Thứ tư, 23/10/2019 - 15:15

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga

Dân trí

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, câu lạc bộ Saliut tại Moscow đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật dành cho chị em.

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga - 1

Bà con người Việt chụp ảnh lưu niệm trong buổi gặp mặt.

Cuộc họp mặt chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 có sự tham gia của đông đảo anh chị em trong câu lạc bộ (CLB) Saliut và đại diện một số hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Moscow.

Buổi gặp mặt thân mật cũng là dịp để bà con người Việt gặp nhau, chia sẻ về cuộc sống sau những ngày lao động vất vả, mưu sinh nơi xứ người.

Những bó hoa tươi thắm, những lời chúc chân thành của "cánh mày râu" đã động viên, tiếp thêm sức mạnh cho chị em. Chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” do anh chị em tự biên, tự diễn càng góp phần sinh động cho buổi gặp mặt thân tình.

Trong thời kỳ khó khăn chung về kinh tế của nước Nga do sự cấm vận của phương Tây, người Việt tại Nga vẫn phải không ngừng vươn lên. Mỗi người mỗi nghề nhưng đa phần đều chăm chỉ làm ăn, chăm lo cho gia đình mong sao có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Gần đây sức mua hàng hóa của người dân Nga đã giảm so với những năm trước, một phần bởi đồng lương eo hẹp. Hơn nữa, sự cạnh tranh thị trường của người Nga trong lĩnh vực buôn bán, khi hàng loạt siêu thị mọc lên như nấm, với các tiểu thương người châu Á, mà trong đó có nhiều người Việt, càng trở nên khốc liệt, khiến việc buôn bán không còn là lĩnh vực thu nhiều lợi nhuận như những năm 1990, đầu năm 2000 trở về trước.

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga - 2

Lời ca tiếng hát của anh chị em trong buổi gặp mặt.

Số người Việt tại Nga hiện so với những năm trước đây cũng giảm khoảng 1/3. Nhiều người trở về nước làm ăn do nền kinh tế Nga gặp khó khăn, cũng có người về quê vì hoàn cảnh gia đình, công việc…

Nhưng dù có nhiều khó khăn thì cộng đồng người Việt không giảm đi sự đùm bọc, giúp đỡ tương trợ “tối lửa tắt đèn có nhau”. Và những dịp lễ, tết là cơ hội để mọi người gặp nhau, hàn huyên tâm sự, giúp nhau tháo gỡ khúc mắc, tìm ra hướng làm ăn mới.

Lời ca tiếng hát vào những dịp gặp gỡ hiếm hoi cũng là một cách giải tỏa bớt căng thẳng vì sự vất vả mưu sinh hàng ngày nơi xứ người.

Câu lạc bộ Saliut được thành lập từ sáng kiến của một nhóm anh chị em có tâm huyết và hiện do ông Hoàng Thành Vinh làm chủ tịch. Thành phần tham gia chủ yếu là những người Việt đã từng mưu sinh ở các ốp Saliut 1,2,3,4,5 vào những năm 1990, đầu năm 2000. Mục đích của câu lạc bộ là tạo ra sân chơi lành mạnh, không chỉ là nơi gặp gỡ giao lưu mà còn để ôn lại những năm tháng vất vả mưu sinh nơi xứ người, cùng góp ý trao đổi kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ nhau.

Võ Hoài Nam

Từ Mátxcơva