Anh công bố thỏa thuận Brexit cuối cùng: Được ăn cả - ngã về không!

Giới quan sát đánh giá, bản đề xuất của Thủ tướng Johnson được cho là thỏa thuận cuối cùng, như một “tối hậu thư” mà ông muốn gửi đến EU.
>>Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế
>>Thỏa thuận Brexit bị bác lần 3, Anh bế tắc trước ngưỡng cửa “ly hôn” EU

Ngày 2/10, đúng như dự kiến, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Đại hội thường niên đảng Bảo thủ, trong đó nêu chi tiết những đề xuất mà Anh sẽ gửi đến Liên minh châu Âu liên quan đến Brexit. Giới quan sát đánh giá, bản đề xuất này được cho là thỏa thuận cuối cùng, như một “tối hậu thư” mà ông Johnson muốn gửi đến EU. Bởi nếu EU không chấp thuận, Anh sẽ rời khỏi khối này đúng hạn - 31/10 mà không cần bất cứ thỏa thuận nào.

Anh công bố thỏa thuận Brexit cuối cùng: Được ăn cả - ngã về không! - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

Điểm nổi bật trong đề xuất mới nhất của Thủ tướng Johnson

Đề xuất của ông Johnson gồm 5 điểm, đầu tiên và quan trọng nhất, đó là về việc tỉnh Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu và tuân thủ các quy định của EU về hàng hoá, bao gồm cả sản phẩm nông nghiệp, trong một thời gian quá độ, trước mắt là từ cuối năm 2020 cho đến hết năm 2025. Đây là điểm khác biệt lớn so với thoả thuận Brexit cũ vốn muốn giữ toàn bộ Vương quốc Anh chứ không chỉ Bắc Ireland ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu.         

Tiếp đến, nhằm tránh việc kiểm soát ở biên giới, tức là việc tái lập biên giới cứng, giữa Bắc Ireland và nước Cộng hòa Ireland thuộc EU, chính phủ Anh chủ trương thiết lập một khu vực có quy định chung trên đảo Ireland Tuy nhiên, hàng hoá từ phần còn lại của Vương quốc Anh sang Bắc Ireland sẽ bị kiểm tra.  

Để phương án này được thực thi, chính phủ Anh sẽ trao cho chính quyền và Nghị viện Bắc Ireland quyền quyết định có ủng hộ kế hoạch này hay không. Cũng chính Nghị viện Bắc Ireland sẽ phê chuẩn mỗi 4 năm một lần việc kéo dài thời gian quá độ. Một khi thời hạn quá độ kết thúc, Bắc Ireland sẽ trở lại hoàn toàn với các quy định của Vương quốc Anh.

Đến lúc đó, Thủ tướng Anh cam kết sẽ không thiết lập kiểm soát hải quan tại biên giới hay gần biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland mà sẽ tiến hành bằng cách đơn giản hoá thủ tục hải quan trên mạng hoặc kiểm tra ngay tại các kho hàng của các công ty.

Về tổng thể thì có 2 điểm cần lưu ý trong đề xuất này: một, là ông Boris Johnson kiên quyết đưa Vương quốc Anh khỏi ràng buộc của liên minh thuế quan châu Âu qua đó có thể nhanh chóng tiến hành đàm phán các Hiệp định Tự do thương mại mới với các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Hai, đó là đã có một sự nhượng bộ đáng chú ý trong vấn đề Bắc Ireland, ở đây là việc tách Bắc Ireland khỏi Vương quốc Anh về mặt quy định hàng hoá trong một khoảng thời gian, điều mà trước đây đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP) luôn phản đối và các chính phủ Anh cũng tương đối lo ngại.

Phản ứng của Liên minh châu Âu

Trong thông cáo đưa ra ngay sau khi nhận được đề xuất từ phía Anh, EU cho biết họ ghi nhận các điểm tích cực, đặc biệt là việc để Bắc Ireland tuân thủ các quy định của EU cũng như việc kiểm soát hàng hoá từ phần còn lại của Vương quốc Anh sang Bắc Ireland. Tuy nhiên, vướng mắc mà EU lo ngại là ở việc vận hành và quản lý tất cả các quy trình này ra sao. Các phát biểu của các quan chức hàng đầu EU như Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker hay Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier cũng cho thấy là đề xuất của ông Boris Johnson được đón nhận tương đối tích cực, dù phía châu Âu vẫn cho rằng còn một số vấn đề cần phải bàn kỹ thêm.

Mấu chốt ở đây là thái độ của Cộng hòa Ireland, nước có quyền lợi và ảnh hưởng trực tiếp với vấn đề backstop. Phía Cộng hòa Ireland cho biết chưa thoả mãn với đề xuất từ phía Anh và sẽ phải bàn bạc kỹ với các nước EU khác. Tác động của Brexit, đặc biệt là điều khoản backstop đến Cộng hòa Ireland không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị, liên quan đến môi trường hoà bình của nước này nên nếu Cộng hòa Ireland còn thấy vướng mắc thì đề xuất này sẽ thất bại, do EU hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận.

Tất nhiên, khi vẫn còn các bất đồng như hiện nay thì Brexit không thoả thuận vẫn là kịch bản có nguy cơ cao xảy ra, ít nhất là từ phía Anh bởi chính phủ hiện nay của ông Boris Johnson chắc chắn không đi tìm một sự gia hạn nào khác với Brexit. 

Tương lai chính trị của ông Johnson

Cho đến lúc này thì bất chấp các phản đối mạnh mẽ từ Nghị viện Anh, từ các đảng đối lập và cả từ một bộ phận dân chúng, ông Boris Johnson vẫn đang tiếp tục thực thi chiến lược Brexit của mình mà chưa bị ngăn lại. Điều này cho thấy là dù gây ra rất nhiều tranh cãi gay gắt nhưng ông Boris Johnson không phải là một chính trị gia dễ bị đánh bại. Sự quyết liệt của ông Johnson được không ít cử tri Anh ủng hộ.

Điều quan trọng hơn là phe đối lập tại Anh hiện không có đủ sức mạnh cần thiết, cũng như không có các gương mặt lãnh đạo nổi trội để có thể thách thức ông Boris Johnson. So với thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn vốn nổi tiếng vì sự thiếu kiên định thì hình ảnh ông Boris Johnson bảo vệ đến cùng chiến lược Brexit của mình tạo ra nhiều thiện cảm hơn với dân chúng Anh. Nói cách khác, dù bị phản đối nhiều nhưng ông Boris Johnson vẫn được cho là người lãnh đạo phù hợp hơn để tiến hành Brexit.

Trước mắt, tương lai chính trị của ông Johnson phụ thuộc nhiều vào việc EU có chấp nhận các đề xuất mới hay không. Khả năng vào phút chót hai bên đạt được thoả thuận có lẽ đang cao hơn là kịch bản Brexit không thoả thuận. Khi đó thì cũng rất khó cho Nghị viện Anh tiếp tục bác bỏ chiến lược của ông Johnson bởi suy cho cùng, ông Boris Johnson nắm trong tay lí lẽ quan trọng nhất: đó là phải thực thi ý nguyện của người dân Anh năm 2016 về việc rời EU.

Hơn 3 năm qua, Nghị viện Anh cũng như các đảng đối lập trên thực tế cũng đã bất lực trong việc tìm giải pháp khác và sự bất lực này khiến quyền lực của các nhóm này suy yếu. Trong trường hợp cuối cùng là phải tiến đến tuyển cử sớm thì đảng Bảo thủ và ông Boris Johnson vẫn có nhiều cơ hội chiến thắng nhất hiện nay. Vì thế, điều duy nhất ngăn được ông Johnson là việc nước Anh tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit và quyết định ở lại trong EU. Nhưng khả năng này là cực kỳ thấp.

Theo Quang Dũng

VOV-Paris

MỚI NHẤT
Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá gần 40 triệu USD với Ukraine, bất chấp cảnh báo từ Nga.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:10

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này cần phát triển mạnh hơn để đối phó với mối đe dọa hiện hữu kéo dài từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:20

Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden
Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bất chấp việc ông đang bị điều tra luận tội vì một đề nghị tương tự.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:35

Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác
Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác

(Dân trí) - Mỹ đã xét xử và tuyên án tù đối với một người đàn ông với cáo buộc sát hại rồi phi tang xác người vợ gốc Việt.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990
Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990

Quan hệ Nga-Mỹ hiện nay không được tốt đẹp lắm và người ta có xu hướng đổ lỗi về điều này cho Tổng thống Putin. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:41

Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga
Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga

(Dân trí) - Bộ trang phục của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trở thành chủ đề gây tranh cãi vì được cho là không phù hợp trong một sự kiện gặp gỡ chính thức.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:31

Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông
Trung Quốc thử laser phát hiện tàu ngầm ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã phát triển một thiết bị laser trên không cho phép phát hiện các vật thể ở độ sâu chưa từng có dưới biển, đặc biệt là các tàu ngầm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:24

Khoảnh khắc "ngoài kịch bản" trong phiên xử nữ cảnh sát Mỹ bắn chết hàng xóm
Khoảnh khắc "ngoài kịch bản" trong phiên xử nữ cảnh sát Mỹ bắn chết hàng xóm

(Dân trí) - “Cho phép tôi ôm cô ấy được không? Có thể được không?” - Brandt Jean hỏi dồn, trước khi được quan tòa cho phép dể tiến về phía cựu cảnh sát Amber Guyger, người vừa bị tuyên án 10 năm tù vì tội sát hại chính anh trai anh.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:18

Nữ quân nhân gây "sốt" trong lễ duyệt binh Trung Quốc
Nữ quân nhân gây "sốt" trong lễ duyệt binh Trung Quốc

(Dân trí) - Một nữ quân nhân đã nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi nước này tổ chức duyệt binh chào mừng Quốc khánh vì vẻ ngoài khả ái, xinh đẹp.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:50

“Pháo đài bay” B-17 của Mỹ gặp nạn, 7 người chết
“Pháo đài bay” B-17 của Mỹ gặp nạn, 7 người chết

(Dân trí) - Một máy bay ném bom B-17 của Mỹ đã gặp sự cố sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Connecticut, khiến 7 người thiệt mạng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:41

Cô gái Thụy Điển gốc Việt và ước mong cháy bỏng tìm cha mẹ sau 22 năm
Cô gái Thụy Điển gốc Việt và ước mong cháy bỏng tìm cha mẹ sau 22 năm

(Dân trí) - Ước mong được biết về cội nguồn, về những người có ơn sinh thành ra mình đã thôi thúc cô gái Thụy Điển gốc Việt Alma Månsson, 22 tuổi, trở về nơi chôn rau cắt rốn để bắt đầu hành trình tìm mẹ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:17

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Ông Trump không thể hủy diệt tôi”
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Ông Trump không thể hủy diệt tôi”

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra hàng loạt phát ngôn cứng rắn để cảnh báo đương kim Tổng thống Donald Trump trong khi cả hai đang chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên bắn tín hiệu cứng rắn qua vụ khai hỏa tên lửa từ tàu ngầm
Triều Tiên bắn tín hiệu cứng rắn qua vụ khai hỏa tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm sau 3 năm “im hơi lặng tiếng” được cho là nhằm bắn tín hiệu cứng rắn tới Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:48

Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân
Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân

(Dân trí) - Một đoạn video hiếm hoi ghi lại cận cảnh buồng lái máy bay ném bom B-52H khi diễn tập cảnh báo hạt nhân đã được công bố.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:35

Người đẹp Nga bị nghi muốn “đào mỏ” cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga bị nghi muốn “đào mỏ” cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Nga Oksana Voevodina được cho là đã đưa ra những yêu cầu ly hôn “quá đáng” với cựu vương Malaysia Muhammad V sau khi hai người chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài chưa đầy 1 năm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:32

Bác sỹ trẻ người Việt góp sức nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Séc
Bác sỹ trẻ người Việt góp sức nâng cao sức khỏe cộng đồng tại Séc

Sức lan tỏa của hoạt động xã hội có ý nghĩa này đã thu hút không chỉ sự tham gia của các bác sỹ và sinh viên y khoa người Việt mà còn có sự góp mặt của các bác sỹ và sinh viên y khoa người Séc.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:41

Ông Putin nói về “sai lầm lớn” trong chính sách của Mỹ
Ông Putin nói về “sai lầm lớn” trong chính sách của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, Mỹ dường như đã và đang “vũ khí hóa” đồng USD và đây là “sai lầm lớn” về mặt chính sách của Washington.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:34

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
Ngoại trưởng Mỹ hé lộ cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận, ông đã nghe cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - cuộc điện đàm đang khiến chủ nhân Nhà Trắng bị điều tra luận tội.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:26

Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạ gục mục tiêu cách 6.800 km
Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạ gục mục tiêu cách 6.800 km

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman III với quãng đường bay gần 6.800 km.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:06

Phóng “sát thủ diệt hạm” ở Thái Bình Dương, Mỹ có thể muốn “nắn gân” Trung Quốc
Phóng “sát thủ diệt hạm” ở Thái Bình Dương, Mỹ có thể muốn “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Tàu chiến ven biển USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa chống hạm mới trong một động thái được cho là nhằm “nắn gân” Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:20

Ông Putin nói đùa sẽ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Ông Putin nói đùa sẽ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2020

(Dân trí) - Giữa lúc chính trường Mỹ bị xáo trộn bởi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài hước đáp lại câu hỏi của truyền thông Mỹ rằng ông sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở xứ sở cờ hoa.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Ông Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Ông Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bằng chứng cho thấy Iran thực hiện vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu Ả rập Xê út hồi tháng trước.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:07

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 3/10 cho biết, nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường năng lực phòng vệ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:28

Malaysia đòi nhà thầu Trung Quốc gần 2 tỷ USD vì dự án chưa hoàn thiện
Malaysia đòi nhà thầu Trung Quốc gần 2 tỷ USD vì dự án chưa hoàn thiện

(Dân trí) - Cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang tìm cách đòi lại khoản tiền từng trả cho nhà thầu Trung Quốc khi dự án đường ống dẫn dầu bị hủy bỏ.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:14