Thứ tư, 31/07/2019 - 20:24

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi

Dân trí

Sukhoi, nhà thầu quốc phòng hàng đầu nước Nga, đã bước sang tuổi 80 với những thành tựu rực rỡ trong suốt chiều dài lịch sử thể hiện qua những máy bay huyền thoại trong quân đội Nga.

Sukhoi được đặt theo tên kỹ sư lãnh đạo đầu tiên của hãng Pavel Sukhoi. Nó được thành lập năm 1939 với nhiệm vụ sản xuất hàng loạt máy bay ném bom hạng nhẹ Su-2. Ông Sukhoi là một kỹ sư máy bay giàu kinh nghiệm và đã hợp tác với một trong những huyền thoại khác của ngành hàng không quân sự Liên Xô, Andrei Tupolev.

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 1

Su-2 là máy bay 1 động cơ, 2 ghế lái, có khả năng thực hiện nhiệm vụ yểm trợ cận chiến và trinh sát. Hãng Sukhoi sáng chế ra 900 chiếc Su-2 trong suốt vòng đời của nó. Su-2 cũng là máy bay duy nhất được sản xuất hàng loạt trong giai đoạn thế chiến 2. Các phiên bản khác như Su-1 và Su-3 chỉ dừng lại ở dạng nguyên mẫu hoặc chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn.

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 2

Sukhoi là một trong những hãng chế tạo đầu tiên của Liên Xô nghiên cứu công nghệ phản lực. năm 1955, Su-7 ra đời và trở thành máy bay phản lực đầu tiên của hãng. Không quân Liên Xô đã đưa Su-7 gia nhập biên chế từ năm 1960-1980. Gần 2.000 chiếc đã được sản xuất trong suốt vòng đời.

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 3

Khi đội ngũ chế tạo Sukhoi đã tích lũy kinh nghiệm từ các máy bay ném bom, họ bắt đầu chuyển sang chế tạo máy bay chiến đấu. Sukhoi sáng chế ra Su-9 từ cuối những năm 1950 và phiên bản cập nhật Su-11 ngay sau đó. Trong ảnh: Máy bay Su-9. 

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 4

Su-15 đã trở thành đỉnh cao của các máy bay Sukhoi trong suốt thời kỳ Liên Xô. Su-15 trở thành xương sống của hệ thống phòng thủ Liên Xô cho tới ngày khối này sụp đổ. Máy bay đánh chặn này đã thực hiện hàng loạt các vụ ngăn cản máy bay đối thủ vi phạm không phận Liên Xô vào thời điểm đó.

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 5

Sau Su-15, một huyền thoại khác của Sukhoi ra đời. Đó chính là chiếc Su-27, với các biến thể hiện đại hóa sau này lần lượt là Su-30 và Su-35. Su-27 cho tới nay vẫn là một biểu tượng của máy bay chiến đấu và vẫn được biên chế trong quân đội nhiều nước trên thế giới. Trong ảnh: Máy bay Su-35S. 

"Chim sắt" Su-35 trình diễn gây sửng sốt tại triển lãm hàng không Nga
80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 6

Rất thành công trong máy bay chiến đấu, song khởi điểm ban đầu của Sukhoi là máy bay ném bom. Dòng máy bay ném bom huyền thoại của hãng này được trang bị hàng loạt các tính năng đặc biệt như tấn công mặt đất đa dạng. Các biến thể Su-17/20/22 trở thành các máy bay được sản xuất hàng loạt nhiều nhất của hãng với 3.000 chiếc được chế tạo và hiện vẫn đang hoạt động trong quân đội một số quốc gia. Trong ảnh: Máy bay Su-22. 

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 7

Máy bay ném bom Su-24 ngay cả khi bộc lộ dấu hiệu thời gian nhưng vẫn được lực lượng hàng không vũ trụ Nga tin dùng và đã không ít lần chôn vùi khủng bố tại Syria trong những năm qua. Trong ảnh: Cặp máy bay Su-24 được tiếp dầu trên không. 

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 8

Biến thể của Su-24 là Su-34 hiện vẫn đang phục vụ hiệu quả trong quân đội Nga.

Phi công Su-25 và Su-34 Nga phô diễn kỹ thuật
80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 9

Su-25 ra đời từ những năm 1970 tuy nhiên nhờ màn trình diễn hiệu quả và ấn tượng mà các biến thể sau này của nó vẫn được tin dùng trong các nhiệm vụ yểm trợ cận chiến và tấn công.

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi  - 10

Một trong những niềm tự hào của Sukhoi có thể kể tới là máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57. Nó được coi là câu trả lời cho máy bay tối tân F-35 của Mỹ. Hiện thời, Su-57 đã đi vào sản xuất hàng loạt.

“Bóng ma bầu trời” Su-57 Nga nhào lộn điêu luyện

Đức Hoàng

Ảnh: Wikipedia, Sukhoi