Thứ ba, 18/12/2018 - 07:42

Ấn Độ hỗ trợ Maldives 1,4 tỷ USD nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đã ngỏ lời muốn hỗ trợ Maldives khoản tiền 1,4 tỷ USD, động thái được cho là nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại quốc đảo du lịch này, cũng như làm giảm áp lực với Maldives trong bối cảnh nước này đang “mắc kẹt” trong nợ nần với Bắc Kinh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (Ảnh: EPA)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (Ảnh: EPA)

Ngày 17/12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố kế hoạch hỗ trợ tài chính 1,4 tỷ USD cho Maldives để phát triển cơ sở hạ tầng, ngành du lịch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục. Ông Modi cho biết gói trợ giúp sẽ gồm các khoản vay lãi suất thấp, hoán đổi tiền tệ, và các khoản tín dụng.

Ông Modi cho biết Ấn Độ đã đưa ra quyết định trên sau cuộc gặp mặt Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih tại New Delhi. Ông Modi nói rằng ông đã có cuộc thảo luận hiệu quả với ông Solih và Ấn Độ muốn củng cố bền chặt quan hệ với Maldives.

Ông Solih hiện đang trong chuyến công du 3 ngày tới Ấn Độ, chuyến công tác nước ngoài đầu tiên từ khi ông nhậm chức tổng thống vào tháng 11 vừa qua.

Trong cuộc họp ngày 17/12, ông Modi đã cam kết rằng Ấn Độ sẽ sát cánh cùng Maldives. Hai nhà lãnh đạo cũng ra tuyên bố chung về các thương vụ hợp tác giữa 2 nước.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Solih đã thay đổi định hướng khác với chính quyền tiền nhiệm và ông có xu hướng muốn chuyển hướng chính sách từ Trung Quốc qua Ấn Độ dù Bắc Kinh hiện vẫn cho Maldives vay hàng tỷ USD.

Theo Straits Times, chính phủ cựu Tổng thống Abdulla Yammen đã đưa Maldives và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn dù họ phải đánh đổi quan hệ với Ấn Độ, đối thủ của Bắc Kinh trong khu vực.

Hồi cuối tháng 11, các quan chức Maldives qua thăm Ấn Độ nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ của Ấn Độ về mặt tài chính để hoàn thành các mục tiêu về kinh tế. Maldives cam kết cũng sẽ áp dụng chính sách “Ấn Độ trước tiên”, lưu ý rằng điều này không ảnh hưởng tới quan hệ với Trung Quốc.

Hiện thời, chính phủ mới của quốc đảo du lịch vẫn đang kiểm kê lại quy mô khoản nợ Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Yameen. Trước đó, theo đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Solih, họ được thông báo lại rằng Maldives nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, con số trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do chính phủ ông Yameen thường thực hiện những khoản vay “bí mật” với Trung Quốc.

Một thống kê khác cho biết Trung Quốc chính là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Maldives, chiếm tới 70% tổng nợ nước ngoài của nước này.

Giới quan sát cho rằng, kể cả khi Ấn Độ quyết định tham gia vào “cuộc chơi”, Trung Quốc vẫn sẽ hiện diện là Maldives ít nhất trong tương lai gần. Vì vậy, chuyên gia địa chính trị Nam Á S .D. Muni dự đoán rằng trong thời gian tới Maldives sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh về tầm ảnh hưởng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu châu Á.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất