Ai đứng sau “cơn địa chấn” Hồ sơ Panama?

Dân trí Chính trường thế giới rúng động sau khi 11,5 triệu chứng từ thuế bí mật phanh phui các thương vụ làm ăn ngầm bị cho là rửa tiền và trốn thuế liên quan đến nhiều nhân vật quyền lực trến thế giới. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là ai đứng đằng sau cơn địa chấn này và nhằm mục đích gì.
>>Hiểu toàn bộ "Panama Papers" trong 3 phút
>>Chính trường thế giới chấn động với vụ rò rỉ dữ liệu trốn thuế của giới quyền lực
>>Báo Đức tiết lộ tài liệu mật về giao dịch tài chính ngầm của các chính khách thế giới


(Ảnh: Getty)

(Ảnh: Getty)

Thế giới cuối tuần qua đã chấn động với vụ 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca (Panama) hay còn gọi là “Hồ sơ Panama” bị tiết lộ. Những tài liệu này đã chỉ đích danh những nhân vật quyền lực liên quan đến các hoạt động rửa tiền, trốn thuế.

Trong số này có khoảng 140 chính khách, trong đó có 12 nguyên thủ và cựu nguyên thủ từ nhiều nước khác nhau trên thế giới, cùng với không ít những nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí, doanh nhân…

Những tên tuổi lớn bị liệt vào danh sách này có cộng sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, thân nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson, gia đình Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad…

Tuy nhiên, ngay sau khi các tài liệu được công bố, câu hỏi được đưa ra trên nhiều diễn đàn rằng tại sao không có lãnh đạo phương Tây nào nằm trong danh sách này ngoại trừ Iceland.

Sự "vắng bóng" của truyền thông Mỹ


(Ảnh minh họa: BBC)

(Ảnh minh họa: BBC)

Được biết 11,5 triệu tài liệu này là các chứng từ thu thập được trong khoảng thời gian từ những năm 1970 đến tháng 12/2015 và được hơn 370 phóng viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau điều tra, thẩm định. Tài liệu sau đó được cung cấp cho hơn 100 hãng truyền thông trên thế giới.

Một bài bình luận trên báo Fortune đã đặt ra một câu hỏi là tại sao trong số hơn 100 đối tác truyền thông được hợp tác công bố thông tin chỉ có rất ít hãng truyền thông của Mỹ cụ thể là Miami HeraldCharlotte Observer, trong khi lại vắng mặt hoàn toàn những tên tuổi lớn như New York Times, Washington Post hay Wall Street Journal.

Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cũng không bình luận việc tại sao chỉ lựa chọn một số hãng truyền thông nhất định để hợp tác công bố thông tin. Trả lời phỏng vấn trang Mashable, Phó giám đốc ICIJ Marina Walker nói rằng một số hãng hãng truyền thông của Mỹ không được mời tham dự bởi "sự cởi mở sẵn sàng là hết sức cần thiết", song bà nhấn mạnh không loại trừ khả năng hợp tác với New York Times hay Washington Post.

Những cuộc trao đổi được mã hóa


(Ảnh minh họa: Mashable)

(Ảnh minh họa: Mashable)

Hiện không rõ ai trực tiếp đứng sau vụ rò rỉ gây chấn động này. Tuy nhiên ICIJ cho biết, vụ rò rỉ này bắt đầu từ năm 2014 khi nhật báo Đức Suddeutsche Zeitung nhận được các chứng từ này từ một nguồn giấu tên và sau đó đã chia sẻ với truyền thông toàn cầu qua ICIJ. Nguồn tin này được cho là đã liên hệ với phóng viên Bastian Oberway của báo Suddeutsche Zeitung thông qua cuộc chat hội thoại được mã hóa. Tuy nhiên, nguồn tin (không rõ nam hay nữ) cảnh báo điều này sẽ nguy hiểm đến tính mạng của của anh ta/cô ta, do đó chỉ đồng ý trao đổi qua các kênh được mã hóa và từ chối gặp trực tiếp. Phóng viên Obermayer cho biết thêm, anh đã phải liên hệ với nguồn tin nói trên qua nhiều kênh khác nhau và phải thay đổi liên tục, sau mỗi lần trao đổi phải xóa toàn bộ lịch sử hội thoại.

Phóng viên Obermayer khi đó đặt câu hỏi: “Dữ liệu bạn muốn chia sẻ có nhiều không?”. Nguồn tin đáp lại: “Nhiều hơn những gì bạn thấy từ trước đến giờ”. Thực tế, dung lượng các dữ liệu chia sẻ là khoảng 2,6 terabyte, nghĩa là gấp 100 lần dung lượng dữ liệu mật do WikiLeaks công bố, và phải 600 đĩa DVD mới chứa hết.

Trong báo cáo của Suddeutsche Zeitung, phóng viên Obermayer và các đồng sự khác tham gia vào việc công bố cho biết, nguồn tin cung cấp đã không đòi hỏi bất cứ khoản lại quả nào ngoài một số yêu cầu về đảm bảo bảo an toàn. Cho đến nay, Obermayer cho biết anh vẫn không biết danh tính thực sự của người cung cấp thông tin, nhưng có cảm giác rằng anh biết người này. “Ở một số thời điểm tôi nói chuyện với người này thậm chí còn thân thiết hơn chính vợ mình”, Obermayer chia sẻ.

Trong khi hiện chưa rõ ai đứng sau vụ rò rỉ và mục đích là gì, thì việc tiết lộ các chứng từ mật này đã tạo ra một cơn địa chấn toàn cầu khi chính phủ nhiều nước bắt đầu cuộc điều tra quy mô lớn nhằm xác định thông tin.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, việc tiết lộ các tài liệu có tên Hồ sơ Panama này chủ yếu nhằm hạ thấp uy tín của Tổng thống Vladimir Putin. “Không có chi tiết nào mới về cá nhân ông Putin, chỉ toàn là sự bịa đặt, phỏng đoán”, người phát ngôn của Tổng thống Putin phát biểu và nhấn mạnh thêm rằng Kremlin do đó không có nghĩa vụ phải giải trình bất cứ điều gì.

Ông Peskov cũng nói rằng, các phóng viên điều tra các tài liệu mật bị rò rỉ thuộc Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) thực tế bao gồm cả các cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nhân viên CIA và các đặc vụ khác của Mỹ.

Trong vụ rò rỉ được cho là lớn nhất trong lịch sử, 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty Mossack Fonseca đã bị công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông quốc tế cuối tuần qua. Các tài liệu này tố cáo hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến nhiều nhân vật quyền lực trên thế giới, trong đó có 72 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của các quốc gia, các ngôi sao thể thao; tỷ phú.... Những tài liệu này được thu thập từ 40 năm qua, trong giai đoạn từ 1977 tới cuối 2015 và liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài.

Mossack Fonseca là một công ty luật có trụ sở tại Panama, với văn phòng đại diện và hơn 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia trên thế giới. Hiện tại các hoạt động chính của Mossack Fonseca là tại những “thiên đường thuế” như Thụy Sĩ, đảo Síp, vùng lãnh thổ Virgin Islands thuộc Anh, Panama.

Mossack Fonseca là nhà cung cấp dịch vụ pháp lý kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới, với hơn 300.000 khách hàng. Trong đó có rất nhiều những người quyền lực, là các chính trị gia và nhiều tỷ phú.

Công ty được thành lập vào năm 1977, bởi Jurgen Mossack và Ramon Fonseca. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các công ty và tập đoàn ở nước ngoài. Các dịch vụ bao gồm tư vấn luật thương mại, dịch vụ ủy thác, tư vấn đầu tư và quản lý tài sản.

Tuy nhiên hoạt động của công ty luật này khá mờ ám, trước vụ rò rỉ cuối tuần qua, Mossack Fonseca từng bị cáo buộc giúp các công dân nước ngoài lách luật thuế khi sinh sống tại Panama.

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bà Suu Kyi cấm công chức nhận quà giá trị hơn 450.000 đồng
Bà Suu Kyi cấm công chức nhận quà giá trị hơn 450.000 đồng

Cấm công chức nhận quà giá trị hơn 450.000 đồng và các dạng quà tặng như tiền, vàng, bạc, vé máy bay, suất ở phòng khách sạn, suất ăn uống ở nhà hàng, thẻ thành viên chơi golf.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:30

Kim Jong-un khác cha đẻ thế nào?
Kim Jong-un khác cha đẻ thế nào?

Tuy mới lên nắm quyền chưa đầy 4 năm, Kim Jong-un đã chứng tỏ một phong cách lãnh đạo khác biệt so với cha mình.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:00

1000 hải quân Nga diễn tập chiến thuật chung bắn đạn thật
1000 hải quân Nga diễn tập chiến thuật chung bắn đạn thật

Theo Sputnik, người phát ngôn Quân khu miền Đông của quân đội Nga Roman Martov ngày 5/4 cho biết, các sư đoàn lính thủy đánh bộ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và các lữ đoàn vũ trang hỗn hợp của tập đoàn quân số 5 sẽ tổ chức diễn tập chiến thuật chung có bắn đạn thật.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:30

Những tên tuổi lớn bị liệt kê trong "Hồ sơ Panama"
Những tên tuổi lớn bị liệt kê trong "Hồ sơ Panama"

(Dân trí) - Vụ rò rỉ tài liệu mật tại một công ty luật của Panama đang hé lộ hành vi che giấu tài sản, gian lận thuế, rửa tiền của hàng loạt cá nhân, tổ chức, trong đó có rất nhiều chính khách và người thân của họ. Vụ việc này đã kéo theo các cuộc điều tra gian lận trên quy mô toàn cầu.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:12

Những chiến đấu cơ tàng hình đình đám nhất thế giới
Những chiến đấu cơ tàng hình đình đám nhất thế giới

(Dân trí) - Với kế hoạch hoàn thành quá trình thử nghiệm mẫu máy bay chiến đấu sử dụng công nghệ tàng hình hiện đại X-2, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia trên thế giới phát triển được máy bay tàng hình, cùng Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:12

Xem F-35C lần đầu thả bom lượn thông minh AGM-154 JSOW
Xem F-35C lần đầu thả bom lượn thông minh AGM-154 JSOW

Quân đội Mỹ đang có kế hoạch thực hiện thêm nhiều vụ thả bom tương tự đối với F-35 trong năm 2016.

Thứ ba, 05/04/2016 - 02:00

Triều Tiên tung video mô phỏng tấn công Hàn Quốc bằng tên lửa
Triều Tiên tung video mô phỏng tấn công Hàn Quốc bằng tên lửa

(Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi công bố video mô phỏng tấn công Washington của Mỹ, trang web chính thống của Triều Tiên hôm nay tiếp tục đăng tải một đoạn video mô phỏng tấn công phủ Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Thứ ba, 05/04/2016 - 01:28

"Hồ sơ Panama" hay âm mưu bôi nhọ?
"Hồ sơ Panama" hay âm mưu bôi nhọ?

Với mức độ nghiêm trọng được đánh giá là gấp “cả trăm lần” vụ Wikileak hay kẻ đào tẩu Edward Snowden, vụ bê bối thông tin, được mệnh danh là The Panama Paper (Hồ sơ Panama), ảnh hưởng đến hàng chục nhà lãnh đạo thế giới, chính trị gia, ngôi sao thể thao cùng nhiều tên tuổi khác.

Thứ ba, 05/04/2016 - 01:00

Philippines sẵn sàng đối đầu Trung Quốc
Philippines sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

Philippines cùng Mỹ và Australia chính thức khởi động cuộc tập trận quy mô lớn Balikatan được cho là nhằm sẵn sàng đối phó với Trung Quốc.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:00

Cựu tướng quân đội Trung Quốc bị nghi nhận hối lộ 12 triệu USD
Cựu tướng quân đội Trung Quốc bị nghi nhận hối lộ 12 triệu USD

(Dân trí) - Cựu phó chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc, ông Quách Bá Hùng, đã bị cáo buộc tham nhũng 80 triệu nhân dân tệ (12,3 triệu USD). Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, đây chỉ là một phần nhỏ trong số tiền hối lộ mà ông Quách đã bỏ túi.

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:53

Mỹ bắt giữ lượng lớn vũ khí nghi được chuyển cho phiến quân ở Yemen
Mỹ bắt giữ lượng lớn vũ khí nghi được chuyển cho phiến quân ở Yemen

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 4/4 thông báo đã bắt giữ một lượng lớn vũ khí được chuyển từ Iran qua biển Arập và nghi là chuyển cho các tay súng phiến quân Houthi ở Yemen.

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:43

Bà Suu Kyi từ bỏ hai chức vụ trong nội các Myanmar
Bà Suu Kyi từ bỏ hai chức vụ trong nội các Myanmar

(Dân trí) - Mặc dù được tin tưởng giao trọng trách đứng đầu 4 bộ tại Myanmar nhưng bà Aung San Suu Kyi đã từ chối điều hành hai bộ. Tuy nhiên, bà sẽ giữ chức phát ngôn viên của Tổng thống.

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiểu toàn bộ "Panama Papers" trong 3 phút
Hiểu toàn bộ "Panama Papers" trong 3 phút

Panama Papers đang là từ khóa hot nhất của truyền thông quốc tế trong 2 ngày qua. Đâu là những điểm chính trong Panama papers? Và làm thế nào để cất giấu hàng tỷ USD vào một thiên đường thuế quan?

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:00

Phát hiện dấu hiệu bất thường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên
Phát hiện dấu hiệu bất thường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên

(Dân trí) - Các ảnh vệ tinh cho thấy hàng loạt hoạt động khả nghi của Triều Tiên tại một cơ sở hạt nhân - một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang sản xuất vũ khí hạt nhân.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:18

Chiến lược chặn bành trướng trên Biển Đông
Chiến lược chặn bành trướng trên Biển Đông

Mỹ cần phải có chiến lược mới để có thể ngăn chặn hiệu quả hơn những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm đẩy nhanh tham vọng bành trướng trên Biển Đông.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:00

Chi tiêu quân sự thế giới tăng lần đầu tiên sau 4 năm
Chi tiêu quân sự thế giới tăng lần đầu tiên sau 4 năm

(Dân trí) - Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 4/4, lần đầu tiên sau 4 năm sụt giảm, chi tiêu quân sự của các nước đã gia tăng trở lại trong năm 2015. Nguyên nhân là do tình trạng căng thẳng quân sự leo thang trên phạm vi toàn cầu trong năm vừa qua.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:49

Nam Ossetia sẽ trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga
Nam Ossetia sẽ trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov cho biết hôm qua 4/4, trong cuộc hội đàm gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông đã bàn đến khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập với Nga, hãng tin Sputnik đưa tin.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:54

Indonesia: Hai máy bay va chạm trên đường băng và bốc cháy
Indonesia: Hai máy bay va chạm trên đường băng và bốc cháy

(Dân trí) - Lửa đã bùng lên ở phần cánh và đuôi của 2 máy bay chở khách sau khi hai máy bay này va quệt nhau trên đường băng tại sân bay Halim Perdanakusumata ở thủ đô Jakarta, Indonesia vào tối qua 4/4.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:32

30 nước tham gia cuộc diễn tập chống thủy lôi lớn nhất thế giới
30 nước tham gia cuộc diễn tập chống thủy lôi lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ cho biết ngày 4/4 đã khai mạc cuộc Diễn tập Chống thủy lôi quốc tế (IMCMEX) - chiến dịch tập huấn trên biển lớn nhất thế giới với sự tham gia của 30 nước do Mỹ tổ chức và chỉ huy tại khu vực Trung Đông, kéo dài đến ngày 26/4.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Chính trường thế giới chấn động với vụ rò rỉ dữ liệu trốn thuế của giới quyền lực
Chính trường thế giới chấn động với vụ rò rỉ dữ liệu trốn thuế của giới quyền lực

(Dân trí) - Một cuộc điều tra quy mô toàn cầu đã bắt đầu diễn ra sau khi tài liệu mật bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca (trụ sở tại Panama) phanh phui các hoạt động giao dịch tài chính ngầm liên quan đến nhiều nhân vật quyền lực trên thế giới.

Thứ ba, 05/04/2016 - 06:34

Những vụ bắt cóc máy bay lịch sử
Những vụ bắt cóc máy bay lịch sử

Vụ bắt cóc chiếc máy bay chở khách Airbus A320 của Hãng Hàng không EgyptAir, buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Larnaca thuộc đảo Síp.

Thứ hai, 04/04/2016 - 11:00

Trực thăng Ka-52 "Cá sấu" của Nga bắn phá dữ dội các mục tiêu khủng bố
Trực thăng Ka-52 "Cá sấu" của Nga bắn phá dữ dội các mục tiêu khủng bố

(Dân trí) - Lần đầu tiên các trực thăng tấn công Ka-52 "Cá sấu" của Không quân Nga đã được quay cảnh tham gia chiến đấu trong một video do quân đội Syria công bố.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:02

Cố Tổng thống Hugo Chavez bị vệ sỹ ám sát?
Cố Tổng thống Hugo Chavez bị vệ sỹ ám sát?

Mỹ và Venezuela đều chưa có phản ứng chính thức sau tuyên bố của bà Eva Golinger, khi nhà báo người Mỹ gốc Venezuela vừa công bố nhiều bằng chứng cho thấy cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã bị vệ sỹ Leamsy Salazar Villafana đầu độc, khiến ông mắc bệnh ung thư.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:00

Điện Kremlin lên tiếng về tài liệu mật tố cộng sự của ông Putin “nhúng chàm”
Điện Kremlin lên tiếng về tài liệu mật tố cộng sự của ông Putin “nhúng chàm”

(Dân trí) - Điện Kremlin cho rằng, việc rò rỉ các chứng từ mật có tên gọi “Panama Papers” của công ty luật Mossack Fonseca tố cáo hoạt động giao dịch tài chính ngầm của nhiều nhân vật có quyền lực trên thế giới, trong đó có các cộng sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ yếu nhằm hạ thấp uy tín của ông Putin.

Thứ hai, 04/04/2016 - 09:43