Thứ sáu, 01/07/2016 - 21:36

Áo bầu cử tổng thống lại do sai sót khi kiểm phiếu

Dân trí

Tòa án Hiến pháp Áo ngày 1/7 đã ra phán quyết bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5 và buộc phải tổ chức bầu cử lại do những sai sót trong khâu kiểm phiếu.

Ứng viên tổng thống Norbert Hofer (trái) và Alexander Van der Bellen (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống Norbert Hofer (trái) và Alexander Van der Bellen (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin AFP, Tòa án Hiến pháp Áo đã bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5 do có đơn khiếu nại của đảng Tự do (FPO) cho rằng kết quả cuối cùng không hợp lệ.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, đại diện đảng Tự do (FPO) Norbert Hofer đã phải chấp nhận thất bại sít sao trước ứng viên độc lập được đảng Xanh hậu thuẫn là Alexander Van der Bellen. Ông Hofer chỉ thất bại trước ông Bellen chưa tới 1% điểm số, tương đương với khoảng 31.000 phiếu bầu.

Theo đó, kết quả kiểm phiếu sơ bộ chiều ngày 22/5 cho thấy ứng viên Hofer và ứng viên Bellen đang giành số phiếu gần như ngang ngửa nhau, thậm chí ông Hofer lúc đó còn dẫn trước đối thủ. Tuy nhiên, sau khi khoảng 700.000 phiếu bầu chuyển qua đường bưu điện được kiểm thì ông Bellen được tuyên bố là ứng viên giành chiến thắng và đắc cử tổng thống.

Đảng Tự do cho rằng 700.000 phiếu này không hợp lệ, đồng thời tuyên bố rằng họ có bằng chứng cho thấy nhiều người dù không đủ tư cách cử tri nhưng vẫn được bỏ phiếu và số phiếu chuyển qua đường bưu điện có một số dấu hiệu bất thường. Đảng này khẳng định, chính những điều bất thường đó đã dẫn đến kết quả “lội ngược dòng” của ứng viên Bellen và đệ đơn kiện lên Tòa Hiến pháp Áo.

Mặc dù Tòa án Hiến pháp Áo khẳng định không có bằng chứng cho thấy có sự gian lận trong kiểm phiếu nhưng quá trình kiểm 700.000 phiếu chuyển qua đường bưu điện đã vi phạm luật bầu cử nên đã ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Tòa sau đó đã yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống.

Thành Đạt

Tổng hợp