Thứ ba, 07/07/2020 - 20:43

Australia cảnh báo công dân có thể bị "bắt giữ tùy tiện" ở Trung Quốc

Dân trí

Australia đã cảnh báo rằng công dân nước này có thể đối mặt với nguy cơ bị “bắt giữ tùy tiện” ở Trung Quốc.

Australia cảnh báo công dân có thể bị bắt giữ tùy tiện ở Trung Quốc - 1

Lực lượng cảnh sát tuần tra ở Trung Quốc (Ảnh minh họa: AFP)

Trang web Smart Traveller của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã đăng tải một thông báo hướng dẫn du lịch Trung Quốc có đoạn: “Chính quyền (Trung Quốc) đã và đang bắt giữ công dân nước ngoài vì cáo buộc ‘gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia’”.

Ngày 6/7, thông báo nói trên được bổ sung: “Công dân Australia cũng có thể đối mặt với rủi ro bị bắt giữ tùy tiện”.

Trong thông báo, phía Australia khuyến cáo công dân không nên tới Trung Quốc vào thời điểm này. 

Căng thẳng giữa Australia và đối tác thương mại hàng đầu - Trung Quốc - đã leo thang trong vài tháng qua sau sự kiện Canberra yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19. Bắc Kinh vào thời điểm đó không ủng hộ động thái này và thậm chí cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc có thể “tẩy chay” hàng hóa Australia.

Trung Quốc sau đó áp thuế lên lúa mạch nhập từ Australia và cấm nhập thịt bò từ 1 số công ty Canberra. Trung Quốc đồng thời cảnh báo du khách và du học sinh nước này về mối đe dọa bị phân biệt chủng tộc ở Australia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng “người nước ngoài ở Trung Quốc không cần phải lo lắng chừng nào họ tuân thủ luật pháp”. Bắc Kinh nói rằng họ mong muốn Australia sẽ “khách quan, công bằng và nỗ lực nhiều hơn để có lợi cho sự phát triển của quan hệ giữa 2 nước”.

Gần đây, Trung Quốc đã ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, động thái khiến nhiều nước Phương Tây lo ngại quyền tự trị của đặc khu sẽ có thể bị xói mòn.

Australia tuần trước phát đi tín hiệu rằng nước này có thể theo chân Anh và cung cấp “nơi trú ẩn an toàn” cho công dân Hong Kong sau khi Trung Quốc áp luật mới.

Trong khi đó, Canada cũng cảnh báo công dân ở Hong Kong rằng họ có thể gặp rủi ro bị bắt giữ tùy tiện và bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Canada cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo Reuters