Thứ tư, 08/07/2020 - 20:21

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc rút quân khỏi điểm nóng biên giới Ấn Độ

Dân trí

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đã rút quân khỏi khu vực từng xảy ra xung đột chết người với binh sĩ Ấn Độ tại thung lũng Galwan.

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc rút quân khỏi điểm nóng biên giới Ấn Độ - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 6/7 cho thấy khu vực thung lũng Galwan hoàn toàn trống trải. (Ảnh: Maxar Technologies)

Những hình ảnh do công ty hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 7/7 cho thấy các lều bạt, phương tiện và binh sĩ Trung Quốc đã rút khỏi các khu vực chiến lược ở thung lũng Galwan, trong khi một bức tường dựng bên phía Ấn Độ cũng đã biến mất.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất được chụp vào ngày 6/7, một ngày sau khi diễn ra cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. Trong thông báo chung phát đi sau cuộc trao đổi, hai bên đều khẳng định cam kết rút quân dọc Đường Ranh giới Thực tế (LAC) tại khu vực biên giới.

Những hình ảnh vệ tinh trước đây cho thấy các binh sĩ Trung Quốc đã xây dựng các công trình tạm thời tại Hot Springs và Gorga, hai điểm nằm trong vùng tranh chấp Galwan. Tuy nhiên, những hình ảnh mới được công bố cho thấy những con đường trống trải và không có bất kỳ hoạt động xây dựng hay hoạt động nào của con người tại đây.

Báo Times of India (Ấn Độ) đưa tin giai đoạn “bình ổn” sẽ kéo dài từ 3-4 tuàn, khi cả hai bên giám sát lẫn nhau và tiếp tục gặp mặt để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Các kênh truyền thông khác của Ấn Độ cũng cho biết binh sĩ nước này đã rút về cách vùng giao tranh khoảng 1,5 km và hy vọng sẽ thiết lập được một “vùng đệm” với Trung Quốc.

Vụ ẩu đả kéo dài 6 giờ đồng hồ tại khu vực biên giới hôm 15/6 là vụ xung đột đẫm máu nhất giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trong nhiều năm qua. Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng, trong khi Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Reuters dẫn nguồn tin từ gia đình của các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng cho biết các binh sĩ Ấn Độ không mang vũ khí trong cuộc giao tranh với phía Trung Quốc, trong khi binh sĩ Trung Quốc tấn công với số lượng áp đảo.

Thành Đạt

Theo SCMP