Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:48

Ả rập Xê út cáo buộc Iran tấn công tàu dầu, kêu gọi phản ứng "nhanh chóng, quyết liệt"

Dân trí

Ả rập Xê út đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có lập trường quyết liệt sau khi cáo buộc Iran là thủ phạm tấn công 2 tàu dầu ngoài khơi vịnh Oman.

Ả rập Xê út cáo buộc Iran tấn công tàu dầu, kêu gọi phản ứng nhanh chóng, quyết liệt - 1

Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Asharq Al-Awsat ngày 16/6, Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã đổ lỗi cho Iran vụ tấn công ngày 13/6 vào 2 tàu dầu trên vịnh Oman. Một trong hai tàu bị tấn công là tàu của Nhật Bản.

Ông bin Salman cáo buộc hành động của Iran là sự thiếu tôn trọng tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đang thực hiện chuyến thăm Tehran vào thời điểm đó để hòa giải căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Ông bin Salman nói rằng Ả rập Xê út không muốn chiến tranh trong khu vực nhưng không ngần ngại đối phó với bất cứ mối đe dọa nào ảnh hưởng tới lợi ích của Riyadh.

Mỹ cũng cho rằng Iran thực hiện vụ tấn công, tuy nhiên Tehran đã mạnh mẽ bác bỏ. Mặc dù vậy, sự việc đã đẩy căng thẳng giữa 2 bên lên một mức độ mới.

Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Khalid al-Falih đã cảnh báo về mối đe dọa tới việc cung cấp năng lượng và ổn định thị trường sau vụ tấn công. Bằng chứng là, ngày 15/6, một số công ty vận tải lớn đã yêu cầu tàu của họ không đi vào eo biển Hormuz và vịnh Oman để đảm bảo an toàn.

Ả rập xê út đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải có phản ứng “nhanh chóng và quyết liệt” với những mối đe dọa nêu trên.

Mỹ hôm 13/6 đăng một đoạn video mà họ nói rằng đã ghi lại cảnh tàu nhỏ Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ ở thân tàu Kokuka Courageous, tàu của Nhật Bản bị tấn công vào cùng ngày.  

Tuy nhiên, theo BBC, những hình ảnh trong đoạn video này dường như chưa cung cấp đủ bằng chứng để cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công.

Nga cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận và kêu gọi các bên không nên đưa ra cáo buộc quá vội vàng, nhấn mạnh rằng vụ việc này không nên bị sử dụng để gia tăng căng thẳng ở khu vực. Trong khi đó, Đức, đồng minh thân cận của Mỹ, nói rằng bằng chứng Washington cung cấp chưa có đủ sự thuyết phục để chứng minh Iran có liên quan.

Mỹ “tung” video Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên vịnh Oman

Đức Hoàng

Theo ABC, BBC