6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa

Dân trí Cuộc đối đầu giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân Chủ về vấn đề bức tường biên giới đã dẫn đến lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, từ ngày 22/12 năm ngoái, với việc cả hai bên không có dấu hiệu nhượng bộ.
>>Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump
>>Thế bí của Tổng thống Trump trong vấn đề chính phủ đóng cửa

6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa - 1

Tổng thống Trump tranh luận gay gắt với các nghị sĩ đảng Dân chủ về vấn đề tường biên giới và chính phủ đóng cửa (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Trump đã tiếp tục khẳng định vấn đề biên giới là khủng hoảng an ninh quốc gia, trong khi phía Dân chủ lên án tổng thống "giữ nước Mỹ làm con tin" vì lời đe dọa thổi phồng.

BBC đã đưa ra 6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa.

Ông Trump phải nhượng bộ

Hồi năm ngoái, ông Trump từng quyết định nhượng bộ trong chính sách nhập cư gây tranh cãi liên quan tới hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ vượt biên trái phép, ki tình hình trở nên quá căng thẳng. Có khả năng ông Trump sẽ phải nhượng bộ một lần nữa nếu phe Dân Chủ tiếp tục giữ vững lập trường và tình trạng đóng cửa kéo dài bắt đầu gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Mối lo ngại lớn đối với Tổng thống Trump là liệu các cử tri ủng hộ ông có chấp nhận động thái này hay không. Gần như chắc chắc ông có thể sẽ bị giới bảo thủ công kích, tuy nhiên đến một lúc nào đó, thiệt hại của tình trạng đóng cửa kéo dài sẽ vượt xa cái giá phải trả của việc nhượng bộ.

Theo BBC, khả năng ông Trump nhượng bộ là 20%.

Một số quan chức Mỹ cho biết, nhân viên an ninh sân bay đã phải làm việc không công từ tháng 12 và đã bắt đầu nghỉ việc, dẫn đến tình trạng chậm trễ và thậm chí đóng cửa tại các sân bay lớn.

Trong tuần qua, Nhà Trắng ước tính lần đóng cửa chính phủ này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế. Theo các thăm dò mới nhất, dư luận Mỹ cũng phản ứng tiêu cực hơn với ông Trump vì tình trạng đóng cửa chính phủ lần này. 

Ông Trump cần đạt được thỏa thuận với Quốc hội

6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa - 2

Biểu tình phản đối chính phủ đóng cửa tại sân bay Sacramento, California (Ảnh: ABC News)

 

Tổng thống Trump đã gặp mặt một số lãnh đạo Quốc hội trong tuần qua để thảo luận hướng giải quyết tình trạng đóng cửa, với kết quả là ông Trump bỏ về khi các nghị sĩ đảng Dân chủ kiên quyết giữ vững quan điểm. Tuy nhiên, với tình trạng này kéo dài, áp lực cũng đang gia tăng cho phía Quốc hội

Theo BBC, hai chính đảng hiện tại dường như vẫn có xu hướng giữ vững lập trường trong cuộc đối đầu này. Một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ việc mở cửa lại chính phủ, trong khi đó lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bác bỏ mọi ý kiến kêu gọi bỏ phiếu. Phía đảng Dân chủ vẫn kiên quyết phản đối mọi yêu cầu chi tiêu cho việc xây bức tường biên giới.

Tuy nhiên, tình trạng bế tắc này có thể sẽ không kéo dài quá lâu. Ngoài 800.000 viên chức nhà nước, ảnh hưởng của tình trạng đóng cửa đến công chúng đang ngày càng rõ rệt, dẫn đến áp lực ngày càng gia tăng với Quốc hội Mỹ. 

BBC nhận định rằng có khả năng cao là thỏa thuận mới sẽ bao gồm một khoản chưa rõ ràng về ngân sách an ninh biên giới và không có điều khoản rõ ràng về việc chi trả cho bức tường của Tổng thống Trump. Bằng cách này, cả hai đảng đều có thể giữ được thể diện và chính phủ có thể tiếp tục hoạt động trở lại. BBC cho rằng khả năng phương án này xảy ra là 40% và tỷ lệ này đang tăng dần.

Giải pháp Lindsey Graham

Trên chương trình Fox News Sunday vào ngày 13/1,  Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã đề xuất Tổng thống Trump mở cửa chính phủ hoạt động trở lại để thương lượng trong 3 tuần. Nếu đàm phán vẫn bế tắc sau thời gian này, ông Trump có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tuy nhiên, có thông tin là Tổng thống Trump đã bác bỏ giải pháp này ngay sau đó. Theo Axios, ông Graham đã phối hợp cùng một số thượng nghị sĩ lưỡng đảng để soạn thảo một bức thư yêu cầu Tổng thống Trump phê duyệt một kế hoạch chi tiêu ngắn hạn, tạm ngưng tình trạng đóng cửa và “cho Quốc hội thời gian xây dựng và bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận đa đảng”. Trong thư không nhắc đến bức tường biên giới hay tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo BBC, ông Graham đã đề xuất một cuộc thảo luận toàn diện về vấn đề an ninh biên giới để đổi lấy 30 ngày chính phủ mở cửa. Tuy Tổng thống Trump đã từ chối, nhưng ít nhất đề xuất này cũng có thể giúp cả hai bên kéo dài thời gian, và chi trả mức lương đã quá hạn cho các viên chức bị ảnh hưởng. Tuy vậy, khả năng xảy ra trường hợp này khá thấp, chỉ 10%.

Ông Trump có thể ban bố trình trạng khẩn cấp quốc gia

6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa - 3

Một nhân viên chính phủ xếp hàng nhận cơm từ thiện do không được trả lương trong gần 1 tháng qua (Ảnh: Reuters)

 

Nếu ông Trump quyết định tận dụng quyền lực tổng thống, ông có thể vượt mặt Quốc hội và sử dụng nguồn lực quân sự để xây dựng bức tường biên giới.

Tình trạng khẩn cấp thường được ban bố trong khi quốc gia gặp khủng hoảng, Nhà trắng cần ngân sách khẩn cấp và không thể đợi Quốc hội phê duyệt.

Giới quan sát coi giải pháp này là một sự lạm dụng quyền lực trắng trợn và chắc chắn xung đột chính trị và pháp lý sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, Đạo luật khẩn cấp quốc gia 1976 trao quyền quyết định đơn phương cho tổng thống trong tình trạng khẩn cấp, cùng với tiền lệ tòa án bảo vệ các quyết định của tổng thống về an ninh quốc gia có thể sẽ dẫn đến tiến triển có lợi cho ông Trump.

Theo BBC, đây dường như là một giải pháp nhanh chóng để ông Trump thoát khỏi cuộc khủng hoảng liên quan tới chính phủ đóng cửa này. Tổng thống Trump có thể tuyên bố điều chuyển ngân sách vốn có để chi cho vấn đề biên giới, ký pháp lệnh mở lại chính phủ và tuyên bố chiến thắng.

Tuy nhiên, trong quá khứ, các chính trị gia đảng Cộng hòa từng phản đối gay gắt viễn cảnh cựu Tổng thống Barack Obama sử dụng quyền lực khẩn cấp để ban hành chính sách kiểm soát súng và quốc hữu hóa y tế. Mặc dù vậy, với diễn biến tiếp tục xấu đi, đến một lúc nào đó Tổng thống Trump có thể sẽ không hài lòng và bỏ ngoài tai các mối quan ngại đảng Cộng hòa.

Khả năng xảy ra trường hợp này là 20% và tỷ lệ này đang giảm dần, theo BBC.

Đảng Dân chủ nhượng bộ

Tình huống này khó có khả năng xảy ra. Các lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn cương quyết phản đối yêu cầu xây dựng bức tường của tổng thống Trump.

Cuộc gặp mặt tuần qua giữa 7 đại biểu đảng Dân chủ và Tổng thống Trump cho thấy họ chưa có dấu hiệu muốn thỏa hiệp.

Theo BBC, trong cuộc đối đầu lần này, phía đảng Dân chủ gần như không có biểu hiện "lung lay". Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đồng thuận phản đối kịch liệt yêu cầu của Tổng thống Trump.

Các tổ chức công đoàn đại diện cho các viên chức chính phủ vẫn có dấu hiệu ủng hộ đảng Dân chủ mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài. Theo các cuộc thăm dò gần đây, phần đông dân chúng Mỹ không chỉ phản đối kế hoạch xây tường biên giới của Tổng thống Trump mà còn cho rằng của ông phải chịu trách nhiệm cho lần đóng cửa chính phủ này.

Tại thời điểm hiện tại, đảng Dân chủ đang chiếm thế thượng phong và họ sẽ không bỏ qua cơ hội này. Vì vậy, khả năng xảy ra phương án này là 9%.

Tình trạng đóng cửa tiếp diễn

Đây không phải là một hướng giải quyết, nhưng có khả năng tình trạng đóng cửa có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian ngắn tới.

Khoảng 800.000 viên chức liên bang không nhận được lương tháng vừa rồi. Nhiều người đã bị cho tạm nghỉ, tuy nhiên những nhân sự quan trọng vẫn phải làm việc không lương từ ngày 22/12, cộng thêm khoảng 50.000 nhân viên khác đã được triệu tập trở lại làm việc không lương để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng.

Tháng vừa qua, các nhân viên liên bang đã gặp nhiều khó khăn khi không được trả lương, một số đã phải kiếm thêm công việc phụ hoặc dựa vào tiền quyên góp để sống. Hàng nghìn nhà thầu và doanh nghiệp nhỏ làm việc với các cơ quan chính phủ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tổng thống Trump đã lệnh cho hàng chục nghìn viên chức chính phủ quay lại làm việc không lương. Theo BBC, đây là dấu hiệu cho thấy hậu quả của tình trạng đóng cửa chính phủ đang trở nên trầm trọng hơn và là giải pháp tạm thời ngăn tình huống tiến triển xấu đi. Động thái này có thể kéo dài thời gian để ông Trump yêu cầu thỏa thuận, tuy nhiên viên chức chính phủ sẽ không làm không công mãi. Một số đã kiện chính phủ yêu cầu chấm dứt tình trạng này, và một số khác biểu tình bằng cách xin nghỉ ốm hoặc nghỉ việc hàng loạt.

Tình trạng đóng cửa có thể sẽ kéo dài, nhưng sớm muộn gì nó cũng sẽ phải kết thúc. Theo BBC, khả năng tình trạng đóng cửa kéo dài xảy ra chỉ là 1%.

Nguyễn Trung

Theo BBC

MỚI NHẤT
Mỹ đòi Nga phá hủy hệ thống tên lửa mới
Mỹ đòi Nga phá hủy hệ thống tên lửa mới

(Dân trí) - Mỹ hôm nay đã kêu gọi Nga phá hủy một hệ thống tên lửa hành trình mới mà Washington nói là “vi phạm trực tiếp và liên tục” Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và cáo buộc Moscow gây bất ổn cho an ninh toàn cầu.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:27

Tư lệnh Iran dọa xóa sổ Israel khỏi Trái Đất
Tư lệnh Iran dọa xóa sổ Israel khỏi Trái Đất

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Iran cảnh báo các binh sĩ của nước này sẵn sàng đối đầu và xóa sổ Israel khỏi Trái Đất sau các cuộc không kích của Tel Aviv nhằm vào các mục tiêu của Tehran tại Syria.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:43

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen
Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc xác nhận đang tạm giữ ông He Jiankui, người gây chấn động giới khoa học với tuyên bố hồi cuối năm ngoái rằng đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:33

Kiến trúc sư "thổi hồn" vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng
Kiến trúc sư "thổi hồn" vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng

(Dân trí) - Các nhiếp ảnh gia trong Nhà Trắng được coi là những người góp phần định hình hình ảnh của các tổng thống Mỹ trong mắt công chúng nhờ những bức ảnh họ ghi lại.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:25

Đức thay đổi khâu tiếp nhận thị thực Schengen, tạo thuận lợi cho người Việt
Đức thay đổi khâu tiếp nhận thị thực Schengen, tạo thuận lợi cho người Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo chuyển khâu tiếp nhận hồ sơ xin thị thực cho thời gian lưu trú tối đa 90 ngày (thị thực Schengen) ra đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài nhắm tránh tình trạng đương đơn phải chờ đợi lâu, qua đó đảm bảo dịch vụ hoạt động tốt hơn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:24

Nga nói Syria phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình, bom dẫn hướng của Israel
Nga nói Syria phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình, bom dẫn hướng của Israel

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng khi chống trả cuộc không kích của Israel trong vòng 48 giờ qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 21/1.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:03

Bà May chuyển sang "Kế hoạch B" cho Brexit
Bà May chuyển sang "Kế hoạch B" cho Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã trình “Kế hoạch B” cho Brexit lên quốc hội hôm 21/1, sau khi thỏa thuận ban đầu về việc đưa nước Anh ra khỏi EU bị bác bỏ vào thời điểm chỉ cách hạn chót 10 tuần.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:38

“Thích nghi hoặc chết”: Lựa chọn của doanh nghiệp Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
“Thích nghi hoặc chết”: Lựa chọn của doanh nghiệp Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Trung Quốc buộc phải tìm cách thích nghi với những tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ nếu không muốn đối mặt với nguy cơ bị sụp đổ hoàn toàn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:19

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố “rửa tay, gác kiếm” với chính trị
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố “rửa tay, gác kiếm” với chính trị

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết bà đã “rửa tay, gác kiếm” với chính trị vì đã nếm trải nhiều vất vả khi dấn thân vào con đường này trong quá khứ.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:45

26 người nắm tài sản bằng một nửa thế giới
26 người nắm tài sản bằng một nửa thế giới

(Dân trí) - 26 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản bằng tài sản của một nửa thế giới nghèo nhất, Oxfam cho biết trong báo cáo công bố ngày 20/1 nhằm nêu bật sự chênh lệch giàu-nghèo ngày càng lớn trên thế giới.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:43

Nhà báo Hàn Quốc: Chiến thắng của Việt Nam là kết quả của sự khổ luyện
Nhà báo Hàn Quốc: Chiến thắng của Việt Nam là kết quả của sự khổ luyện

(Dân trí) - Vui mừng trước chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trước Jordan vào tối qua, một nhà báo kỳ cựu của Hàn Quốc đã nhận định về những yếu tố giúp đội tuyển ngày càng chứng tỏ được khả năng trong các giải đấu uy tín thế giới.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:03

Canada lạnh -30 độ C, máy bay “chôn chân” ở đường băng vì cửa đông cứng
Canada lạnh -30 độ C, máy bay “chôn chân” ở đường băng vì cửa đông cứng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Mỹ đã bị mắc kẹt 16 giờ đồng hồ tại sân bay Canada vì thời tiết lạnh -30 độ C tại đây đã khiến cửa máy bay bị đóng băng không thể đóng lại.

Thứ hai, 21/01/2019 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Lào phô diễn vũ khí mới sau khi trả lại xe tăng huyền thoại T-34 cho Nga
Lào phô diễn vũ khí mới sau khi trả lại xe tăng huyền thoại T-34 cho Nga

(Dân trí) - Các vũ khí mới trong đó có xe tăng T-72 và xe bọc thép BRDM-2M đã tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội Lào hôm qua 20/1.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:20

Chính phủ Mỹ gần một tháng đóng cửa ra sao?
Chính phủ Mỹ gần một tháng đóng cửa ra sao?

Tình trạng đóng cửa kỷ lục chưa có dấu hiệu chấm dứt khi Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ chưa thống nhất được chuyện ngân sách và chi tiền xây tường biên giới.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:17

Hiện tượng "lạ" khi phái đoàn Mỹ không dự Diễn đàn kinh tế thế giới
Hiện tượng "lạ" khi phái đoàn Mỹ không dự Diễn đàn kinh tế thế giới

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy kế hoạch của phái đoàn Mỹ dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ trong tuần này đã kéo theo một hiện tượng hiếm thấy vào mỗi dịp diễn ra sự kiện quan trọng này: hàng loạt khách sạn còn bỏ trống.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:51

“Món quà” của ông Tập Cận Bình giúp lãnh đạo Đài Loan lội ngược dòng
“Món quà” của ông Tập Cận Bình giúp lãnh đạo Đài Loan lội ngược dòng

(Dân trí) - Bài phát biểu cứng rắn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giúp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn giành được sự ủng hộ từ người dân hòn đảo này trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển đang có xu hướng leo thang.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:05

Những trông đợi ở Davos
Những trông đợi ở Davos

Niềm hy vọng Diễn đàn Kinh tế thế giới có thể tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tan thành mây khói khi toàn bộ phái đoàn Nhà Trắng ngồi nhà.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:52

Choáng ngợp “núi tiền” công ty Trung Quốc thưởng tết cho nhân viên
Choáng ngợp “núi tiền” công ty Trung Quốc thưởng tết cho nhân viên

(Dân trí) - Nhân dịp tết âm lịch, một số công ty Trung Quốc đã có những phần thưởng, đãi ngộ hậu hĩnh cho các nhân viên đã làm việc chăm chỉ. Họ chất tiền mặt thành những bức tường cao như núi để chia cho nhân viên.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:25

Lá chắn phòng không Syria bắn rơi toàn bộ tên lửa trong không kích của Israel
Lá chắn phòng không Syria bắn rơi toàn bộ tên lửa trong không kích của Israel

(Dân trí) - Hệ thống phòng thủ của Syria đã bắn rơi toàn bộ 7 tên lửa do máy bay chiến đấu F-16 của Israel phóng ra trong cuộc không kích nhằm vào khu vực phía nam Syria.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:10

Câu lạc bộ thoát y muốn tạo việc làm cho công chức Mỹ lúc chính phủ đóng cửa
Câu lạc bộ thoát y muốn tạo việc làm cho công chức Mỹ lúc chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Một câu lạc bộ thoát y ở Tennessee đã đề nghị tạo công ăn việc làm cho các nhân viên liên bang Mỹ đang phải tạm nghỉ việc do chính phủ đóng cửa một phần suốt 1 tháng qua.

Thứ hai, 21/01/2019 - 07:27

Ông Trump nổi giận vì bị khước từ đề nghị thỏa hiệp về mở cửa chính phủ
Ông Trump nổi giận vì bị khước từ đề nghị thỏa hiệp về mở cửa chính phủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ vì khước từ đề nghị của ông nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần lâu nhất trong lịch sử.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:54

Trung Quốc chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm
Trung Quốc chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ công bố tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm qua vào năm 2018, trong bối cảnh nhu cầu nội địa giảm và các biện pháp áp thuế của Mỹ.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:23

Chồng Nữ hoàng Anh, 97 tuổi, bị cảnh sát hỏi thăm vì lái xe không thắt dây an toàn
Chồng Nữ hoàng Anh, 97 tuổi, bị cảnh sát hỏi thăm vì lái xe không thắt dây an toàn

(Dân trí) - Hoàng thân Philip, 97 tuổi, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã bị cảnh sát hỏi thăm vì lái xe trong tình trạng không thắt dây an toàn, chỉ 48 giờ sau khi ông gặp một tai nạn trong khi đang điều khiển xe hơi khiến xe của ông bị lật nghiêng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:28

Khi thầy Park Hang Seo không chỉ “làm phép” trên sân cỏ
Khi thầy Park Hang Seo không chỉ “làm phép” trên sân cỏ

(Dân trí) - “Thầy phù thủy” Park Hang Seo không chỉ giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam làm nên những điều kỳ diệu, mà ảnh hưởng của ông còn vượt xa ngoài sân cỏ. Ông là một trong những nhân tố đã góp phần giúp mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng trở nên nồng ấm.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 04:59