Thứ năm, 07/05/2020 - 07:46

Anh: Không có bằng chứng Covid-19 do con người tạo ra

Dân trí

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới do con người tạo ra, trong khi Mỹ vẫn nghi ngờ virus này rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Anh: Không có bằng chứng Covid-19 do con người tạo ra - 1

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi đã xem xét vấn đề này và chúng tôi chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đây là virus corona do con người tạo ra”, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hôm 6/5.

Phát biểu của Bộ trưởng Hancock được đưa ra trong bối cảnh ông bị hối thúc bày tỏ quan điểm về cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng, virus corona chủng mới gây ra đại dịch Covid-19 toàn cầu bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

“Chúng tôi chưa thấy có bất kỳ bằng chứng nào về mối liên hệ đó, tôi chưa thấy có bằng chứng để xác nhận cáo buộc (của Mỹ)”, ông Hancock nói thêm.

Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 4 tuyên bố ông có bằng chứng cho thấy virus corona bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát dịch Covid-19. Ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng giả thuyết này và các nhà khoa học cũng như giới tình báo đều đã vào cuộc để làm rõ vấn đề.

Bộ trưởng Hancock từ chối tiết lộ liệu Mỹ có chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan tới nguồn gốc của Covid-19 cho Anh - đồng minh thân cận nhất của Washington hay không. Ông Hancock chỉ lưu ý rằng Tổng thống Mỹ “đưa ra bình luận rất cẩn trọng”.

Bộ trưởng Hancock hồi tháng 3 từng bị xác nhận mắc Covid-19, sau Thủ tướng Anh Boris Johnson. Anh hiện ghi nhận hơn 30.000 ca tử vong và là nước có số người chết vì Covid-19 cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Một số thành viên khác trong chính quyền Trump để ngỏ giả thuyết rằng virus corona chủng mới “do con người tạo ra”. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/5 cho biết ông có “bằng chứng to lớn” chứng minh Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ và là một thành viên trong nhóm ứng phó virus corona của Nhà Trắng, bác bỏ giả thuyết Covid-19 do con người tạo ra hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Trong khi đó, thông báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ ngày 30/4 cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ “đồng tình với quan điểm được giới khoa học đồng thuận rằng Covid-19 không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gen”.

Lực lượng tình báo thuộc liên minh chia sẻ tình báo Ngũ Nhãn (gồm Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Australia) cũng chia sẻ báo cáo cho rằng khó có khả năng Covid-19 bắt nguồn từ một sự cố từ phòng thí nghiệm, mà xuất phát từ khu chợ ở Trung Quốc.

Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định họ cũng là nạn nhân của virus chứ không tạo ra đại dịch toàn cầu.

Trung Quốc cảnh báo Anh

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming ngày 5/5 cảnh báo các chính trị gia Anh có thể “đầu độc” mối quan hệ giữa hai nước, sau khi chính phủ Thủ tướng Johnson đứng về phía một số nước chỉ trích cách Bắc Kinh đối phó với dịch Covid-19.

“Đáng tiếc là một số chính trị gia tại Anh đã bị nhiễm tư tưởng chiến tranh lạnh khi so sánh Trung Quốc với Liên Xô và kêu gọi xem xét lại mối quan hệ Anh - Trung, thậm chí kêu gọi một cuộc chiến tranh lạnh mới”, ông Liu nói.

Chính phủ Anh tuần trước đã lên tiếng ủng hộ việc mở một cuộc điều tra để tìm hiểu cách dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hồi tháng 4 từng cảnh báo mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc có thể sẽ không quay trở lại “bình thường” sau đại dịch.

Thành Đạt

Theo RT