7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks

Dân trí Sau 7 năm sống nương nhờ trong cơ sở ngoại giao của Ecuador, ông chủ WikiLeaks Julian Assange, ngày hôm qua đã bị Anh bắt sau khi quốc gia Nam Mỹ rút lại quy chế tị nạn.
>>Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks
>>Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
>>Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 1

Thông báo truy nã ông Assange của Interpol năm 2010.

Ngày 11/4, cảnh sát Anh đã ập vào Đại sứ quán Ecuador tại London và bắt giữ ông Assange. Phía Anh phải chờ tới 7 năm để có thể thực hiện được việc này sau khi chính quyền Tổng thống Ecuador Lenin Moreno bất ngờ rút quy chế cho phép tị nạn đối với ông chủ WikiLeaks

Ông Assange bị cáo buộc vi phạm các điều kiện liên quan tới bảo lãnh năm 2012 ở Anh. Ngoài ra, ông cũng đang bị tình nghi đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, đánh cắp các thông tin mật và phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 2

Sự kiện tiền đề dẫn tới việc ông Assange phải lẩn trốn ở Đại sứ quán Ecuador là vào năm 2010 khi Thụy Điển cáo buộc ông gạ gẫm và cưỡng hiếp 2 phụ nữ. Khi đó, ông Assange đã bác bỏ những thông tin này. Ba tháng sau, Thụy Điển phát lệnh bắt giữ quốc tế với ông chủ WikiLeaks. Cuối năm, ông Assange tới sở cảnh sát London, Anh trình diện. Ông được cho tại ngoại nhờ số tiền bảo lãnh do những người ủng hộ quyên góp.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 3

Tới cuối năm 2011, ông Assange không thể kháng cáo thành công và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Thụy Điển. Tháng 6/2012, ông tới Đại sứ quán Ecuador tại Anh xin tị nạn chính trị và được chấp nhận 2 tháng sau đó dù Anh đã cảnh báo. Khi đó, ông Assange đứng trước ban công sứ quán, yêu cầu Mỹ dừng “cuộc săn phù thủy” chống lại WikiLeaks.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 4

Từ năm 2013-2015, ông Assange tiếp tục thua trong các vụ kiện cáo để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Cảnh sát Anh đã được điều động đứng gác 24/7 trước Đại sứ quán Ecuador và luôn trong tình trạng sẵn sàng bắt người nếu ông Assange ra khỏi cơ sở này.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 5

Tới cuối năm 2015, Anh mới chính thức dừng hoạt động này và cho biết họ tiêu tốn hơn 13 triệu bảng Anh cho 3 năm trên theo dõi bên ngoài Đại sứ quán Ecuador. Ông Assange khẳng định ông sẽ không rời Đại sứ quán Ecuador vì lo bị dẫn độ về Mỹ, nơi ông có thể bị buộc tội vì vi phạm luật an ninh.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 6

Năm 2016, Thụy Điển đã thẩm vấn ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador. Tháng 5/2017, Thụy Điển đã xóa bỏ cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc ông chủ WikiLeaks tấn công tình dục. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền vào đầu năm 2017, Washington vẫn giữ nguyên quyết tâm bắt giữ ông Assange. Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA vào thời điểm năm 2017 gọi ông WikiLeaks là mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 7

Đầu năm 2018, Ecuador nói rằng họ đã đề nghị cấp quyền công dân cho ông Assange vào tháng 12/2017, nhưng Anh đã bác bỏ yêu cầu của Ecuador về quy chế ngoại giao cho công dân của quốc gia Nam Mỹ. Hai tháng sau đó, căng thẳng giữa ông Assange và Ecuador có dấu hiệu leo thang khi Ecuador cắt mạng internet của Assange, nói rằng ông vẫn tiếp tục làm việc cho WikiLeaks và điều này được coi là can thiệp vào nội bộ quốc gia khác.

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 8

Tới tháng 10 cùng năm, phía ông Assange cáo buộc Ecuador vi phạm “tự do và các quyền cơ bản” khi siết chặt những quy định về sinh hoạt, hoạt động thăm viếng cá nhân và yêu cầu ông phải thực hiện.  

7 năm ròng “tá túc” trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh của ông chủ WikiLeaks - 9

Tháng 4/2019, Ecuador đã hủy bỏ quy chế tị nạn với ông Assange, động thái mở đường cho vụ bắt giữ ngày hôm qua, đồng thời chấm dứt 7 năm lẩn trốn của ông chủ WikiLeaks tại cơ sở ngoại giao của Ecuador.

WikiLeaks là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được sáng lập vào năm 2006 và điều hành bởi cựu nhà báo người Australia Julian Assange. Năm 2007, tổ chức này tuyên bố họ sở hữu 1,2 triệu tài liệu mật từ các chính phủ, chính đảng, tổ chức trên thế giới.

Sự kiện chấn động toàn cầu khiến WikiLeaks trở thành hiện tượng truyền thông xảy ra vào năm 2010 khi tổ chức này công bố hàng trăm nghìn tài liệu mật của Mỹ về chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, thư tín ngoại giao… Trong suốt những năm qua, WikiLeaks đã công bố nhiều tài liệu mật của chính phủ các nước.

WikiLeaks hoạt động dựa trên các khoản tài trợ từ cộng đồng. Đội ngũ tình nguyện viên của họ không được trả lương, không có văn phòng làm việc. Ngay cả ông Assange cũng không có nhà riêng và thường di chuyển từ nước này sang nước khác và nhờ sự giúp đỡ của nhiều người. Theo giới quan sát, Assange được coi là một phần linh hồn của WikiLeaks.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót nối lại thượng đỉnh lần 3 với ông Trump
Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót nối lại thượng đỉnh lần 3 với ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/4 nói rằng, ông chỉ gặp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington thay đổi thái độ, đưa ra thỏa thuận “công bằng, hai bên đều chấp nhận được”, hãng tin KCNA cho biết.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:14

Tổng thống Putin chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Putin chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ của Triều Tiên.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:41

Ông Trump tiết lộ lý do chỉ định con gái làm chủ tịch ngân hàng thế giới
Ông Trump tiết lộ lý do chỉ định con gái làm chủ tịch ngân hàng thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông từng cân nhắc bổ nhiệm con gái Ivanka Trump, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, vào nhiều vị trí khác nhau, trong đó có ghế lãnh đạo Ngân hàng Thế giới.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:33

Nga nói Mỹ gây sức ép với các nước vì không còn đủ sức cạnh tranh
Nga nói Mỹ gây sức ép với các nước vì không còn đủ sức cạnh tranh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cho rằng nền kinh tế Mỹ không đủ khả năng cạnh tranh so với các quốc gia khác, do vậy Washington buộc phải dùng tới những biện pháp không công bằng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:50

Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan
Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan

(Dân trí) - Trong một động thái gây bất ngờ hôm 11-4, Giáo hoàng Francis đã quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan để cầu hòa bình cho người dân.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:15

Rộ mốt tăng kích thước "của quý", nhiều nam giới Papua New Guinea nếm trái đắng
Rộ mốt tăng kích thước "của quý", nhiều nam giới Papua New Guinea nếm trái đắng

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Papua New Guinea cảnh báo rất nhiều nam giới ở nước này đã tìm cách tăng kích thước dương vật của mình bằng những biện pháp nguy hiểm như bơm dầu ăn, dầu dừa hay silicon.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:16

Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh
Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Hai tàu Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13-16/4 tới trong khuôn khổ các hoạt động đang diễn ra của Hải quân Ấn Độ ở Đông Nam Á.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:54

Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn
Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã có sự thay đổi đáng kể không chỉ về diện mạo mà cả tính cách sau 7 năm lẩn trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:58

Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc, giảm 1/3 chi phí
Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc, giảm 1/3 chi phí

(Dân trí) - Văn phòng của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết 2 giai đoạn đầu của dự án Tuyến đường sắt bờ Đông (ECRL) do Trung Quốc cấp vốn sẽ tiêu tốn 10,7 tỷ USD, giảm 1/3 so với ước tính chi phí ban đầu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:43

Những “quả bom” của WikiLeaks khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”
Những “quả bom” của WikiLeaks khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”

Nhà sáng lập Julian Assange cùng với WikiLeaks đã công bố hàng loạt thông tin mật trong các năm qua với những bê bối khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:01

Vật thể bay bí ẩn bất ngờ tách làm 6 phần gần máy bay Hàn Quốc
Vật thể bay bí ẩn bất ngờ tách làm 6 phần gần máy bay Hàn Quốc

(Dân trí) - Một hành khách máy bay từ Hàn Quốc đi Thái Lan đã ghi lại đoạn video cho thấy một vật thể bay không xác định trên bầu trời đột ngột tách làm 6 phần rồi biến mất bí ẩn.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:49

Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks
Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Khi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cuối cùng bị buộc phải rời Đại sứ quán Ecuador sau 7 năm ẩn dật tại đây, không ít người đặt ra câu hỏi liệu con mèo cưng vẫn thường xuất hiện với ông Assange hiện ở đâu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế
Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế

(Dân trí) - Bà Maryanne Trump Barry, chị gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nghỉ hưu khỏi vị trí thẩm phán phúc thẩm liên bang tại Philadelphia để giúp chấm dứt một cuộc điều tra về các cáo buộc nói rằng bà tham gia vào các đường dây của đại gia đình Trump để trốn thuế.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:07

F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển
F-35A của Nhật Bản từng 2 lần gặp sự cố trước vụ rơi xuống biển

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiếc máy bay chiến đấu F-35A gặp nạn và rơi xuống biển hồi đầu tuần này đã từng 2 lần gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp trong quá khứ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:57

Nga nghi kế hoạch mặt Trăng của Mỹ là “vỏ bọc” thử nghiệm quân sự
Nga nghi kế hoạch mặt Trăng của Mỹ là “vỏ bọc” thử nghiệm quân sự

(Dân trí) - Một quan chức vũ trụ cấp cao của Nga tỏ ra hoài nghi với kế hoạch đưa phi hành gia trở lại mặt Trăng của Mỹ, cho rằng Mỹ có thể dùng chương trình làm “vỏ bọc” để thử công nghệ quân sự mới.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:20

Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Từng ca ngợi WikiLeaks, song trả lời báo chí ngày 11/4 sau vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không biết tổ chức này và mọi vấn đề liên quan đến WikiLeaks sẽ do Bộ trưởng Tư pháp quyết định.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:12

Thách thức tìm kiếm máy bay F-35A Nhật dưới đáy biển
Thách thức tìm kiếm máy bay F-35A Nhật dưới đáy biển

(Dân trí) - Ba ngày sau khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản rơi ở Thái Bình Dương, các nhà điều tra vẫn đang đối mặt với thách thức tìm kiếm những gì còn sót lại của tiêm kích tối tân này ở dưới đáy đại dương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:43

Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks
Lý do Ecuador cho phép Anh bắt ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Sau vụ việc Ecuador rút quy chế cho phép tị nạn đối với Julian Assange, động thái khiến ông chủ WikiLeaks bị cảnh sát Anh bắt giữ sau 7 năm lẩn trốn, giới quan sát đã có những nhận định về nguyên nhân mà Ecuador đưa ra quyết định này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:47

Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên
Ông Trump để ngỏ thượng đỉnh 3 bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và không loại trừ khả năng tổ chức một cuộc hội đàm 3 bên có cả sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:13

Mỹ sẽ đưa “lá chắn thép” THAAD tới Romania bất chấp Nga phản đối
Mỹ sẽ đưa “lá chắn thép” THAAD tới Romania bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Mỹ sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD sang đồng minh Romania vào thời gian tới, động thái có thể khiến căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:03

Cuba tuyên bố không bỏ rơi Venezuela bất chấp “sự hăm dọa” của Mỹ
Cuba tuyên bố không bỏ rơi Venezuela bất chấp “sự hăm dọa” của Mỹ

(Dân trí) - Cuba tuyên bố sẽ không bao giờ bỏ rơi Venezuela bất chấp những lời hăm dọa của Mỹ về việc sẽ áp lệnh trừng phạt nếu các nước ủng hộ Caracas.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:21

Triều Tiên thay hàng loạt nhân sự cấp cao
Triều Tiên thay hàng loạt nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Triều Tiên đã thay nhiều vị trí trong bộ máy lãnh đạo cấp cao sau phiên họp quốc hội khóa mới diễn ra ngày 11/4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin từ truyền thông quốc gia Triều Tiên cho hay.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:57

Súng chống tăng M72 LAW - “bùa hộ mệnh” của quân tiên phong Mỹ
Súng chống tăng M72 LAW - “bùa hộ mệnh” của quân tiên phong Mỹ

Súng chống tăng hạng nhẹ M72 LAW được cho là "bùa hộ mệnh" của những cánh quân tiên phong Mỹ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:20

Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Dư luận thế giới hiện có những ý kiến trái chiều xung quanh vụ cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hôm nay 11/4 sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:08