Thứ hai, 22/10/2018 - 07:08

Ả rập Xê út: Vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến là một sai lầm khủng khiếp

Dân trí

Giới chức Ả rập Xê út cuối tuần qua nói rằng, vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi là "một sai lầm khủng khiếp" và là một phần trong hoạt động mờ ám.

Ông Trump dọa đáp trả nghiêm khắc vụ nhà báo Ả rập Xê út mất tích


Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn Fox News, Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir nói: "Đây là một sai lầm khủng khiếp. Một thảm kịch kinh hoàng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông Khashoggi. Chúng tôi cảm nhận được nỗi đau của họ. Thật không may là một sai lầm khủng khiếp đã xảy ra và tôi đảm bảo với họ rằng những kẻ chịu trách nhiệm cho việc này sẽ bị trừng trị".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ả rập Xê út khẳng định thêm, giới chức nước này không biết nhà báo Khashoggi đã bị sát hại như thế nào và liệu xác của ông ấy đã được chuyển đi đâu. Ngoại trưởng Jubeir nói rằng, Thái tử Mohammed bin Salman cũng không hề hay biết nên cũng không liên quan trách nhiệm trong vụ việc.

"Đây là một hoạt động mà một số cá nhân đã vượt thẩm quyền và trách nhiệm mà họ có. Họ đã mắc sai lầm khi sát hại Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán và cố che giấu sự việc", Ngoại trưởng Adel al-Jubeir nói.

Bình luận của người đứng đầu ngành ngoại giao đưa ra không lâu sau khi giới chức nước này đưa ra những giải thích trái ngược nhau về các tình tiết liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi.

Trong lời xác nhận đầu tiên, một công tố viên Ả rập Xê út cho biết, ông Khashoggi thiệt mạng trong một vụ cãi cọ, xô xát với một số công dân Ả rập Xê út bên trong lãnh sự quán. Tuy nhiên, theo lời một quan chức chính phủ giấu tên đưa ra hồi cuối tuần qua, một nhóm gồm 15 người thuộc lực lượng an ninh và tình báo Ả rập Xê út đã được cử tới thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10 để gặp nhà báo Khashoggi. Nhóm người này đã đe dọa đánh thuốc mê và bắt cóc nhà báo Ả rập Xê út trước khi sát hại ông do có hành động chống trả.

Cũng theo nguồn tin trên, để che đậy vụ việc, nhóm người Ả rập Xê út đã bọc thi thể ông Khashoggi trong một tấm thảm, đưa ra ngoài bằng xe của lãnh sự quán và trao cho một “tòng phạm” địa phương để phi tang. Một thành viên trong nhóm đã mặc quần áo của ông Khashoggi để đóng giả ông và rời khỏi lãnh sự quán tại Istanbul.

Nhà báo Jamal Khashoggi, khoảng 60 tuổi, là một nhân vật bất đồng chính kiến với chính phủ Ả rập Xê út. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và là cây viết bình luận của Washington Post.

Ông mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul. Khoảng 2 tuần sau vụ mất tích của ông, giới chức Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo này đã thiệt mạng trong lãnh sự quán sau một vụ xô xát.

Vụ việc đang khiến quan hệ giữa Ả rập Xê út và phương Tây căng thẳng, nhiều nước cảnh báo sẽ trừng phạt Riyadh.

Minh Phương

Tổng hợp