Thứ tư, 02/11/2016 - 20:00

Ai sẽ giành chiến thắng ở Syria?

Mâu thuẫn giữa các dân tộc ở Syria có khả năng sẽ kéo dài tình trạng nội chiến ở đất nước này.

Thực tế ở Syria đang diễn ra cuộc xung đột chủ yếu giữa các dân tộc trong nước, đặc biệt là người Sunni chiến đấu chống lại người Shia.

Thành phần dân tộc của Syria rất đa dạng, bao gồm người Kurd, Alawite (Shia), người Sunni và người Kito hữu.


Cuộc chiến ở Syria kéo dài giữa các dân tộc tín ngưỡng tôn giáo trong nước

Cuộc chiến ở Syria kéo dài giữa các dân tộc tín ngưỡng tôn giáo trong nước

Hiện nay người Kurd ở Syria khoảng 2 triệu người, người Alawite 5 triệu người, người Sunni-Ả rập ở Syria khoảng 12 đến 13 triệu người và người Kito hữu ở Syria 2,8 triệu người.

Chính vì bao gồm nhiều dân tộc thuộc các tín ngưỡng khác nhau, mâu thuẫn lợi ích giữa các dân tộc đã dẫn đến cuộc nội chiến ở Syria và sau đó là lực lượng khủng bố IS.

Hiện nay Alawite chủ yếu là người Shia, lực lượng chính ở Syria của chính quyền Tổng thống Bashar al- Assad. Đối với người Kitô hữu họ không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến, nhiều người Kitô ở Syria đã bỏ trốn khỏi đất nước. Bởi vậy trong thống kê các lực lượng quân sự tham gia cuộc nội chiến có thể bỏ qua lực lượng này.

Người Kurd, đồng minh trong cuộc chiến của người Shia, trong nhiều trường hợp họ vẫn có lực lượng vũ trang trung lập. Người Kurd sẽ đàm phán, thoả thuận với người chiến thắng, đây là sự thật rõ ràng, người Kurd khá dè chừng và vô tư nếu thành công thuộc về người Sunni hoặc người Shia.

Đây là cơ sở của phe đối lập ở Syria: người Shia, Alawites chống lại người Ả Rập Sunni hoặc 5 triệu người chống lại 12-13 triệu người.

Đối với người Shia được Nga và Iran giúp đỡ và người Sunni được Mỹ, EU và các chế độ quân chủ vùng Vịnh Ba Tư giàu có bảo vệ.

Một năm trước, khi Nga mới chỉ bắt đầu hoạt động chiến đấu ở Syria, ở trong nước có khoảng 150 nghìn quân tham chiến hai bên. Một năm sau Lực lượng chống đối đã có khoảng 100 nghìn quân.

Sự suy giảm số lượng quân tham chiến chỉ ra có thể một hoặc hai năm tới cuộc chiến ở Syria sẽ đến hồi kết và bây giờ nhiều chuyên gia đang phân tích lực lượng nào sẽ thống trị đất nước này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc chiến ở Syria là cuộc chiến giữa các nước đồng minh, Mỹ và Nga. Mỗi đất nước giúp đỡ và ủng hộ một dân tộc nào đó. Do vậy cho dù có giành thắng lợi, xác suất mâu thuẫn lợi ích giữa các dân tộc là rất lớn và nguy cơ kéo dài cuộc nội chiến rất cao.

Theo Nguyễn Giang

Đất Việt