Thứ hai, 09/10/2017 - 17:27

Anh chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Triều Tiên

Dân trí

Giới chức Anh được chỉ đạo chuẩn bị sẵn các kế hoạch ứng phó trong một cuộc chiến tranh với Bình Nhưỡng, bao gồm việc triển khai tàu sân bay hiện đại nhất của nước này tới bán đảo Triều Tiên, Dailymail đưa tin ngày 8/10.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh (Ảnh: Royal Navy)
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh (Ảnh: Royal Navy)

Dailymail ngày 8/10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết giới chức Anh được chỉ đạo chuẩn bị sẵn các kế hoạch, bao gồm các động thái phản ứng của Anh trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Theo các nguồn tin, do lo ngại tình hình căng thẳng có thể leo thang thành chiến tranh nên Anh đã vạch ra các kế hoạch này trong những tháng gần đây.

Thông tin về các kế hoạch tác chiến bí mật của Anh bắt đầu rộ lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cảnh báo “sẽ chỉ một giải pháp duy nhất” áp dụng với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục phớt lờ sức ép của cộng đồng quốc tế.

Một trong số các kịch bản được đưa ra là Anh sẽ triển khai tàu sân bay mới nhất HMS Queen Elizabeth cùng 12 máy bay chiến đấu F-35B để gia nhập hạm đội các tàu chiến của Mỹ ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Tàu sân bay tải trọng 65.000 tấn của Anh với 700 thành viên phi hành đoàn có thể được hộ tống bởi các tàu khu trục Type-45 và các tàu hộ vệ Type-23.

“Chúng tôi có rất nhiều tàu để có thể triển khai như tàu khu trục Type-45 hay tàu hộ vệ Type-23. Tàu sân bay mới của Anh có thể được đưa vào sử dụng sớm hơn nếu tình hình diễn biến xấu đi”, một quan chức cấp cao của chính phủ Anh cho biết.

Theo dự kiến ban đầu, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ chỉ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2020, tuy nhiên các nguồn tin hải quân Anh cho biết về mặt kỹ thuật tàu này vẫn có thể được triển khai tới một cuộc chiến từ trước thời hạn 2020.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cảnh báo Anh có thể gặp nguy hiểm do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo Bộ trưởng Fallon, các thành phố Manchester và London của Anh nằm gần Bình Nhưỡng hơn so với Los Angeles của Mỹ. Ông Fallon cũng nói rằng công chúng Anh không nên quá lo ngại việc tiếp tục đưa binh sĩ ra nước ngoài chiến đấu dù số thương vong tại chiến trường Iraq và Afghanistan đã được nhắc đến nhiều lần.

Thành Đạt

Theo Dailymail

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất