Thứ ba, 24/02/2015 - 15:26

Anh dọa tăng trừng phạt Nga nếu phe ly khai "lấn tới"

Dân trí

Thủ tướng Anh ngày 23/2 cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa nếu phe ly khai sử dụng sự hậu thuẫn của nước này để vi phạm lệnh ngừng bắn, hay tiếp tục chiếm thêm nhiều vùng lãnh thổ tại đông Ukraine.

Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh:

Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: Express)

Hãng tin Bloomberg ngày 23/2 dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron nhận định, nhờ có sự giúp đỡ của Mátxcơva về vũ khí và quân lính, phe ly khai hồi tuần trước đã tiến hành các cuộc tấn công và chiếm được thị trấn cửa ngõ Debaltseve ở đông Ukraine.

“Nga cần hiểu rõ rằng mọi nỗ lực của quân ly khai nhằm mở rộng vùng lãnh thổ chiếm đóng - dù là tại thành phố cảng Mariupol hay ở các nơi khác - đều sẽ khiến EU và Mỹ áp đặt thêm các lệnh cấm vận”, Thủ tướng Anh tuyên bố.

Ông Cameron cũng cảnh báo Mátxcơva cần “thay đổi lập trường ngay, nếu không, những hậu quả mà nền kinh tế nước này phải gánh chịu sẽ không ngừng tăng lên”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dù thỏa thuận đình chiến đã có hiệu lực từ ngày 15/2, Kiev hôm qua cho biết phe ly khai vẫn tiếp tục nã pháo vào quân đội chính phủ tại khu vực thành phố cảng Mariupol, đông Ukraine.

Bloomberg đánh giá lập trường của Thủ tướng Anh giống với tuyên bố ngày 21/2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng sẽ có thêm các lệnh trừng phạt cho Nga nếu tình trạng phe ly khai vi phạm thỏa thuận đình chiến vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

Chính phủ Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột kéo dài gần 1 năm qua, và làm hơn 5.600 người thiệt mạng tại đông Ukraine. Dù Nga luôn chối bỏ các cáo buộc này, bất đồng trên cũng đã khiến quan hệ Nga và phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thoa Phạm
Theo Bloomberg