Thứ hai, 14/09/2020 - 12:02

Anh nói siêu tên lửa Nga có thể bay không ngừng nghỉ nhiều năm

Dân trí

Một lãnh đạo tình báo Anh cảnh báo rằng tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik của Nga có thể bay liên tục trong nhiều năm và gây ra mối đe dọa vào bất cứ lúc nào.

Anh nói siêu tên lửa Nga có thể bay không ngừng nghỉ nhiều năm - 1

Một vụ phóng tên lửa của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)

Telegraph đưa tin, Giám đốc Tình báo Quốc phòng Anh Jim Hockenhull trong buổi họp ngày 13/9 của liên minh tình báo “Ngũ nhãn”, đã đưa ra cảnh báo về tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân của Nga - Burevestnik (NATO định danh là Skyfall). Nhóm “Ngũ nhãn” bao gồm 5 nước thành viên Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ.

“Moscow đang thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân với tốc độ cận âm. Tên lửa này có thể bay tới bất cứ điểm nào trên thế giới và có thể tấn công từ những hướng không ngờ tới”, ông Hockenhull nói.

Quan chức này cho biết tên lửa Burevestnik có thể bay “gần như vĩnh viễn” nhờ động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ông Hockenhull cũng đề cập tới các khoản đầu tư của Nga vào năng lực của tàu ngầm và vũ khí dưới đại dương. Ông cảnh báo rằng các siêu vũ khí sẽ giúp Nga tăng cường năng lực răn đe với đối thủ.

Burevestnik được mệnh danh là vũ khí “bầu trời sụp đổ”, nổi bật với tầm bay không có giới hạn. Năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu tên lửa này, và tuyên bố Burevestnik “thách thức mọi hệ thống phòng không hiện tại”.

Về mặt lý thuyết, tên lửa hành trình Burevestnik có thể hoạt động “tàng hình” ở tầm thấp và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới hiện nay.

CNBC năm ngoái dẫn nguồn tin nắm được báo cáo tình tình báo của Mỹ cho biết siêu tên lửa Nga Burevestnik dường như sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, sớm hơn so với thời gian mà tình báo Mỹ từng dự đoán trước đó.

Cùng với Burevestnik, ông Putin cũng từng đề cập tới 5 siêu vũ khí khác được Nga phát triển nhằm duy trì vị thế siêu cường quân sự của Moscow. Các vũ khí còn lại là tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tàu ngầm không người lái, tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa siêu thanh Avangard và hệ thống vũ khí laser Peresvet.

Đức Hoàng

Theo Sputnik