Thứ hai, 08/01/2018 - 21:04

Anh điều tàu khu trục chặn tàu hải quân Nga

Dân trí

Hải quân Hoàng gia Anh đã điều tàu khu trục HMS Westminster tới eo biển Anh nhằm áp giải “một số tàu hải quân Nga” ra khỏi eo biển Dover.

Tàu khu trục HMS Westminster. (Ảnh: PA)
Tàu khu trục HMS Westminster. (Ảnh: PA)

Theo Dailymail, tàu khu trục HMS Westminster đóng tại Portsmouth (Anh) đã được điều động tới nhằm đưa các tàu hải quân Nga ra khỏi vùng biển nước Anh.

Theo trang web của cơ quan hàng hải Hà Lan, 2 tàu Nga mang tên RFS Soobraziltenyy và RFS Boikiy được cho là đã đi vào vùng biển Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) và hiện ở khu vực eo biển Anh.

Dailymail cho biết, trong những tháng gần đây, Anh đã nhiều lần điều tàu chiến áp giải các tàu Nga đi vào vùng biển Anh. Vào ngày 25/12/2017, Anh cũng điều tàu HMS St Albans theo dõi tàu Đô đốc Gorshkov của Nga đang di chuyển qua Biển Bắc gần Anh. Trong đêm 24/12/2017, Anh cũng điều tàu HMS Tyne đến áp giải tàu nghi là tàu trinh thám Nga ở khu vực Biển Bắc và eo biển Anh. Một trực thăng Wildcat cũng được điều tới theo dõi 2 tàu Nga.

Trong bài phát biểu hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết: “Tôi sẽ không ngần ngại trong việc bảo vệ vùng biển của Anh và không thỏa hiệp với bất cứ hình thức xâm phạm nào”.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Biển Bắc của Nga bị cáo buộc thường xuyên đi qua các vùng biển gần Anh, trong hành trình đến và đi từ các khu vực Địa Trung Hải và Vùng Vịnh.

Mối quan hệ giữa Anh và Nga vẫn đang trong tình trạng căng thẳng. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hồi tháng trước cho biết vẫn còn những “khó khăn” trong quan hệ song phương. Ông Lavrov cho biết quan hệ Nga-Anh đang ở mức thấp và ông cho rằng đó không phải lỗi của Nga.

Đức Hoàng

Theo Dailymail