Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:22

Aleppo liên tục bị dội bom, 250 người thiệt mạng

Dân trí

Gần 30 cuộc không kích đã ồ ạt giáng xuống khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại phía bắc thành phố Aleppo của Syria trong ngày 30/4, nâng tổng số người thiệt mạng sau 9 ngày oanh tạc liên tiếp lên 250 người, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết.

Bệnh viện Al Quds ở Aleppo bị không kích hôm 28.4 (Ảnh: Telegraph)
Bệnh viện Al Quds ở Aleppo bị không kích hôm 28.4 (Ảnh: Telegraph)

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng ở thành phố Aleppo vào đầu giờ sáng 30/4 sau các đợt không kích mới nhất. Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, những đợt không kích này được cho là do các máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ Syria tiến hành.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, gần 250 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ dội bom của quân đội chính phủ và phe đối lập tại các khu vực trong thành phố Aleppo từ ngày 22/4 tới nay.

Trong số 250 nạn nhân có 140 người tử vong trong các cuộc không kích và nã pháo của lực lượng liên quân với chính phủ Syria tại các khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng, trong đó có 19 trẻ em. Số thương vong trong các đợt nã pháo của phe nổi dậy nhằm vào các khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát là 90 người, trong đó có 21 trẻ em.

Giám đốc Tổ chức quan sát nhân quyền Syria Rami Abdulrahman cho biết các khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Aleppo “yên tĩnh hơn một chút” trong ngày 30/4. Mặc dù vậy, quân nổi dậy vẫn thỉnh thoảng nã pháo tại đây.

Trong khi đó, tại hai khu vực khác ở phía tây bắc tỉnh ven biển Latakia và ngoại ô thủ đô Damascus, một “cơ chế ngừng bắn” tạm thời do quân đội chính phủ Syria đưa ra hôm 29/4 có vẻ đã được thực thi mặc dù trước đó đây là những khu vực bị tàn phá nặng nề trong các cuộc giao tranh dữ dội.

“Không có xung đột ở Latakia cũng như Ghouta (ngoại ô thủ đô Damacus), chỉ có một số vụ va chạm nhỏ giữa các nhóm nổi dậy bên ngoài Damascus”, ông Abdulrahman nói thêm.

Một người dân sống tại Tây Ghouta, một khu vực thuộc phạm vi kiểm soát của quân đội chính phủ, cho biết các vụ nã pháo có vẻ đã tạm dừng quanh Damascus trong vài giờ đồng hồ sau khi “cơ chế ngừng bắn” bắt đầu được thực thi từ lúc 22 giờ đêm 29/4.

“Cho đến bây giờ chưa có hoạt động quân sự nào xảy ra, cũng chưa nghe thấy tiếng nổ bom, tiếng nã pháo hay máy bay ở các khu vực lân cận”, Maher Abu Jaafar, một người dân trong khu vực, chia sẻ với hãng tin Reuters. “Hiện tượng này trái ngược hẳn với đêm qua vốn có rất nhiều tiếng bom và pháo nổ”.

Trong thông báo đưa ra ngày 29/4, quân đội chính phủ Syria không giải thích đâu là hành động quân sự và đâu là hành động phi quân sự theo “cơ chế ngừng bắn”. Cơ chế ngừng bắn được cho là sẽ kéo dài 24 giờ đồng hồ ở 2 khu vực Đông Ghouta và Damacus và 72 giờ đồng hồ ở khu vực nông thôn phía bắc Latakia.

Chính phủ Syria nói rằng “cơ chế ngừng bắn” lần này là nỗ lực để cứu vãn một thỏa thuận ngừng bắn trên quy mô rộng hơn từng được đưa ra hồi tháng 2. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ quân đội Syria, “cơ chế ngừng bắn” mới không được áp dụng cho thành phố Aleppo.

Tháng 2/2016, với vai trò trung gian của Washington và Moscow, một thỏa thuận ngừng bắn đã được đưa ra. Tuy nhiên thỏa thuận này nhanh chóng bị sụp đổ do các cuộc giao tranh liên tiếp nổ ra, đặc biệt là ở thành phố Aleppo và những khu vực xung quanh khi các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva (Thụy Sỹ) bị đổ bể.

Liên Hợp Quốc đang kêu gọi Nga và Mỹ giúp khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria, ngăn chặn nguy cơ đàm phán hòa bình bị sụp đổ, tiến tới kết thúc cuộc xung đột kéo dài khiến 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải sơ tán.

Thành Đạt

Theo Reuters