Thứ tư, 25/02/2015 - 10:43

Anh sẽ huấn luyện cho binh sỹ Ukraine

Dân trí

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/2 tuyên bố sẽ cử nhân sự tới Ukraine trong vài tuần tới, để cố vấn và huấn luyện cho quân đội Ukraine, trong bối cảnh phương Tây tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai Đông Ukraine.

Xe quân sự của phe
ly khai kéo các khẩu pháo rời Debaltseve (Ảnh:
Xe quân sự của phe ly khai kéo các khẩu pháo rời Debaltseve (Ảnh: Tass)

Tuyên bố trên được ông Cameron đưa ra cùng ngày với phe ly khai tại Đông Ukraine khẳng định đang rút các vũ khí hạng nặng ra xa khu vực giao tranh, nhằm thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy vậy, chính quyền Kiev lại bác bỏ tuyên bố của phe ly khai.

Ông Cameron cho biết sẽ tăng cường cấm vận Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn không được phe ly khai tôn trọng.

Phát biểu trước một ủy ban của Hạ viện, vị thủ tướng Anh cho biết có thể điều động 75 binh sỹ chia thành 4 nhóm tới một khu vực cách xa vùng giao tranh, để hỗ trợ quân đội Kiev về các kỹ năng y tế, hậu cần, tình báo và bộ binh.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết động thái này là kết quả của “sự tiếp tục gây hấn của lực lượng do Nga hậu thuẫn”.

Trước đó Mỹ đã công bố kế hoạch cử một tiểu đoàn tới để huấn luyện cho 3 tiểu đoàn của Ukraine.

Trong ngày thứ Ba, ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã gặp gỡ tại Paris trong một động thái hòng củng cố niềm tin cho lệnh ngừng bắn được ký tại Minsk hôm 12/2. Dù vậy thông tin từ báo chí cho thấy không có nhiều tiến triển đạt được trong cuộc họp này.

Ukraine lo ngại phe ly khai đang lên kế hoạch tranh thủ giai đoạn yên ắng hiện tại để tiến đánh thành phố cảng Mariupol.

Sau cuộc họp tại Paris, ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố: “Chúng tôi cực kỳ quan ngại trước các cuộc tấn công mới đây tại khu vực lân cận Mariupol. Chúng tôi quan ngại trước khả năng các lực lượng đang được điều động từ Debaltseve về phía Mariupol.”

Các quan sát viên quốc tế cho biết không thể xác nhận việc phe ly khai rút vũ khí tại miền Đông, cho dù các phóng viên phương Tây đã đưa tin về việc nhìn thấy các đoàn pháo cơ giới di chuyển.

Thanh Tùng
Theo BBC