Ấn Độ và câu chuyện Su-30MKI (tiếp theo và hết)

Năm 2002, chiếc Su-30MKI đầu tiên được chuyển giao cho Không quân Ấn Độ. Cỗ máy đủ nhanh và trở thành "ngọn cờ đầu" của Không quân Ấn Độ.
>>Ấn Độ và câu chuyện Su-30MKI
>>Chiến lược của Ấn Độ đối phó với sức mạnh Hải quân Trung Quốc

Một loạt các hợp đồng tiếp theo được ký theo sáng kiến của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đưa tổng số đơn hàng lên 272 chiếc Su-30MKI.

Đi tiên phong

Tiến trình chế tạo liên tục được cải thiện nhờ sản xuất máy bay cho Algeria, Su-30MKI (A) và Malaysia, Su-30MKM. Độ tin cậy, các tính năng khai thác của máy bay được cải thiện đồng thời các cỗ máy cũng được lắp đặt những hệ thống mới.

Lợi nhuận thu từ xuất khẩu được tái đầu tư cho nhà máy Irkut. Kết quả, cho đến nay, nhà máy này trở thành một trong những nhà máy có trang thiết bị công nghệ tốt nhất không chỉ trong ngành hàng không mà cả trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Ấn Độ và câu chuyện Su-30MKI (tiếp theo và hết) - 1

Máy bay Su-30MK.

Ngoài Su-30MK chế tạo cho Ấn Độ, nhà máy Irkut còn xuất xưởng dòng máy bay huấn luyện chiến đấu hai chỗ Yak - 130 danh tiếng và bắt tay vào chế tạo mẫu máy bay dân dụng tầm trung đầu tiên của Nga, MS - 21.

Để biết thành công từ dự án MKI tác động tích cực như thế nào tới Công ty Irkut, Chủ tịch Công ty cổ phần Tổng Công ty Irkut, ông Oleg Demchenko, cho biết: "Chương trình Su-30MKI là nền tảng cho sự phát triển của chúng tôi. Lợi nhuận thu được từ xuất khẩu, chúng tôi tái đầu tư phát triển các dự án mới, chẳng hạn như máy bay huấn luyện chiến đấu Yak - 130 và máy bay hành khách MS - 21. Một hướng không kém phần quan trọng là tái đầu tư cho nhà máy Irkut. Chúng tôi đã cải tiến tổng thể bằng công nghệ kỹ thuật số, nâng cấp thiết bị máy móc, áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu, đào tạo hàng loạt kỹ sư và công nhân. Kết quả là trước đây, trong những năm tốt nhất, chúng tôi xuất xưởng tới 30 tiêm kích mỗi năm. Hiện tổng công suất hàng năm của Su-30SM và Yak - 130 là gần 60 chiếc. Trong khi đó, chúng tôi tiếp tục triển khai sản xuất hàng loạt máy bay MS - 21, và chế tạo chiếc MS - 21 - 300 đầu tiên để thử nghiệm".

Sản xuất cho chính mình

Hiệu quả chiến đấu tối ưu cùng các tính năng Su-30 do nhà máy Irkut chế tạo cùng các thông số chi phí của chương trình đã thu hút sự chú ý của Bộ Quốc phòng Nga, vốn vào đầu thập niên 2010 muốn tái vũ trang hàng loạt cho lực lượng không quân. Kết quả là năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng cung cấp cho Không quân Nga hai lô tiêm kích đa năng Su-30SM.

Cỗ máy này là sự phát triển của Su-30MKI và Su-30MKM. Trong một thời gian ngắn, Irkut và OKB Sukhoi đã hoàn chỉnh chiếc máy bay theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga. Năm 2013, Su-30SM hoàn tất thử nghiệm và ngày nay Trung đoàn Su-30SM, đóng tại căn cứ Domna của quân khu miền Đông, gồm toàn máy bay mới đã đi vào trực chiến.

Ấn Độ và câu chuyện Su-30MKI (tiếp theo và hết) - 2

Máy bay Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Su-30SM đa năng cũng được chọn cho các đơn vị bờ biển của Hải quân Nga. Và khách hàng nước ngoài mới của Su-30SM là Kazakhstan, đồng minh của Nga trong Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO).

Gia đình Su-30 Irkut có triển vọng tươi sáng. Tổng số đơn hàng cho các máy bay Su-30MKI/MKI (A)/MKM/SM đã vượt quá 400 chiếc và dự kiến còn tăng cao. Khoảng 300 máy bay loại này đang được quân đội khai thác thành công.

Kết hợp với BrahMos

Công cuộc hiện đại hóa tiêm kích cũng đang diễn ra. Dự án đầu tiên là trang bị tên lửa hành trình siêu âm BrahMos cho Su-30MKI. BrahMos là một dự án lớn khác giữa Nga và Ấn Độ, được chế tạo dựa trên tên lửa đối hạm xuất khẩu Yakhont (tại Nga gọi là P - 800 Onyx).

Loại tên lửa này được thiết kế để tiêu diệt nhiều mục tiêu, có tầm hiệu quả lớn (290 km), tốc độ siêu âm (2,8 M), đầu đạn mạnh mẽ (250 kg) và khó bị radar phát hiện. Tên lửa có trọng lượng cơ bản 3.000 kg, bay ở độ cao 10.000 - 14.000m với quỹ đạo thay đổi.

Ấn Độ và câu chuyện Su-30MKI (tiếp theo và hết) - 3

Tên lửa BrahMos.

Tên lửa mới ứng dụng nguyên lý "chỉ việc nhấn nút" vì tự tìm mục tiêu. BrahMos trang bị cho máy bay có trọng lượng nhẹ hơn 500 kg. Theo các chuyên gia, loại tên lửa tương tự về tốc độ siêu âm và tầm bắn hiện chưa có trên thế giới. So với các tên lửa cùng loại, BrahMos có những ưu điểm vượt trội như tốc độ nhanh gấp ba lần, tầm bắn xa hơn 2,5 lần và thời gian phản ứng nhanh hơn từ 3 - 4 lần.

Chiếc tiêm kích cải tiến đầu tiên để thử nghiệm bản BrahMos lắp trên máy bay được bàn giao cho Không quân Ấn Độ tháng 2/2015. Tổ hợp Su-30MKI + BrahMos có khả năng vượt trội khi tấn công các mục tiêu trên biển trang bị hệ thống phòng không mạnh.

Theo Duy Trinh/baotintuc.vn

Ấn Độ và câu chuyện Su-30MKI (tiếp theo và hết) - 4
MỚI NHẤT
Nghi phạm thừa nhận tự chế tạo bom cho vụ tấn công tại Bangkok
Nghi phạm thừa nhận tự chế tạo bom cho vụ tấn công tại Bangkok

(Dân trí) - Một nguồn tin cảnh sát Thái Lan ngày 6/9 cho biết nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc Yusufu Mieraili, 25 tuổi, đã thừa nhận tự tay chế tạo bom trước khi giao cho kẻ mặc áo vàng trước vụ nổ đẫm máu tại đền Erawan ngày 17/8, khiến 20 người thiệt mạng.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:29

Bà Clinton sẵn sàng "đối đầu" với ứng cử viên Donald Trump
Bà Clinton sẵn sàng "đối đầu" với ứng cử viên Donald Trump

(Dân trí) - Trong bài phát biểu khi tham gia chiến dịch vận động tranh cử tại bang Iowa, bà Hillary Clinton ngày 6/9 tuyên bố đã sẵn sàng "đối đầu" với phe Cộng hòa và sẽ đưa ra những câu hỏi chi tiết về chính sách nhập cư của ứng cử viên Donald Trump.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:16

Thái Lan: Dự thảo hiến pháp mới bị bác, quân đội tiếp tục nắm quyền
Thái Lan: Dự thảo hiến pháp mới bị bác, quân đội tiếp tục nắm quyền

(Dân trí) - Dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan ngày 6/9 đã bị hội đồng cải cách, do quân đội thành lập, bác bỏ, đồng nghĩa với việc quá trình soạn thảo phải bắt đầu lại, khiến ngày bầu cử chính quyền dân sự mới bị đẩy lùi tới ít nhất năm 2017.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:43

"Hố địa ngục" ở Nga ngày càng to lên
"Hố địa ngục" ở Nga ngày càng to lên

(Dân trí) - Một hố sụt hình thành 9 tháng trước tại thành phố Solikamsk của Nga ngày càng mở rộng và hiện đã to gấp 4 lần so với kích thước ban đầu, báo chí địa phương đưa tin.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:40

Áo sẽ đóng cửa biên giới sau khi tiếp nhận 12.000 người di cư
Áo sẽ đóng cửa biên giới sau khi tiếp nhận 12.000 người di cư

(Dân trí) - Thủ tướng Áo Werner Faymann ngày 6/9, tuyên bố nước này sẽ dần rút bỏ các biện pháp khẩn cấp sau khi mở cửa biên giới tiếp nhận khoảng 12.000 người di cư kể từ ngày 5/9.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:35

Chính sách “Hướng Đông” và tiềm năng hợp tác Việt - Nga
Chính sách “Hướng Đông” và tiềm năng hợp tác Việt - Nga

(Dân trí) - Tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã tái khẳng định chính sách hướng Đông của nước này. Ông Putin tuyên bố, với chính sách ưu tiên phát triển kinh tế, Nga sẽ biến vùng Viễn Đông thành một trung tâm chính để hội nhập có hiệu quả với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:22

Máy bay chở 7 người mất tích trên biển
Máy bay chở 7 người mất tích trên biển

(Dân trí) - Một máy bay cứu thương chở 7 người trên khoang, trong đó có một bệnh nhân Pháp, đã mất tích hồi cuối tuần qua ngoài khơi bờ biển Senegal.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:04

Mỹ cần duy trì ảnh hưởng và sức mạnh ở Biển Đông
Mỹ cần duy trì ảnh hưởng và sức mạnh ở Biển Đông

Ngày 5-9, cựu Giám đốc cấp cao Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc gia tại Đại học Quốc phòng Mỹ Patrick M. Cronin (ảnh) đã khẳng định, Mỹ cần phải duy trì sự ảnh hưởng và sức mạnh của mình trên Biển Đông...

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:00

Philippines: Trung Quốc phải bỏ giọng điệu dối trá về Biển Đông
Philippines: Trung Quốc phải bỏ giọng điệu dối trá về Biển Đông

(Dân trí) - Bắc Kinh cần hành động nhiều hơn là những lời hứa dối trá nếu nước này muốn thực sự đảm bảo hòa bình ở Biển Đông, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines ngày 6/9 tuyên bố.

Thứ hai, 07/09/2015 - 06:27

Tiếng thét của Alan
Tiếng thét của Alan

Tên chính xác của cậu bé là Alan Shenu. Nhưng do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gọi cậu là Aylan Kurdi, có nghĩa là “Aylan người Kurd”, nên cả thế giới gọi nhầm tên cậu là Aylan Kurdi. Giờ đây, điều đó không còn quan trọng nữa.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:00

Khi tình bạn Putin và Tập Cận Bình bị thử thách
Khi tình bạn Putin và Tập Cận Bình bị thử thách

Họ đã gặp nhau hơn chục lần, kề vai sát cánh trong những cuộc diễu binh quân sự lớn nhất tại Nga và tuần qua là ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, quan hệ giữa Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đang bị thử thách khi nền kinh tế hai nước có những bất ổn.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:00

6 nước cùng quan tâm, Mistral có thể về Đông Nam Á
6 nước cùng quan tâm, Mistral có thể về Đông Nam Á

Theo tin mới nhất, có tới 6 nước châu Á đã bày tỏ sự quan tâm đến tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp không bàn giao cho Nga.

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗ lực truy quét ngăn chặn các đường dây buôn người qua biên giới đang hoành hành ở Thái Lan
Nỗ lực truy quét ngăn chặn các đường dây buôn người qua biên giới đang hoành hành ở Thái Lan

Nạn buôn người đã trở thành một vấn nạn trên khắp thế giới. Những nạn nhân của các đường dây buôn người đã phải chịu đựng một cuộc sống khổ cực. Nam thì thường bị rơi vào các cơ sở trồng cần sa, buôn bán và vận chuyển ma túy, còn nữ thì phải lao động cật lực trong các hang ổ mại dâm.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 10:00

Tham vọng khôi phục lực lượng hải quân của Ukraine
Tham vọng khôi phục lực lượng hải quân của Ukraine

Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, Hải quân Ukraine đang có tham vọng xây dựng lại lực lượng hải quân của chính nước này.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 09:00

Tổng thống Nga chứng minh khả năng tiên tri
Tổng thống Nga chứng minh khả năng tiên tri

Tổng thống Nga Putin đã chứng minh khả năng tiên đoán về cuộc khủng hoảng di cư, về cuộc chiến chống IS và cả giá dầu.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:00

Hàng nghìn người di cư tràn từ Hungary sang Áo
Hàng nghìn người di cư tràn từ Hungary sang Áo

Sáng 5/9, cảnh sát Áo cho biết trong vài giờ đồng hồ qua, khoảng 2.500 - 3.000 người di cư đã từ Hungary vào Áo sau khi Hungary bắt đầu cho phép những xe buýt chở người di cư từ thủ đô Budapest tới biên giới. (video dưới).

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:00

Lộ bộ ảnh mãn nhãn về tàu hộ tống hiện đại nhất của Nga
Lộ bộ ảnh mãn nhãn về tàu hộ tống hiện đại nhất của Nga

Một phóng viên của trang website quân sự Ngadefendingrussia.com vừa chụp được bộ ảnh hiếm có về buồng lái cùng hệ thống và ống phóng tên lửa của chiếc tàu hộ tống hiện đại nhất của Nga Boykiy.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 06:00

BBC lên kế hoạch phủ sóng tới Triều Tiên
BBC lên kế hoạch phủ sóng tới Triều Tiên

(Dân trí) - Tổ hợp Truyền thông Anh (BBC) ngày 5/9 cho biết tổ chức này có kế hoạch mở một đài tin tức chuyên truyền phát tới lãnh thổ Triều Tiên. Kế hoạch này nằm trong nỗ lực nhằm mở rộng kênh radio BBC World Service - một trong những kênh sóng nổi tiếng nhất của BBC, được phát bằng Tiếng Anh 24/24 trên toàn thế giới.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:50

Người Đức giăng biển "Welcome" chào đón người nhập cư
Người Đức giăng biển "Welcome" chào đón người nhập cư

(Dân trí) - Hàng nghìn người nhập cư đã được chào đón bằng những tiếng vỗ tay, thực phẩm và nước uống khi họ đặt chân tới các thành phố của Đức, sau khi Đức và Áo quyết định tiếp nhận người tị nạn bị mắc kẹt tại biên giới Hungary.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:45

Lật tàu tại Hàn Quốc, ít nhất 8 người thiệt mạng
Lật tàu tại Hàn Quốc, ít nhất 8 người thiệt mạng

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc sáng 6/9 đã cứu sống 3 người, tìm thấy 8 thi thể trong khi vẫn còn nhiều người khác mất tích trong vụ lật tàu cá ở bờ biển phía Nam.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:15

Washington tung đòn "nắn gân" Bắc Kinh
Washington tung đòn "nắn gân" Bắc Kinh

Trong bối cảnh chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cận kề, ngày 30/8, Nhà Trắng ra thông báo cho biết đang cân nhắc áp đặt trừng phạt đối với các công ty và cá nhân của Trung Quốc...

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:00

10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu
10 bức hình ám ảnh về cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu

(Dân trí) - Bức ảnh chụp thi thể một bé trai Syria trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã trở thành một trong những bức hình ám ảnh nhất về cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. Nhưng cũng có nhiều bức ảnh cảm động khác mô tả những mối nguy hiểm của hành trình vượt biển và sự đối xử mà người nhập cư nhận được khi tới châu Âu.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 04:01

Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam
Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ra phán quyết sơ bộ mức thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR11) đối với cá tra philê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường này trong giai đoạn 1/8/2013 đến 31/7/2014.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 04:00

Vết nứt khó liền
Vết nứt khó liền

Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi giành được độc lập, Ukraina cho công bố một học thuyết quân sự mới trong đó coi Nga là “đối thủ quân sự” và thể hiện quyết tâm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)...

Chủ nhật, 06/09/2015 - 03:30