Ai đang phá vỡ "cơ hội vàng" ở Syria ?

Được ví là “cơ hội vàng” để giải quyết khủng hoảng, nhưng lệnh ngừng bắn mới tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian đang có nguy cơ bị đổ vỡ sau các vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu khiến gần 200 binh sỹ Syria thương vong cuối tuần qua.
>>Nga-Mỹ khẩu chiến, Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn chấm dứt
>>Mỹ không kích Syria: Washington sắp đảo ngược mọi chuyện?

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc (LHQ) Bashar Ja’afari sáng 19-9 khẳng định, các vụ không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm vào căn cứ ở tỉnh Deir al-Zor hôm 17-9 vừa qua chính là hành động làm “nhấn chìm” “cơ hội vàng” này.

Đại sứ Bashar Ja'afari tuyên bố, các cuộc không kích trên là nhằm mục đích phá hỏng kế hoạch ngừng bắn cũng như làm leo thang căng thẳng xung quanh thỏa thuận do Nga và Mỹ dàn xếp.

Ông cũng đặt ra câu hỏi về mối liên hệ giữa các binh sỹ Mỹ với IS khi mà ngay sau vụ không kích ở Deir al-Zor, các tay súng IS đã chiếm được khu vực này.

“Vụ không kích này đi ngược lại với thỏa thuận giữa Nga và Mỹ. Nó đồng nghĩa với việc Mỹ không muốn lệnh ngừng bắn thành công. Cũng có thể có mối liên hệ giữa các binh sỹ Mỹ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mỹ đang giả bộ như họ đã không kích nhầm, nhưng đó chỉ là lời nói dối. Họ bào chữa như vậy để tránh ảnh hưởng đến thỏa thuận Nga – Mỹ. Hành động mang tính thù địch này là một cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Syria và quân đội Syria”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi đã lên án các cuộc không kích trên, coi đó như bằng chứng cho thấy Mỹ hậu thuẫn khủng bố.

Theo ông Qasemi, cuộc không kích của phía Mỹ trùng lặp với cuộc tiến công của IS, cho thấy người Mỹ đang hậu thuẫn các nhóm khủng bố ở Syria và đồng thời vi phạm chủ quyền của Syria.

Ông lưu ý đây là hành động trái với luật pháp quốc tế, đe dọa chế độ ngừng bắn và tiếp tay cho các nhóm có tên trong danh sách khủng bố của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Aleppo hoang tàn sau các vụ không kích hôm 17-9. Ảnh: Sputnik.
Aleppo hoang tàn sau các vụ không kích hôm 17-9. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, công bố trên trang thông tin của Bộ Quốc phòng Nga hôm 18-9, Trung tâm hòa giải các bên đối địch tại Syria của Nga cho biết, các nhóm vũ trang bất hợp pháp cũng tuyên bố tham gia ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này đã 50 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong vòng một ngày đêm qua.

Cụ thể gồm 17 vụ vi phạm tại Aleppo, 11 vụ tại Damascus, 7 vụ tại Hamas và Daraa, 5 vụ tại Latakia và 3 vụ tại Homs. Moskva cũng khẳng định, các cuộc không kích của lực lượng Không quân Nga và Syria không nhằm vào các nhóm vũ trang bất hợp pháp của phe đối lập đã tuyên bố tham gia thỏa thuận ngừng bắn và đã thông báo cho các trung tâm hòa giải của Nga và Mỹ thông tin về vị trí của mình.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào quân đội Syria đang đe dọa việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn do Moskva và Washington đề xuất, đồng thời cáo buộc hành động đó như một sự đồng lõa với cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ Ngoại giao Nga đã khẩn thiết kêu gọi Mỹ gây áp lực đối với các nhóm vũ trang bất hợp pháp mà Washington ủng hộ, thực hiện lệnh ngừng bắn vô điều kiện. Phía Nga cũng lấy làm tiếc về lập trường không xây dựng và khó hiểu của Mỹ tại cuộc họp HĐBA LHQ hôm 18-9.

Tại cuộc họp này, phía Mỹ không những không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc không kích trên, mà còn tìm cách đảo ngược mọi chuyện. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, vụ không kích là kết quả của việc Mỹ kiên quyết từ chối hợp tác chặt chẽ với Nga trong cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc liệu các vụ không kích trên có phải là dấu chấm hết cho thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga dàn xếp hay không, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho rằng, vụ không kích cuối tuần qua cho thấy, Mỹ đang đi ngược lại cam kết của chính mình tại Syria và làm cho lệnh ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.

Ông Churkin nói: “Tiến hành cuộc không kích này là Mỹ đã vi phạm 2 cam kết của mình. Một là cam kết với lệnh ngừng các hành động thù địch mà Mỹ đã thỏa thuận với Nga hồi tháng 2 và thỏa thuận này cũng mới được hai bên tái thực hiện chỉ vài ngày trước. Một cam kết khác mà họ đã vi phạm là cam kết với Chính phủ Syria khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích cách đây 2 năm”.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng nước này John Kerry hôm 18-9 tuyên bố Nga cần gây ảnh hưởng lên chính quyền Syria trong việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ gây áp lực lên phe đối lập tại Syria để thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu trước đó tại cuộc họp của HĐBA LHQ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho biết Washington vẫn đang điều tra về các vụ không kích trên.

Bà Power tuyên bố: “Nếu xác định đúng là chúng tôi đã tấn công binh lính Syria, thì đây không phải là ý đồ của chúng tôi và đương nhiên Mỹ lấy làm tiếc”.

Quân đội Mỹ thông báo liên quân đã ngừng các vụ tấn công chống các mục tiêu nghi là của IS ở Đông Bắc Syria sau khi Nga thông báo, binh sỹ và xe cơ giới của quân đội nước này có thể đã bị tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin quân sự cao cấp ngày 19-9 cho biết, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian sẽ hết hạn vào lúc 19h (giờ địa phương) cùng ngày.

Nguồn tin này nói: “Chúng tôi không biết liệu lệnh ngừng bắn này sẽ được gia hạn một lần nữa hay không.”

Cùng ngày, người đứng đầu một cơ quan chính trị của nhóm phiến quân Syria mang tên Fastagim có trụ sở ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, Zakaria Malahifji cho rằng thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian đã “thất bại trên thực tế và đã chấm dứt,” đồng thời cho rằng không có hy vọng để viện trợ được chuyển đến phía Tây Aleppo vốn bị phiến quân chiếm giữ.

Người đứng đầu Zakaria Malahifji cũng ám chỉ rằng, các nhóm phiến quân đang chuẩn bị cho một hành động quân sự mới.

Theo Khổng Hà

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tín hiệu chắc chắn Putin thêm một nhiệm kỳ Tổng thống Nga?
Tín hiệu chắc chắn Putin thêm một nhiệm kỳ Tổng thống Nga?

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga được xem như bước đệm để Tổng thống Putin tham gia chiến dịch tái tranh cử vào năm 2018.

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:00

Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây
Cách hãng súng AK đối phó với cấm vận phương Tây

Bị hạn chế xuất khẩu sản phẩm truyền thống là súng AK do cấm vận của phương Tây, hãng Kalashnikov đã tìm ra cách đối phó trong thời buổi khó khăn.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:00

Bất an nội sinh
Bất an nội sinh

Những vụ đánh bom mới rồi ở New York và New Jersey lại một lần nữa phơi bày những nguy cơ an ninh hiện tại đối với nước Mỹ.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:00

IS bán nội tạng chiến binh tử trận để bù tiền thâm hụt
IS bán nội tạng chiến binh tử trận để bù tiền thâm hụt

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đem nội tạng của các chiến binh tử trận hoặc bị thương ra bán ở chợ đen để lấy tiền bù lỗ cho các khoản thu từ dầu mỏ bị cạn kiệt do các cuộc không kích của liên quân quốc tế tại khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:54

Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21
Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã công bố tên chính thức cho dòng máy bay ném bom tàng hình tầm xa mới B-21. Đây là máy bay ném bom đầu tiên của Mỹ được chế tạo trong thế kỷ này, trong khi tổng chi phí của dự án lên tới 80 tỷ USD.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:53

Trump và Hillary tiếp tục "đấu tố" nhau
Trump và Hillary tiếp tục "đấu tố" nhau

Sau loạt vụ tấn công ở Manhattan, New Jersey, và Minnesota cuối tuần qua, hai ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump liên tục "đấu tố" nhau về năng lực chống khủng bố cả trong và ngoài nước.

Thứ ba, 20/09/2016 - 05:00

Chiến hạm săn ngầm Nga lộ diện trước mắt thường
Chiến hạm săn ngầm Nga lộ diện trước mắt thường

Dù sở hữu dàn hỏa lực cực mạnh nhưng khu trục hạm săn ngầm Udaloy-1 của Nga lại dễ dàng bị phát hiện bằng mắt thường từ khoảng cách hàng chục km.

Thứ ba, 20/09/2016 - 04:00

“Săn cáo” đến “Lưới trời”: Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài cũng không thoát
“Săn cáo” đến “Lưới trời”: Quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài cũng không thoát

(Dân trí) - Hàng nghìn quan tham ở Trung Quốc cả trong nước và cả những đối tượng đào tẩu ra nước ngoài đã sa lưới kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:17

Nga trang bị hệ thống ngắm bắn vô cùng hiện đại cho trực thăng
Nga trang bị hệ thống ngắm bắn vô cùng hiện đại cho trực thăng

Sau khi phân tích kết quả từ chiến dịch không kích khủng bố ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thử nghiệm hệ thống ngắm bắn 360 độ cho trực thăng tấn công Mi-35 Super Crocodile và trực thăng vận tải Mi-8AMTSh Terminator.

Thứ ba, 20/09/2016 - 03:00

Bush “cha” sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton
Bush “cha” sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ một thành viên trong gia đình Kennedy, cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush (Bush “cha”), một thành viên kỳ cựu thuộc đảng Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:59

Tàu chiến tối tân của Mỹ trục trặc sau 3 ngày hoạt động
Tàu chiến tối tân của Mỹ trục trặc sau 3 ngày hoạt động

(Dân trí) - Chỉ 3 ngày sau khi được biên chế chính thức, tàu tác chiến cận bờ mới nhất của Hải quân Mỹ USS Montgomery đã phát sinh lỗi khiến nó phải bỏ dở hành trình và quay về sửa chữa.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:00

Quân đội Syria tiêu diệt toàn bộ đội tiên phong của Jabhat en-Nusra
Quân đội Syria tiêu diệt toàn bộ đội tiên phong của Jabhat en-Nusra

Quân đội Syria, được lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga yểm trợ, đã đánh tan đội tiên phong của nhóm khủng bố Jabhat en-Nusra, tiêu diệt hơn 100 chiến binh, phá hủy nhiều vũ khí và phương tiện cơ giới.

Thứ ba, 20/09/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Biệt đội sát thủ khét tiếng tại Philippines và “bóng dáng” của Tổng thống Duterte
Biệt đội sát thủ khét tiếng tại Philippines và “bóng dáng” của Tổng thống Duterte

(Dân trí) - Những lời cáo buộc gây tranh cãi của cựu sát thủ Edgar Matobato nhằm vào Tổng thống Rodrigo Duterte gần đây đã làm dấy lên sự hoài nghi về mối liên hệ giữa nhà lãnh đạo Philippines với “Biệt đội sát thủ” giết người không ghê tay ở quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Philippines vẫn phủ nhận những thông tin này và tất cả chỉ dừng lại ở những lời khai từ một phía.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:21

Syria tung đòn tấn công Aleppo, Mỹ kêu lớn Liên Hiệp quốc
Syria tung đòn tấn công Aleppo, Mỹ kêu lớn Liên Hiệp quốc

Quân đội Syria bất ngờ tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn, tấn công Aleppo sau đòn phối hợp nhịp nhàng giữa Mỹ và quân khủng bố Hồi giáo.

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:20

Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa mới công suất lớn
Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa mới công suất lớn

(Dân trí) - Chưa đầy hai tuần sau khi thử hạt nhân lần 5, Triều Tiên ngày 19/9 thông báo đã thử thành công loại động cơ mới sử dụng cho các vụ phóng tên lửa.

Thứ ba, 20/09/2016 - 10:37

Donald Trump nói đã “đoán trước” được vụ đánh bom New York
Donald Trump nói đã “đoán trước” được vụ đánh bom New York

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ, tỷ phú Donald Trump nói rằng ông đã biết trước được vụ nổ ở New York cuối tuần qua là một vụ đánh bom có chủ ý và kêu gọi cảnh sát bắt đầu phân loại người Hồi giáo sống tại Mỹ.

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:30

Bộ Công an Trung Quốc lần đầu "săn cáo" thành công trên đất Pháp
Bộ Công an Trung Quốc lần đầu "săn cáo" thành công trên đất Pháp

Tân Hoa xã ngày 19/9 dẫn thông tin từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết với sự phối hợp và hỗ trợ tích cực từ cơ quan cảnh sát Pháp và Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp, tổ “Săn cáo” của bộ này đã áp giải thành công nghi phạm họ Trần từ Pháp về nước.

Thứ ba, 20/09/2016 - 09:06

Australia phạt tàu Trung Quốc gần 40 triệu USD vì phá hoại rạn san hô
Australia phạt tàu Trung Quốc gần 40 triệu USD vì phá hoại rạn san hô

(Dân trí) - Công ty Vận tải năng lượng Thâm Quyến (Trung Quốc), đơn vị chủ quản của tàu Shen Neng 1, đã chấp nhận mức phạt 39,3 triệu USD do hành động phá hủy và gây ô nhiễm rạn san hô Great Barrier Reef của Australia.

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:29

Nga-Mỹ khẩu chiến, Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn chấm dứt
Nga-Mỹ khẩu chiến, Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn chấm dứt

(Dân trí) - Lệnh ngừng bắn ở Syria chính thức hết hiệu lực sau 7 ngày giữa lúc Nga và Mỹ vẫn khẩu chiến sau vụ máy bay của liên quân không kích nhầm khiến hơn 60 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:23

Mỹ bắt nghi phạm đánh bom New York sau vụ đấu súng
Mỹ bắt nghi phạm đánh bom New York sau vụ đấu súng

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ ngày 19/9 đã bắt giữ kẻ bị tình nghi thủ phạm các vụ đánh bom ở New York và New Jersey hồi cuối tuần qua. Các vụ tấn công đã gây hoảng sợ trong bối cảnh chỉ còn chưa tới 50 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:39

Bà Clinton "tố" Donald Trump kích động khủng bố
Bà Clinton "tố" Donald Trump kích động khủng bố

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 19/9 cho rằng chính những phát ngôn gây tranh cãi nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo của tỷ phú Donald Trump đã kích động những tổ chức khủng bố, đồng thời khẳng định bà là ứng viên tổng thống duy nhất có thể tiêu diệt những phần tử cực đoan này.

Thứ ba, 20/09/2016 - 07:28

Tổng thống Putin tính lập cơ quan “siêu tình báo” sau khi đảng cầm quyền thắng lớn
Tổng thống Putin tính lập cơ quan “siêu tình báo” sau khi đảng cầm quyền thắng lớn

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là dự định lập ra Bộ An ninh quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, nhật báo Kommersant cho biết sau khi Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện cuối tuần qua.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:47

Thực lực phòng không Syria mạnh cỡ nào?
Thực lực phòng không Syria mạnh cỡ nào?

Xin giới thiệu với bạn đọc một số thông tin về Lực lượng phòng không Syria.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:00

Chiến đấu cơ Mỹ, Trung, Đài "chạm trán" trên không
Chiến đấu cơ Mỹ, Trung, Đài "chạm trán" trên không

(Dân trí) - Trong một tình huống khá bất ngờ, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, Mỹ và Đài Loan đã “chạm trán” ở eo biển Bashi, cửa ngõ Tây Thái Bình Dương hôm 12/9, hãng tin Up Media của Đài Loan cho biết.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:55