Thứ sáu, 24/07/2020 - 15:56

Ấn Độ tăng rào cản thương mại nhằm vào Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đã ban hành quy định hạn chế thương mại với một số quốc gia chia sẻ chung đường biên giới đất liền, động thái được cho là nhằm vào Trung Quốc trong khi quan hệ giữa 2 nước đang căng thẳng.

Ấn Độ tăng rào cản thương mại nhằm vào Trung Quốc - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, Ấn Độ đã áp rào cản thương mại với một số nước láng giềng, hành động được xem nhằm chủ yếu vào các doanh nghiệp Trung Quốc sau khi New Delhi và Bắc Kinh căng thẳng về vấn đề biên giới và quan hệ kinh tế giữa 2 nước ngày càng xấu đi.

Theo quy định mới, các công ty từ những quốc gia chung đường biên giới trên đất liền với Ấn Độ bị cấm đấu thầu hợp đồng của chính phủ đối với hàng hóa và dịch vụ cho đến khi họ đăng ký với Bộ Công nghiệp Ấn Độ.

Trước đó, Ấn Độ đã buộc các nhà cung cấp phải nhắc tới xuất xứ hàng hóa, dịch vụ khi đấu thầu trên thị trường trực tuyến e-Marketplace của chính phủ.

Động thái mới của chính phủ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được xem là bước đi mới nhất nhằm giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Trung Quốc - nguồn nhập khẩu lớn nhất của quốc gia Nam Á.

Trước đó, Ấn Độ đã ban lệnh cấm 59 ứng dụng điện thoại Trung Quốc, trong khi, hàng hóa nhập từ Trung Quốc bị ùn ứ tại các cảng Ấn Độ. Trong thời gian qua, hai quốc gia đã căng thẳng sau vụ đụng độ chết người giữa quân đội 2 nước tại khu vực tranh chấp chủ quyền ở Himalaya.

Chuyên gia Harsh Pant từ đại học King (Anh) nói rằng động thái của Ấn Độ khi tạo ra rào cản với Trung Quốc ở lĩnh vực chủ chốt cho thấy dấu hiệu New Delhi sẵn sàng trả giá trong thời gian ngắn vì mục tiêu giảm sự phụ thuộc.

Hiện 2 quốc gia vẫn đang thương lượng để tìm một giải pháp hạ nhiệt căng thẳng biên giới.

Trong thời gia qua, Ấn Độ thực hiện hàng loạt động thái gây bất lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc khi căng thẳng 2 bên leo thang. Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Giao thông vận tải kiêm Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ Ấn Độ Nitin Gadkari cho hay, New Delhi sẽ không cho phép công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án làm đường cao tốc, kể cả thông qua mô hình liên doanh.

Chính phủ Ấn Độ cũng được cho đang cân nhắc loại bỏ các công ty Trung Quốc, trong đó của Huawei, ra khỏi dự án xây dựng mạng viễn thông 5G.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Từ khóa: