Ai sẽ lãnh đạo Myanmar sau cuộc bầu cử lịch sử?

Dân trí Câu hỏi đặt ra trong lúc này là nếu NLD giành đa số ghế trong Quốc hội và giành quyền kiểm soát chính phủ, ai sẽ đứng ra lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này trong thời gian tới? Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo NLD, không thể làm tổng thống theo hiến pháp Myanmar.
>>Vì sao bà Suu Kyi không thể làm tổng thống Myanmar?
>>[ĐỒ HỌA] Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử tại Myanmar
>>Đảng cầm quyền của Myanmar thừa nhận thất bại trong bầu cử

 


Bà Aung San Suu Kyi phát biểu trước những người ủng hộ ngày 9/11 (Ảnh: AFP)

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu trước những người ủng hộ ngày 9/11 (Ảnh: AFP)

Theo các kết quả kiểm phiếu mới được công bộ, vị trí dẫn đầu với tỷ lệ áp đảo của đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ đối lập (NLD), do bà Aung San Suu Kyi dẫn đầu, tiếp tục được củng cố, trong khi đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển cầm quyền (USDP) bị thất cử tại nhiều khu vực bầu cử quan trọng.

Cho tới sáng ngày 10/11, có 54 ghế trong tổng số 330 ghế bầu của Hạ viện đã được công bố. Trong đó đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi giành được 49 ghế, trong số đó có 24 ghế tại khu vực bầu cử Yangoon và 10 ghế tại Mandalay, còn đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển cầm quyền chỉ giành được 3 ghế; 2 ghế còn lại thuộc về 2 đảng thiểu số khác.

Các quan sát viên quốc tế nhận định Myanmar đã có kỳ bầu cử tự do, công bằng, công tác kiểm phiếu đang diễn ra một cách minh bạch. Theo Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar, kết quả bầu cử đầy đủ sẽ  được công bố trong vòng 10 ngày hoặc lâu hơn.

Theo Hiến pháp Myanmar, trong số 440 ghế Hạ viện và 224 ghế Thượng viện, có 1/4 số ghế thuộc về quân đội mà không cần qua bầu cử. Điều này có nghĩa rằng, để giành đa số ghế tại hai viện quốc hội, Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ cần phải giành được ít nhất 67% số phiếu bầu. Hiện đảng này đang rất tự tin với khả năng sẽ giành hơn 70% phiếu ủng hộ để tự mình thành lập chính phủ mà không phải liên minh với đảng khác. Giới phân tích cho rằng mục tiêu thắng cử lần này sẽ chỉ là bước đi đầu tiên đối với đảng của bà San Suu Kyi hướng tới việc hoàn toàn nắm quyền.

Sau cuộc bầu cử, các thành viên mới đắc cử và những tướng lĩnh quân đội trong Quốc hội được lựa chọn sẽ đề xuất 3 ứng cử viên và chọn ra 1 người trở thành tổng thống. Hai người còn lại sẽ trở thành phó tổng thống. Cuộc bỏ phiếu đó sẽ không được diễn ra trước tháng 2/2016. 

Tuy nhiên, theo hiến pháp Myanmar sửa đổi, bà Suu Kyi không thể tranh cử tổng thống bởi bất cứ ai có vợ hoặc chồng hoặc con cái mang quốc tịch nước ngoài sẽ không được nắm quyền tổng thống. Do vậy, việc người chồng quá cố của bà và các con trai cũng mang quốc tịch Anh bị coi là “rào cản” với bà Suu Kyi.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm tuần trước, bà Suu Kyi cho biết sẽ điều hành đất nước ở vị trí “còn cao hơn tổng thống”. Đây được coi là thông điệp ám chỉ về khả năng bà Suu Kyi chọn một “tổng thống được ủy nhiệm”, qua đó điều hành gián tiếp đất nước.

Theo một số chuyên gia phân tích, trong danh sách ứng viên cho vị trí tổng thống Myanmar sắp tới có ông Tin Myo Win, bác sĩ riêng của bà Suu Kyi nhiều năm qua. Ông Tin Myo Win, một thành viên trung thành của Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ, là người từng được phép tới thăm bà Suu Kyi trong quãng thời gian bà bị quản thúc tại nhà. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên trang tin tức Irrawaddy của Myanmar, ông Tin Myo Win cho biết sẵn sàng nhận lời làm tổng thống vì “vận mệnh của đất nước”.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Myanmar, ông Thura U Shwe Man, cũng được đánh giá là một ứng cử viên tổng thống tiềm tàng. Theo đó, dù từng là thành viên của đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển cầm quyền nhưng ông Shwe Mann đã bị cách chức Chủ tịch đảng này từ tháng 8 vừa qua do đã tích cực hợp tác với bà Suu Kyi. Ông Shwe Mann cũng từng khiến giới quân đội không hài lòng khi ủng hộ đề xuất cải cách hiến pháp nhằm hạn chế quyền lực của quân đội với chính trị, được đưa ra trong cuộc họp hồi tháng Sáu.

Nhân vật thứ 3 được nhắc đến cho vị trí Tổng thống Myanmar trong thời gian tới là ông Tin Oo, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Myanmar và hiện giữ chức Chủ tịch đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ. Tuy nhiên, nhân vật xuất hiện liên tục bên bà Suu Kyi trong thời gian qua nay đã 88 tuổi.

Ba ứng viên trên nhiều khả năng sẽ chỉ điều hành Myanmar trong thời gian chính phủ do Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ kiểm soát sửa đổi Hiến pháp để mở đường cho bà Suu Kyi trở lại nắm quyền. Đây là lời khẳng định của ông Win Htein, một quan chức cấp cao của Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ và là cố vấn thân cận của bà Suu Kyi, trong cuộc phỏng vấn với hãng Reuters hôm 7/11.

“Bà Suu Kyi có thể trở thành một Sonia Gandhi của Myanmar. Chúng tôi sẽ bổ nhiệm một tổng thống, người sẽ nhận được sự ủy nhiệm từ bà Suu Kyi. Sau đó, vị tổng thống đấy sẽ từ chức ngay khi hiến pháp được sửa đổi để bà Suu Kyi lên nắm quyền”, ông  Win Htein tuyên bố.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Ai sẽ lãnh đạo Myanmar sau cuộc bầu cử lịch sử? - 2

 

MỚI NHẤT
Bà Suu Kyi: Tổng thống được bổ nhiệm sẽ phải tuân theo chỉ đạo của tôi
Bà Suu Kyi: Tổng thống được bổ nhiệm sẽ phải tuân theo chỉ đạo của tôi

(Dân trí) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Channel News Asia hôm nay, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, cho biết bà sẽ là người điều hành tổng thống tương lai nếu đảng của bà đắc cử.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:37

Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh
Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh

Bọn chúng được xếp hạng là những tên giết người theo hợp đồng mới vào nghề nhưng rất "thạo việc".

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Vũ khí Nga đang thất thế ở châu Á
Vũ khí Nga đang thất thế ở châu Á

(Dân trí) - Dù Nga là cường quốc xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới (chỉ đứng sau Mỹ) nhưng xuất khẩu vũ khí của Mátxcơva đang gặp khó tại thị trường châu Á, nơi chiếm tới 60% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:38

Quốc vương Ảrập Xêút chi 18 triệu USD thuê trọn khách sạn
Quốc vương Ảrập Xêút chi 18 triệu USD thuê trọn khách sạn

(Dân trí) - Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz vừa đặt bao trọn một khách sạn hạng sang ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cho chuyến công du 18 ngày tới quốc gia này chuẩn bị dự Hội nghị thượng đỉnh G20, theo tờ Daily Sabah.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:12

Mỹ bị sốc khi Liên Xô bất ngờ thử nghiệm thành công bom hạt nhân
Mỹ bị sốc khi Liên Xô bất ngờ thử nghiệm thành công bom hạt nhân

Mỹ sốc và chùn tay trước Liên Xô sau khi biết tin Liên Xô đã thử nghiệm thành công bom hạt nhân và phá vỡ thế độc quyền hạt nhân của Mỹ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:00

Đòn thù vùi dập IS sau thảm họa máy bay Nga rơi
Đòn thù vùi dập IS sau thảm họa máy bay Nga rơi

Nga đã mở rộng chiến dịch quân sự ở Syria sau tai nạn máy bay rơi đồng thời bước đầu thừa nhận khả năng máy bay bị khủng bố đánh bom.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:00

Báo Mỹ: S-300 tới Syria, cơn ác mộng với Mỹ
Báo Mỹ: S-300 tới Syria, cơn ác mộng với Mỹ

Dù việc Nga triển khai S-300 trên lãnh thổ Syria chưa có câu trả lời cuối cùng nhưng thực tế, Nga đang vây bọc Syria bằng hệ thống tên lửa này.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:00

Nhân viên an ninh Ai Cập bị nghi dùng thiết bị dò bom giả
Nhân viên an ninh Ai Cập bị nghi dùng thiết bị dò bom giả

(Dân trí) - Tờ Daily Mail của Anh ngày 10/11 khẳng định nhiều nhân viên an ninh tại khu nghỉ dưỡng Sharm El Sheikh, Ai Cập đang sử dũng những thiết bị phát hiện bom vô dụng, vốn chỉ là một cần ăng ten gắn vào tay cầm.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:53

Dấu mốc lịch sử với Myanmar
Dấu mốc lịch sử với Myanmar

Cuộc bầu cử tự do và công bằng ngày 8-11 tại Myanmar là bước cuối cùng trong “lộ trình 7 bước” trên con đường xây dựng đất nước hòa bình và dân chủ từ chế độ quân sự cầm quyền.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:00

Vì sao Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông?
Vì sao Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông?

Ngày 7-11, Hãng AFP và AP dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, theo đó Washington quan ngại sâu sắc trước nguy cơ các nỗ lực bồi đắp đất đá trái phép ở Biển Đông của Bắc Kinh có thể châm ngòi cho xung đột trong khu vực.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:00

Nghi vấn trực thăng Apache Mỹ hộ tống đoàn xe IS
Nghi vấn trực thăng Apache Mỹ hộ tống đoàn xe IS

Trang LiveLeak vừa đăng tải một đoạn video khiến cư dân mạng dậy sóng vì nghi ngờ máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ hộ tống…đoàn xe của IS.

Thứ ba, 10/11/2015 - 02:00

Bom bị gài vào hành lý du khách Nga ngay tại khách sạn?
Bom bị gài vào hành lý du khách Nga ngay tại khách sạn?

(Dân trí) - Các nhân viên điều tra Ai Cập đang xem xét một giả thuyết rằng bom từ các phần tử khủng bố đã bị gài vào hành lý hành khách máy bay Nga ngay tại khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh trước chuyến bay định mệnh hôm 31/10.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao bà Suu Kyi không thể làm tổng thống Myanmar?
Vì sao bà Suu Kyi không thể làm tổng thống Myanmar?

Mặc dù thắng cử nhưng bà Suu Kyi sẽ không thể làm Tổng thống Myanmar vì quy định của hiến pháp nước này.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:00

Tổng thống Mỹ lập trang Facebook cá nhân để tương tác với dân
Tổng thống Mỹ lập trang Facebook cá nhân để tương tác với dân

(Dân trí) - Ngày 9/11, cộng đồng Facebook chào đón một thành viên đặc biệt - Tổng thống Mỹ Barack Obama. Với sự ra mắt trang Facebook cá nhân, nhân vật quyền lực thứ 3 thế giới kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để chống lại những tác động của biến đổi khí hậu.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:38

Đảng của bà Aung San Suu Kyi ăn mừng kết quả bầu cử sơ bộ
Đảng của bà Aung San Suu Kyi ăn mừng kết quả bầu cử sơ bộ

(Dân trí) - Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử tại Myanmar trước đảng cầm quyền của lực lượng quân đội, đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP).

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:09

Bầu cử Myanmar: Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ thận trọng đón nhận chiến thắng
Bầu cử Myanmar: Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ thận trọng đón nhận chiến thắng

Tính tới chiều 9/11, mặc dù kết quả kiểm phiếu chưa được công bố chính thức, nhưng các lãnh đạo của đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền đã thừa nhận thất bại trước đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử ở Myanmar diễn ra hôm 8/11.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:00

Các mục tiêu chiến thuật, chiến lược của Nga ở Syria
Các mục tiêu chiến thuật, chiến lược của Nga ở Syria

Về mặt chiến thuật, Nga triển khai lực lượng là nhằm bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước sự chống đối của các lực lượng đối lập, chứ không phải chỉ chống IS.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:00

Indonesia tính dùng cá sấu gác trại giam tội phạm ma túy
Indonesia tính dùng cá sấu gác trại giam tội phạm ma túy

(Dân trí) - Cơ quan chống ma túy Indonesia vừa đề xuất xây trại giam trên một hòn đảo, với cá sấu được thả xung quanh để gác tội phạm ma túy đã bị kết án tử hình chờ thi hành án, do cá sấu không thể bị hối lộ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:59

Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên thanh trừng nhân vật cấp cao
Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên thanh trừng nhân vật cấp cao

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 9/11 đã bày tỏ những nghi ngờ về việc Triều Tiên thanh trừng một nhân vật cấp cao và “coi đây là một động thái bất thường”.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:12

[ĐỒ HỌA] Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử tại Myanmar
[ĐỒ HỌA] Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử tại Myanmar

Sau 25 năm, đây là cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên diễn ra ở Myanmar kể từ năm 1990, kỳ bầu cử lịch sử được hơn 30 triệu cử tri tham gia.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Đan Mạch cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm
Đan Mạch cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm

(Dân trí) - Với kinh nghiệm tích lũy được và khả năng công nghệ, Đan Mạch sẵn sàng trợ giúp Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp để cho ra đời các sản phẩm có chất lượng tốt, có tính cạnh tranh cao.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:59

Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người chết
Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người chết

(Dân trí) - Giới chức Jordan và Mỹ cho biết một vụ xả súng xảy ra tại Trung tâm đào tạo cảnh sát quốc tế do Mỹ tài trợ (JIPTC) ở Muwaqqar, ngoại ô phía đông thủ đô Amman hôm 9/11, khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 công dân Mỹ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:55

Nga bắt nghệ sĩ đốt cổng trụ sở cơ quan an ninh ở Moscow
Nga bắt nghệ sĩ đốt cổng trụ sở cơ quan an ninh ở Moscow

(Dân trí) - Một nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động chính trị Nga đã bị bắt sau khi phóng hỏa tại trụ sở cơ quan an ninh FSB ở thủ đô Moscow.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:46

Chiến đấu cơ Nga phá hủy 4 xe tăng của phiến quân
Chiến đấu cơ Nga phá hủy 4 xe tăng của phiến quân

(Dân trí) - Không quân Nga tại Syria đã thực hiện 137 cuộc xuất kích trong 3 ngày qua, tấn công 448 cơ sở hạ tầng của IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria. 4 xe tăng và 1 xe bọc thép của phiến quân đã bị phá hủy.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:37