Thứ hai, 07/12/2015 - 16:00

Anh cho Typhoon bay kèm Tornado để tránh va chạm với Nga

Nhà báo Andrew Gilligan của Anh tiết lộ, không quân nước này đang xem xét triển khai các chiến đấu cơ Typhoon bay cặp với Tornado trong chiến dịch chống khủng bố IS, nhằm tránh xảy ra va chạm với lực lượng của Nga.

Anh cho Typhoon bay kèm Tornado để tránh va chạm với Nga - 1

Chiến đấu cơ Typhoon.

Theo đó, việc kết hợp này từng được Không quân Hoàng gia Anh thực hiện trong chiến dịch không kích tại Libya hồi năm 2011.

Máy bay đa nhiệm hai động cơ Typhoon hiện đại hơn nhưng lại sở hữu khả năng tấn công mặt đất khá hạn chế, trong khi Tornado được ra đời trước nhưng lại có thể sử dụng hầu hết các loại vũ khí chính của Anh, đặc biệt là các loại bom tấn công mặt đất.

Tuy nhiên, chiến đấu cơ Typhoon linh hoạt hơn, nên rất phù hợp cho các hoạt động phòng thủ trên không.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, họ sẽ triển khai thêm các máy bay Typhoon và bổ sung 2 chiếc Tornado cho phi đội máy bay đang tham gia không kích chống IS, chứ chưa xác nhận thông tin mà nhà báo Gilligan đưa ra.

Anh cho Typhoon bay kèm Tornado để tránh va chạm với Nga - 2

2 máy bay Tornado tại căn cứ Akrotiri, thuộc đảo Síp

Được biết, hôm 2/12 vừa qua, quốc hội Anh đã chính thức cho phép lực lượng không quân Hoàng gia góp phần trong chiến dịch không kích chống IS tại Syria – Cuộc thảo luận và bỏ phiếu kéo dài suốt 10 giờ đồng hồ, với kết quả là 397 phiếu thuận, 223 phiếu chống, không có phiếu trắng.

Về phần mình, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với mọi hành động nhằm đánh bại IS và cởi mở trong việc hợp tác với Anh.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS ở Syria từ cuối tháng 9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Mỹ cũng đã tham gia không kích tại Syria nhưng không được chính quyền Damacus ủy quyền.

Theo

PetroTimes