Chủ nhật, 19/07/2020 - 07:47

78.000 người chết, Tổng thống Brazil nói phong tỏa “giết chết” nền kinh tế

Dân trí

Tổng thống Brazil - nơi hiện là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới cho rằng các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 sẽ “giết chết” nền kinh tế.

78.000 người chết, Tổng thống Brazil nói phong tỏa “giết chết” nền kinh tế - 1

Tổng thống Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

“Nếu không có lương và việc làm, mọi người sẽ chết”, Tổng thống Jair Bolsonaro nói hôm 18/7, đề cập tới các biện pháp hạn chế sự lây nhiễm của dịch Covid-19 được một số bang và tỉnh thành áp dụng.

“Phong tỏa sẽ giết chết (nền kinh tế Brazil)”, ông Bolsonaro cảnh báo, đồng thời cho biết một số chính trị gia đã bóp nghẹt nền kinh tế Brazil bằng lệnh giới nghiêm ép buộc.

Tuyên bố của Tổng thống Bolsonaro được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Brazil được dự đoán sẽ sụt giảm 6,4% trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Bolsonaro ngày 15/7 thông báo với các phóng viên tại Brasilia về việc ông một lần nữa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới gây đại dịch Covid-19. Trước đó, ông Bolsonaro lần đầu tiên thông báo mắc Covid-19 vào ngày 7/7.

Trao đổi với các phóng viên, Tổng thống Bolsonaro cho biết ông vẫn cảm thấy khỏe mạnh dù bị mắc Covid-19. Ông nhấn mạnh việc sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19, dù chưa có bằng chứng khoa học để chứng minh hiệu quả của loại thuốc này.

“Tôi là bằng chứng sống (cho thấy thuốc hydroxychloroquine có tác dụng)”, ông Bolsonaro cho biết.

78.000 người chết, Tổng thống Brazil nói phong tỏa “giết chết” nền kinh tế - 2

Một nghĩa trang ở Brazil với những ngôi mộ mới được đào trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Brazil cho đến nay vẫn coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Ông Bolsonaro nhiều lần cho rằng Covid-19 là “cúm nhẹ” và kêu gọi người dân Brazil quay lại làm việc. Ông lo ngại rằng hậu quả của nền kinh tế suy thoái sẽ nghiêm trọng hơn so với đại dịch.

Ông Bolsonaro, 65 tuổi, bị chỉ trích vì phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Tổng thống Brazil thường xuyên tham gia các sự kiện xã hội và các cuộc tuần hành chính trị tập trung đông người. Ông cũng nhiều lần không đeo khẩu trang hoặc đeo sai cách.

Brazil hiện vẫn là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. Bộ Y tế Brazil cho biết nước này tiếp tục ghi nhận thêm 28.532 ca mắc Covid-19 mới và 921 ca tử vong trong ngày 18/7.

Tính đến nay, số người chết vì Covid-19 tại Brazil đã lên tới hơn 78.000 trường hợp, trong khi số ca nhiễm cũng vượt mốc 2 triệu người. Số ca nhiễm và tử vong trên thực tế được cho là còn cao hơn so với con số thống kê chính thức.

Thành Đạt

Theo CNA