Thứ sáu, 16/11/2018 - 15:30

Anh buộc tội tài xế người Romania chở 21 người Việt nhập cảnh trái phép

Dân trí

Một tài xế người Romania đã bị buộc tội vận chuyển người nhập cảnh trái phép sau khi cảnh sát Anh bắt quả tang chiếc xe tải do người này điều khiển chở 21 người Việt Nam trong đó có trẻ em mới chỉ 12 tuổi tại một cảng ở đông nam Anh.

Bến cảng tại Newhaven, Đông Sussex (Ảnh: Getty)
Bến cảng tại Newhaven, Đông Sussex (Ảnh: Getty)

Trang tin Express của Anh cho biết, nhóm 21 người bị phát hiện ở Newhaven, Đông Sussex trong một xe tải chuyên chở hàng đông lạnh. Chiếc xe này xuất phát từ Dieppe, Pháp, và di chuyển bằng phà qua Anh.

Sau khi bị bắt, tài xế người Romania Andrut Mihai Duma, 29 tuổi, đã bị buộc tội tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép vào Anh. Dự kiến, Duma sẽ ra hầu toà tại Toà Lewes Crown vào ngày 26/11.

Theo Express, khi bị bắt giữ, 17/21 người khai rằng họ từ 12-17 tuổi. Hiện thời, Anh đã xác định được 11 người trong số đó là trẻ vị thành niên.

Nhóm trẻ em này đã được bàn giao cho cơ quan bảo trợ xã hội nhưng 1 trong số đó đã bỏ trốn, người phát ngôn Hội đồng Quận Đông Sussex cho biết. Các quan chức di trú địa phương đã thẩm tra 10 người lớn trong đó có 5 đàn ông và 5 phụ nữ.

Một thanh niên 18 tuổi và một phụ nữ 27 tuổi sau đó đã bị trục xuất khỏi Anh. Trong khi đó, tình trạng của 8 người còn lại (trong độ tuổi 21-28) liên tục được cập nhật lên Bộ Nội vụ Anh.

Một người phát ngôn của Hội đồng Quận Đông Sussex cho biết: “Chúng tôi xác nhận đã được cảnh sát và lực lượng Biên phòng bàn giao quản lý 15 thiếu niên trong xe tải ở New Heaven vào đầu tháng này.”

Sự việc xảy ra chỉ vài tháng sau khi một công dân Việt Nam được tìm thấy trong một chiếc vali giấu dưới các túi đồ ăn vặt trong cốp một chiếc xe tại cảng Dover, hạt Kent.

Thiếu niên 16 tuổi này đã rất yếu sau khi nằm trong cốp xe 90 phút khi xe lên phà vượt sông ở Calais và được phát hiện khi các nhân viên lực lượng Biên phòng Anh thấy một cánh tay thò ra khỏi vali. Một công dân Romania có tên Andrei Iancu, 20 tuổi, đã bị kết án 18 tháng tù sau vụ việc này.

Vào tháng 3/2018, hai công dân Anh là Jason Palmer, 41 tuổi và Richard Giles, 39 tuổi đã lần lượt bị kết án 3 năm và 2 năm 6 tháng tù giam sau khi lực lượng Biên phòng phát hiện họ đưa một người Việt nhập cảnh trái phép vào Anh.

Khánh An

Theo Express

Tin liên quan

Mới nhất