng bà ấy là một đại sứ tồi vì tôi đồng ý với ngài 100%”.

Ông Trump đáp: “Ồ, bà ấy sẽ trải qua một số việc”, sau đó nói rằng ông sẽ đề nghị luật sư Giuliani gọi cho ông cùng Bộ trưởng Tư pháp Barr để làm rõ vấn đề.

An Bình

Tổng hợp