Thứ tư, 24/04/2019 - 22:51

Ả rập Xê út chặt đầu 37 tội phạm khủng bố, bêu xác làm gương

Dân trí

Ả rập Xê út đã hành quyết 37 người mắc tội liên quan tới khủng bố bằng cách chặt đầu, bêu xác làm gương một đối tượng lên trên cây cọc.

Ả rập Xê út chặt đầu 37 tội phạm khủng bố, bêu xác làm gương - 1

(Ảnh minh họa: Rex)

RT dẫn thông tin từ Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho biết Ả rập Xê út ngày 23/4 đã chặt đầu 37 người. Đây là đợt hành quyết tập thể có số lượng lớn nhất tại nước này trong 3 năm qua.

AP đưa tin, theo Ali Al-Ahmed, nhà bất đồng chính kiến với chính phủ Riyadh, 34/37 người bị hành quyết là thành viên của cộng đồng thiểu số Shia. Cũng theo ông Al-Ahmed, đây dường như là vụ hành quyết người Shitte có quy mô lớn nhất trong lịch sử Ả rập Xê út.

Bộ Nội vụ Ả rập Xê út cho biết những đối tượng bị tử hình vì liên quan tới hành động truyền bá hệ tư tưởng cực đoan và xây dựng đội ngũ phần tử khủng bố. Những người này bị cáo buộc đã cố gắng đẩy căng thẳng tôn giáo lên cao âm mưu làm đất nước trở nên bất ổn. Một số đối tượng bị tuyên có tội vì sát hại các nhân viên hành pháp, tổ chức những cuộc tấn công vào cơ sở an ninh cũng như hỗ trợ kẻ thù của Ả rập Xê út.

Một thi thể tội phạm không đầu bị treo lên cọc làm gương cho công chúng, được cho là thuộc về một phiến quân Hồi giáo dòng Sunni. Ả rập Xê út khẳng định việc hành quyết hoàn toàn phù hợp với luật pháp nước này.

Theo thông tin của tổ chức AI, 11/34 người bị hành quyết bị tuyên có tội khi làm gián điệp cho Iran, đối thủ của Ả rập Xê út trong khu vực. Trong khi đó, 14 người khác phải nhận án tử vì tham gia vào các phong trào chống chính phủ năm 2011-2012 liên quan tới quyền lợi của cộng đồng người Shia thiểu số.

Đức Hoàng

Theo RT