Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:38

Anh thả siêu tàu chở dầu Iran bất chấp Mỹ ngăn cản

Dân trí

Chính quyền Gibraltar (lãnh thổ nước ngoài thuộc Anh) đã thả siêu tàu Grace 1 chở dầu Iran bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm chặn việc trả tự do cho tàu này, một quan chức Tehran cho biết.

Anh thả siêu tàu chở dầu Iran bất chấp Mỹ ngăn cản - 1

Siêu tàu dầu Grace 1 (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad xác nhận rằng tàu Grace 1 đã được chính quyền Gibraltar thả hôm qua và sẽ sớm rời khỏi đây.

“Một lúc trước, dựa theo quyết định của Gibraltar và đã được tòa án chấp thuận, tàu chở dầu của Iran đã được thả sau khi bị bắt bất hợp pháp. Trong những giây phút cuối cùng, Mỹ đã tính chặn việc thả tàu nhưng mọi sự không thành”, ông Baeidinejad viết trên Twitter, cáo buộc Mỹ muốn tiếp tục giữ tàu Grace 1.  

“Mọi sự chuẩn bị đã được tiến hành để đưa con tàu sớm rời khu vực Gibraltar”, thông báo cho biết.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ đã thể hiện sự “coi thường luật pháp” khi cố gắng can thiệp để giữ lại Grace 1.

Vào cùng ngày, trong bối cảnh các thông tin về việc thả Grace 1 đã được đưa ra, truyền thông nước ngoài dẫn các nguồn tin nói rằng Mỹ đã đệ trình yêu cầu Gibraltar nên tiếp tục giữ tàu dầu với "hàng loạt cáo buộc". Chính quyền Gibraltar xác nhận Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra yêu cầu nói trên trong một thông báo trước đó. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa tối cáo Gibraltar Anthony Dudley cho biết ông không nhận được bất cứ văn bản nào của Mỹ về việc yêu cầu hỗ trợ pháp lý lẫn nhau.

Sau khi thả tàu Grace 1, chính quyền Gibraltar đã đăng tải thông báo giải thích lý do xảy ra vụ bắt tàu hôm 4/7. Họ cho biết họ có được bằng chứng về việc Grace 1 di chuyển tới Syria, quốc gia nằm trong lệnh trừng phạt của EU.

Tuy nhiên, họ sau đó đã nhận được “văn bản đảm bảo chính thức” từ chính phủ Iran rằng tàu dầu sẽ không chuyển hàng tới Syria hay bất cứ quốc gia nào nắm trong lệnh trừng phạt của EU. Sau động thái này, Gibraltar đã quyết định thả Grace 1.

Anh sau đó cũng thúc giục Iran làm theo cam kết và cảnh báo sẽ không đứng yên nếu bất cứ nước nào vi phạm nghị quyết về trừng phạt của liên minh châu Âu.

Đức Hoàng

Theo Sputnik