Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:01

Ấn Độ sẽ mua 1.770 xe tăng từ Nga?

Quân đội Ấn Độ có thể mua 1.770 xe tăng mới để thay thế các xe tăng T-72 cũ và ứng viên “nặng ký” nhất là xe tăng T-14 Armata của Nga, tờ The Economic Times của Ấn Độ đưa tin.


Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, phái đoàn Ấn Độ hiện đang có chuyến thăm Nga trong vòng 6 ngày và theo lịch trình, phía Ấn Độ sẽ có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao của Lực lượng vũ trang Nga.

Dự kiến, trong cuộc gặp này, đại diện quân đội của hai nước sẽ thảo luận về việc Ấn Độ mua các xe tăng Armata của Nga. Nếu được ký kết, giá trị của thương vụ ước tính khoảng hơn 4,5 tỷ USD.

Ngoài ra, Sputnik dẫn lời ông Yury Ushakov - trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin - cho biết, trong chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ tới đây, Nga dự kiến cũng sẽ ký hợp đồng cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 giá 5 tỉ USD.

“Điểm then chốt của chuyến thăm này sẽ là việc ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” mức 5 trung đoàn với giá trị là hơn 5 tỷ USD”, ông Ushakov nhấn mạnh khi nói về chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Ấn Độ dự kiến diễn ra trong đầu tháng 10 này.

Trước đó, tờ Times of India của Ấn Độ cũng đã dẫn nguồn trong Chính phủ Ấn Độ cho hay chính quyền Ấn Độ sẵn sàng ký hợp đồng mua 5 trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400 của Nga trị giá 5,43 tỷ USD.

Theo nguồn tin của tờ Times of India, Ủy ban An ninh của Chính phủ Ấn Độ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Narendra Modi đã cho phép mua các hệ thống này.

Theo Spunik, Nga và Ấn Độ là hai đối tác lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật. Hơn 70% vũ khí, trang thiết bị quân sự, vũ khí cho các lực lượng không quân và hải quân của Ấn Độ được nhập từ Nga và Liên Xô.

Theo Hoàng Nam

Pháp luật Việt Nam

Từ khóa: