Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo "thảm họa"

Dân trí Chính trường nước Anh đang nóng hơn bao giờ hết khi Hạ viện nước này hôm nay bước vào cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit). Thủ tướng Theresa May đã lên tiếng cảnh báo các nghị sĩ rằng việc "ngáng đường" Brexit là phản bội hàng triệu cử tri Anh.
>>Người Anh xuống đường vì Brexit trước "giờ G"
>>Sau Brexit, Anh muốn lập căn cứ quân sự mới tại Đông Nam Á
>>Thủ tướng Anh cố “phá thế cờ vây”, công bố thời điểm bỏ phiếu Brexit

Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo thảm họa - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ

Vào hôm nay, 15/1, quốc hội Anh sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sơ bộ mà chính phủ của Thủ tướng Theresa May rất khó khăn mới đạt được với Liên minh châu Âu hồi tháng 11/2018. Thỏa thuận là kết quả của quá trình đàm phán kéo dài giữa London và Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016, khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi khối này.

Trước cuộc bỏ phiếu về Brexit mang tính quyết định, các dự báo cho thấy nhiều khả năng quốc hội sẽ bác thỏa thuận Brexit sơ bộ. Nếu điều đó xảy ra, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 theo kế hoạch mà không có một thỏa thuận nào, một viễn cảnh mà chính phủ và giới kinh doanh đặc biệt lo ngại bởi nó có thể khiến nước Anh rơi vào khủng hoảng.

Phát biểu một ngày trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã hối thúc các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit "vì lợi ích của đất nước". Bà cảnh báo việc cản trở thỏa thuận là phản bội hàng triệu cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong trưng cầu dân ý và điều đó sẽ là thảm họa cho nước Anh.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3, trừ khi có một hành động mới từ Quốc hội Anh nhằm ngăn chặn điều đó. Báo Sunday Times cuối tuần qua đưa tin rằng một số nghị sĩ có kế hoạch giành quyền kiểm soát chương trình nghị sự lập pháp từ chính phủ trong một hành động có thể cho phép quốc hội mở rộng hạn chót Brexit 29/3, hoặc thậm chí là lật đổ quyết định rời EU.

Giữa cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên chính trường Anh trong ít nhất nửa thế kỷ qua, bà May ngày 14/1 đã dùng một bài phát biểu tại một nhà máy tại thành phố Stoke-on-Trent vốn ủng hộ Brexit tại miền trung nước Anh để cảnh báo rằng các nghị sĩ đang cùng nhau chặn Brexit giờ đây là một kết quả có khả năng cao hơn là nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Sau đó Thủ tướng May trở lại quốc hội, nơi bà đề nghị các nghị sĩ cho thỏa thuận một cơ hội, nhắc tới các đảm bảo mà bà tìm kiếm được EU và cảnh báo quốc hội có thể làm chia rẽ nước Anh nếu bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit.

"Tôi muốn nói với các thành viên của tất cả các bên tại Hạ viện này. Dù các bạn có thể đã đưa ra quyết định gì trước đó thì trong 24 giờ tới hãy nhìn lại thỏa thuận này. Nó không hoàn hảo. Đúng, đó là một thỏa hiệp. Tôi muốn nói chúng ta nên hành động vì người dân Anh và tiếp tục xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước bằng cách ủng hộ thỏa thuận này vào ngày mai", bà May kêu gọi.

Theo BBC, Công đảng và các đảng đối lập khác dự kiến sẽ bỏ phiếu phản đối thỏa thuận, trong khi khoảng 100 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ của bà May, và 10 nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ, dự kiến cũng làm vậy.

Cũng trong ngày hôm qua, Thủ tướng May đã công bố một bức thư chung từ Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, trong đó họ nhấn mạnh "cam kết chắc chắn" nhằm hành động hướng tới thỏa thuận. Tuy nhiên, họ cũng nói thêm rằng họ không thể bổ sung bất kỳ điều gì để thay đổi các điều khoản thỏa thuận đã đàm phán được với chính phủ của Thủ tướng May.

"Brexit không có thỏa thuận là gì?

Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo thảm họa - Ảnh 3.

Tiến trình Anh rời EU đang gặp rất nhiều chông gai (Ảnh: BBC)

"Brexit không có thỏa thuận" là khi Anh cắt toàn bộ quan hệ với EU chỉ sau 1 đêm. Chính phủ của Thủ tướng May và nhiều người khác tin rằng viễn cảnh đó sẽ gây thiệt hại lớn và muốn một giải pháp Brexit từ từ. Nhưng nếu Quốc hội không bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận, và không có hành động nào khác diễn ra, thì Anh sẽ vẫn rời EU mà không có thỏa thuận nào.

Theo phân tích của Ngân hàng Anh, việc Brexit mà không có thỏa thuận như vậy có thể ảnh hưởng tới đồng Bảng và giá nhà, khiến Anh rơi vào một cuộc suy thóai có thể còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính 1 thập niên trước.

Brexit không có thỏa thuận có nghĩa là Anh sẽ không phải tuân thủ các quy định của EU. Thay vào đó, Anh cần tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thương mại. Nhiều doanh nghiệp có thể đối mặt các khoản thuế mới về nhập khẩu, xuất khẩu và dịch vụ, vốn nhiều khả năng sẽ làm tăng các chi phí hoạt động của họat động của họ. Điều đó cũng có nghĩa là giá một số hàng hóa tại Anh sẽ gia tăng.

Anh cũng có mất các thỏa thuận thương mại đã có với các quốc gia khác khi còn là một thành viên của EU. Tất cả các thỏa thuận sẽ cần được đàm phán lại cùng một thỏa thuận mới với chính EU.

Các hãng sản xuất tại Anh nhiều khả năng sẽ đối mặt với sự chậm chễ đối với hàng hóa đi qua biên giới.

Phía Liên minh châu Âu đang chờ đợi kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Anh hôm nay trước khi cân nhắc hành động tiếp theo.

Tây Ban Nha hôm qua cho biết EU có thể nhất trí mở rộng thời hạn chót cho Brexit, nhưng không muộn hơn các cuộc bầu cử của Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Anh cũng sẽ phải thiết lập các biện pháp kiểm soát người di cư. Một số chuyên gia Anh làm việc tại EU và người nước ngoài sống tại Anh có thể phải đối mặt với tình trạng không chắc chắn cho tới khi tình trạng của họ được làm rõ. Ủy ban châu Âu thì cho biết dù trong viễn cảnh không có thỏa thuận thì du khách Anh sẽ không cần visa cho các chuyến thăm ngắn tới Eu tới 90 ngày.

Biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland sẽ trở thành biên giới bên ngoài để EU kiểm soát hải quan và di cư, mặc dù hiện chưa rõ các kiểm tra sẽ được tiến hành như thế nào hay ở đâu.

Những người ủng hộ Brexit thì cho rằng việc rời EU mà không có thỏa thuận sẽ là tích cực nếu có sự chuẩn bị thích hợp. Họ nói, các chỉ trích đang bị thổi phồng và bất kỳ thiệt hại trước mắt nào cũng sẽ được đền bù bằng các lợi ích lâu dài.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng việc rời EU mà không có thỏa thuận sẽ là một thảm họa với Anh: giá lương thực cao, dẫn tới thiếu hàng hóa và tắc nghẽn trên một số tuyến đường ở Đông Nam nước Anh do các biện pháp kiểm tra biên giới bổ sung.

Tương lai mông lung

Chưa rõ là nước Anh sẽ ra sao sau cuộc bỏ phiếu hôm nay.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng, nếu thỏa thuận không được thông qua, Thủ tướng May có thể trở lại EU và đàm phán lại các phần gây tranh cãi nhất của thỏa thuận trước khi đưa thỏa thuận sửa đổi ra bỏ phiếu lại tại quốc hội, mặc dù liên minh châu Âu nói rằng có rất ít chỗ cho sự thỏa hiệp. Các bộ trưởng cấp cao được cho là đang hối thúc bà May tìm kiếm một kế hoạch chung với Công đảng đối lập, nêu ra một khả năng về một Brexit mềm mại hơn.

Trong khi đó, Công đảng muốn lập đổ chính phủ bằng việc thúc đẩy một cuộc tổng tuyển cử. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn hồi cuối tuần qua còn cảnh báo rằng đảng của ông sẽ đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà May nếu thỏa thuận Brexit không được ủng hộ vào hôm nay. Cũng có những lời kêu gọi ngày càng gia tăng về việc tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada
Nghi phạm giết chủ tiệm nail gốc Việt sẽ được đưa về Nevada

Krystal Whipple, nghi phạm bị buộc tội sát hại một chủ tiệm nailgốc Việt ở thành phố Las Vegas (Mỹ) vì muốn quỵt tiền công làm móng, sẽ trở lạiNevada để đối mặt với cáo buộc giết người.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:23

Canada cảnh báo công dân, cáo buộc Trung Quốc thi hành luật pháp “tùy tiện”
Canada cảnh báo công dân, cáo buộc Trung Quốc thi hành luật pháp “tùy tiện”

(Dân trí) - Canada đã phát lệnh cảnh báo công dân nước này cẩn thận trước tình trạng “thi hành luật pháp tùy tiện” ở Trung Quốc sau khi một công dân của Ottawa bị Bắc Kinh kết tội tử hình.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:40

Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO?
Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng bàn bạc tới việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO vì mâu thuẫn với một số nước thành viên trong việc đóng góp ngân sách quốc phòng trong khối.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:27

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2
"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2

(Dân trí) - Nhân vật được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên đường thăm Mỹ để thảo luận về chương trình và địa điểm của thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim với Tổng thống Donald Trump. Việt Nam được cho là địa điểm có thể được chọn cho sự kiện quan trọng này.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:11

Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm
Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon lần đầu xuất hiện sau lùm xùm

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi lùm xùm xen vào hôn nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, cựu MC truyền hình Lauren Sanchez vẫn tỏ ra rất thoải mái, vui vẻ khi đáp trực thăng xuống sân bay Santa Monica (Mỹ).

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:05

Trung Quốc "thất thế" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc "thất thế" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc vẫn là nền kinh tế số 2 thế giới và là "gã khổng lồ" trong các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, đất nước của ông Tập Cận Bình đang thất thế trong cuộc chiến thương mại, gần như ở mọi ngóc ngách có thể tưởng tượng được, theo nhận định của Forbes ngày 14-1.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:28

Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn giữa sân trường
Nữ sinh bị đuổi học vì được cầu hôn giữa sân trường

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học ở Ai Cập đã bị đuổi học sau khi được bạn trai cầu hôn và ôm ở giữa sân trường - một hành động mà ban quản lý cho rằng ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng của ngôi trường.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:58

Bức ảnh đổ xăng gây tranh cãi của Bộ trưởng 26 tuổi người Malaysia
Bức ảnh đổ xăng gây tranh cãi của Bộ trưởng 26 tuổi người Malaysia

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman đổ xăng cho xe hơi đã thành chủ đề gây tranh cãi, khi một hãng xăng dầu khuyến cáo không nên dùng điện thoại chụp hình khi đổ xăng vì lý do an toàn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:55

Chính phủ đóng cửa, ông Trump bỏ tiền túi mua đồ ăn nhanh đãi khách
Chính phủ đóng cửa, ông Trump bỏ tiền túi mua đồ ăn nhanh đãi khách

(Dân trí) - Do các đầu bếp Nhà Trắng đã nghỉ không lương vì chính phủ Mỹ đóng cửa 24 ngày qua, Tổng thống Donald Trump đã phải bỏ tiền túi ra mua đồ ăn nhanh để đãi các cầu thủ bóng bầu dục tới dự tiệc.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:35

“Giấc mộng” châu Âu của Trung Quốc lung lay sau vụ Ba Lan bắt giám đốc Huawei
“Giấc mộng” châu Âu của Trung Quốc lung lay sau vụ Ba Lan bắt giám đốc Huawei

(Dân trí) - Sau vụ Warsaw bắt giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan Wang Weijing vì cáo buộc gián điệp, tham vọng gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại châu Âu, đặc biệt là Đông và Trung Âu, dường như có thêm một chướng ngại mới, giới quan sát nhận định.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:19

Nhân tình của tỷ phú Amazon và bí quyết tiếp cận những người đàn ông giàu có
Nhân tình của tỷ phú Amazon và bí quyết tiếp cận những người đàn ông giàu có

(Dân trí) - Người tình tin đồn của tỷ phú Amazon Jeff Bezos, cựu MC Lauren Sanchez được cho là tuýp người thích tiếp cận những người đàn ông giàu có, quyền lực.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:56

Triều Tiên bị "tố" vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân
Triều Tiên bị "tố" vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây tuyên bố Triều Tiên đã dừng phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng những bằng chứng được hé lộ cho thấy một sự thật hoàn toàn khác về chương trình ngầm của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá sấu nhảy lên tường 2,5m, vồ chết nhà khoa học Indonesia
Cá sấu nhảy lên tường 2,5m, vồ chết nhà khoa học Indonesia

(Dân trí) - Một nhà khoa học Indonesia được cho là đã bị một con cá sấu dài hơn 5m nhảy lên tường khu vực nuôi nhốt và tấn công khiến người phụ nữ này tử vong khi đang cho con vật ăn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:54

Báo Trung Quốc cảnh báo Ba Lan trả giá vì bắt giữ nhân viên Huawei
Báo Trung Quốc cảnh báo Ba Lan trả giá vì bắt giữ nhân viên Huawei

(Dân trí) - Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đầu tuần này đã cảnh báo rằng, Ba Lan phải trả giá cho việc bắt giữ một nhân viên của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:19

Trung Quốc cảnh báo các nước giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm
Trung Quốc cảnh báo các nước giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các nước chuyển giao công nghệ cho Đài Loan nhằm hỗ trợ hòn đảo này chế tạo tàu ngầm.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:44

Thực hư tin con gái ông Trump là ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Thực hư tin con gái ông Trump là ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(Dân trí) - Nhà Trắng đã chính thức lên tiếng trước thông tin Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, là một trong số ứng viên được xem xét thay thế chủ tịch Ngân hàng Thế giới vừa từ chức.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:04

Công nương Anh Meghan tiết lộ hiếm hoi về em bé Hoàng gia sắp chào đời
Công nương Anh Meghan tiết lộ hiếm hoi về em bé Hoàng gia sắp chào đời

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi công bố việc mang thai, Công nương Anh Meghan Markle, vợ Hoàng tử Harry, đã tiết lộ thời gian em bé Hoàng gia sẽ chào đời.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:41

Video “chim sắt” F-35A Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng
Video “chim sắt” F-35A Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ đã thể hiện một loạt kỹ thuật bay phức tạp tại triển lãm hàng không gần đây.

Thứ ba, 15/01/2019 - 12:18

Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga
Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay khẳng định ông chưa bao giờ làm việc cho Nga sau khi truyền thông Mỹ tiết lộ mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Moscow.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:14

Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu
Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Gdansk của Ba Lan, ông Pawel Adamowicz, đã tử vong do các vết thương quá nặng sau khi bị tấn công bằng dao trên sân khấu tại một sự kiện từ thiện hôm Chủ nhật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:00

Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei

(Dân trí) - Tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy giữa lúc hai nước căng thẳng vì vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim
Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim

(Dân trí) - Việc Việt Nam áp dụng mô hình kinh tế thị trường và có chung đường biên giới với Trung Quốc được cho là hai lý do chính giúp Việt Nam trở thành một trong những địa điểm thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:35

Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc
Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có một lực lượng “đồng minh” ngầm ngay tại Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:06

Tỷ phú Amazon “bẽ mặt” vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn
Tỷ phú Amazon “bẽ mặt” vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn

(Dân trí) - Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, Jeff Bezos được cho là đã tức giận và xấu hổ khi người tình tin đồn Lauren Sanchez dường như đã khoe khoang với bạn bè các tin nhắn mùi mẫn của ông, khiến mối quan hệ bị nghi là ngoài luồng giữa 2 người bị bại lộ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:55