Australia cảnh giác trước cuộc "đổ bộ" của nhà giàu Trung Quốc

Dân trí Giới nhà giàu Trung Quốc vẫn đang tìm đến Australia như một địa chỉ hấp dẫn dù chính quyền Canberra dường như ngày càng cảnh giác hơn với Bắc Kinh.
>>Australia "vật lộn" chống lại sự ảnh hưởng đáng báo động của Trung Quốc
>>Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương
>>Australia thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài

Các nhà đầu tư Trung Quốc dành sự quan tâm lớn cho thị trường bất động sản Australia (Ảnh: AFP)
Các nhà đầu tư Trung Quốc dành sự quan tâm lớn cho thị trường bất động sản Australia (Ảnh: AFP)

Trung Quốc và Australia từng trải qua một số bất đồng kể từ tháng 12 năm ngoái khi chính quyền cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông qua đạo luật chống sự can thiệp của nước ngoài nhằm đối phó với việc Bắc Kinh nỗ lực “gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị” tại Australia. Cáo buộc của Australia khiến Trung Quốc giận dữ. Bắc Kinh đã triệu hồi đại sứ Australia để phàn nàn về vụ việc, đẩy quan hệ song phương xuống thấp tới mức mà cho đến nay vẫn chưa thể phục hồi.

Tháng trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Australia can thiệp vào “hoạt động kinh doanh thông thường” sau khi Canberra cấm công ty công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc tham gia vào mạng lưới viễn thông 5G tại Australia do lo ngại các vấn đề về an ninh quốc gia. Ngay lập tức, Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của nhà nước Trung Quốc, đã rung chuông cảnh báo về sự gia tăng của “phe diều hâu” trong nội các của Thủ tướng Scott Morrison - người kế nhiệm ông Malcolm Turnbull.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia vẫn trải qua những ngày tháng tốt đẹp khi giới siêu giàu Trung Quốc dường như ngày càng để mắt tới Australia.

Điểm đến của nhà giàu Trung Quốc

Một tòa nhà nhìn ra cảng Sydney được bán cho người Trung Quốc với giá 53 triệu AUD năm 2013 (Ảnh: AFP)
Một tòa nhà nhìn ra cảng Sydney được bán cho người Trung Quốc với giá 53 triệu AUD năm 2013 (Ảnh: AFP)

Theo số liệu thống kê từ AfrAsia Bank, Australia là điểm đến định cư số một của các triệu phú trong năm 2017. Hơn 10.000 người giàu đã nhập cư Australia vào năm ngoái, trong đó chủ yếu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Anh. Khoảng 90% thị thực do Australia cấp cho các nhà đầu tư giàu có, những người đầu tư hơn 5 triệu AUD (tương đương 3,6 triệu USD) vào Australia, là người Trung Quốc.

Khi Stonington, nơi từng là tòa nhà của chính quyền Australia ở vùng đông nam Melbourne, được bán với giá 52,5 triệu AUD trong năm nay, đây được xem là thương vụ rao bán nhà đất đắt đỏ nhất tại thành phố này từ trước đến nay. Kỷ lục được thiết lập trước đó là thương vụ bán khu đất rộng 5.000 m2 ở vùng ngoại ô Toorak của Melbourne với mức giá 40 triệu AUD. Điểm chung của cả hai thương vụ này đó là: Người mua đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Đây không phải là câu chuyện ít gặp tại Australia. Từ Melbourne cho tới Sydney, công dân Trung Quốc luôn nằm trong nhóm những người chi mạnh tay nhất để mua bất động sản ở Australia. Khi tầng lớp siêu giàu ở Trung Quốc ngày càng tăng lên, Australia trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động đầu tư, giải trí và trong nhiều trường hợp là cơ hội mua sắm cơ ngơi thứ hai ở nước ngoài.

Đối với những người Trung Quốc muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc làm ăn, Australia được xem là điểm đến an toàn và ổn định. Australia xếp vị trí thứ 8 theo Chỉ số Niềm tin Đầu tư trực tiếp nước ngoài 2018 do tập đoàn tư vấn A.T. Kearney công bố và thứ 14 trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi của Ngân hàng Thế giới.

Thị trường bất động sản Australia bắt đầu bùng nổ trong vài thập niên gần đây và được xem là kênh đầu tư đặc biệt hấp dẫn. Tính riêng trong năm 2017, người Trung Quốc đã đầu tư hơn 15 tỷ AUD vào bất động sản ở Australia, nhiều gấp đôi so với công dân của các nước khác. Trong giai đoạn 2016-2017, trước khi chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc chuyển vốn ra nước ngoài, các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót khoảng 32 tỷ AUD vào thị trường bất động sản Australia. Con số trên chưa bao gồm những người Trung Quốc đã nhập quốc tịch Australia hoặc định cư lâu dài tại Australia trước khi mua bất động sản.

Số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường ở Australia ngày càng tăng (Ảnh: AFP)
Số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường ở Australia ngày càng tăng (Ảnh: AFP)

Kinh doanh không phải lý do duy nhất khiến nhiều người Trung Quốc tìm đến Australia. Những người muốn tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn sẽ nhận ra rằng Australia là một điểm đến hấp dẫn vì môi trường sinh thái tự nhiên và nhịp sống thảnh thơi tại đất nước này. Ngoài ra, với những bậc cha mẹ có con cái đang tuổi đi học và mang tư duy toàn cầu, triển vọng về một nền giáo dục chất lượng cao tại một đất nước nói tiếng Anh như Australia cũng là một ưu điểm cho quyết định định cư của họ.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Australia, hơn 170.000 sinh viên Trung Quốc đã đăng ký theo học tại các cơ sở giáo dục tại Australia, đóng góp nhiều nhất (28 tỷ AUD) cho lĩnh vực giáo dục quốc tế tại nước này.

Mặc dù Mỹ và Canada cũng là những điểm đến hấp dẫn với giới nhà giàu Trung Quốc song Australia vẫn có những lợi thế riêng như vị trí địa lý tương đối gần Trung Quốc và hai nước có cùng múi giờ.

“Họ có thể dễ dàng kết nối với gia đình và bạn bè ở Trung Quốc, và vấn đề mệt mỏi do lệch múi giờ cũng không quá tệ như khi bạn bay tới Canada. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định của họ”, Barry Li, tác giả cuốn: Người Trung Quốc mới: Họ đã định hình Australia như thế nào, cho biết.

Ngoài lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa và dịch vụ xa xỉ cũng cảm nhận được tác động từ làn sóng những người tiêu dùng nhiều tiền ở Trung Quốc. Các hãng bán lẻ cũng chớp cơ hội này để giới thiệu các dịch vụ dành riêng cho khách hàng Trung Quốc.

“Khách hàng Trung Quốc bị cuốn hút bởi tất cả mọi thứ, từ túi xách cho tới trang sức xa xỉ. Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu của người Trung Quốc với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đồ ăn và sản phẩm dành cho trẻ em do Australia sản xuất và nhiều hãng bán lẻ Australia đã cung cấp các mặt hàng này cho thị trường Trung Quốc”, Russell Zimmerman, giám đốc điều hành của Hiệp hội Bán lẻ Australia, cho biết.

Tiền của giới nhà giàu Trung Quốc cũng đang rót vào một số lĩnh vực hào nhoáng khác tại Australia. Trong những năm gần đây các hãng kinh doanh du thuyền như Primer Yachting ở Melbourne bắt đầu phục vụ số lượng khách Trung Quốc ngày càng đông.

Lo ngại của Australia

Cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016 (Ảnh: AFP)
Cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2016 (Ảnh: AFP)

Bất chấp những lợi ích kinh tế mang lại cho các doanh nghiệp địa phương, làn sóng nhà giàu Trung Quốc đổ xô tới sống, làm việc và nghỉ dưỡng ở Australia đã tạo ra cả sự ngờ vực và bất mãn nhất định tại Australia. Một trong những vấn đề gây bức xúc nhất là việc các nhà đầu tư Trung Quốc đã đẩy chính người Australia ra khỏi thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Sydney - nơi giá nhà tăng gấp gần 13 lần so với thu nhập bình thường của các hộ gia đình. Thậm chí nhiều người Trung Quốc đã góp phần “thổi” giá nhà lên cao khi sẵn sàng trả rất nhiều tiền để mua các bất động sản mà họ không có ý định ở.

Trong khi đó, những người Trung Quốc giàu có với các mối liên kết chính trị tại Australia cũng nằm trong diện bị “soi xét” khi nhiều người lo ngại về nguy cơ thế lực nước ngoài có thể can thiệp vào thể chế và nền chính trị tại Australia. Các công dân và tổ chức ở Trung Quốc đã quyên góp hơn 12,6 triệu AUD cho các đảng chính trị tại Australia trong giai đoạn từ năm 2000-2016, chiếm gần 80% trong tổng số tiền quyên góp từ nước ngoài.

Hồi tháng 6, chính quyền cựu Thủ tướng Turnbull đã thông qua luật chống sự can thiệp từ bên ngoài, trong đó cấm hoàn toàn việc tiếp nhận các khoản quyên góp chính trị từ nước ngoài. Việc thông qua đạo luật này đã khiến quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trở nên căng thẳng mặc dù trước đó ông Turnbull từng cảnh báo về sự can thiệp của Trung Quốc trong bài phát biểu của ông trước quốc hội. Tuy vậy, hầu hết giới quan sát đều cho rằng Bắc Kinh và Canberra sẽ vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ gần gũi trong tương lai.

“Australia luôn coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Đông đảo người Australia gốc Trung Quốc đã tăng cường các mối liên kết văn hóa trong nhiều năm qua. Và nhu cầu của giới nhà giàu Trung Quốc định cư ở Australia sẽ vẫn tiếp tục tăng lên”, Barry Li nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tấm ảnh ngủ gật và cách chợp mắt ở Liên Hợp Quốc
Tấm ảnh ngủ gật và cách chợp mắt ở Liên Hợp Quốc

Tại sao phần lớn đại biểu chọn ngủ chợp mắt ngay tại chỗ ngồi trong phòng họp khi có thể trong các hội nghị đa phương quốc tế tại Liên Hợp Quốc.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:22

Tổng thống Trump: "Tôi và ông Kim Jong-un đã phải lòng nhau"
Tổng thống Trump: "Tôi và ông Kim Jong-un đã phải lòng nhau"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “phải lòng nhau” sau một khoảng thời gian căng thẳng vì vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:06

Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều tàu khu trục áp sát quần đảo Trường Sa giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu chiến của hải quân Mỹ đã áp sát các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái được cho là gửi thông điệp phản đối tới tham vọng của Trung Quốc nhằm bành trướng Biển Đông.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:38

Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia tăng lên 832 người
Số người chết do thảm họa động đất/sóng thần Indonesia tăng lên 832 người

(Dân trí) - Các nhân chứng của trận động đất và sóng thần kinh hoàng đổ bộ vào đảo Sulawesi cho biết thảm họa tự nhiên diễn ra quá nhanh chóng và thảm khốc, vốn cướp đi sinh mạng của 832 người tính tới ngày 30/9. Nhiều người hiện không rõ số phận của những thân nhân mất tích cũng như phải sống ra sao trong những ngày tới khi đã mất tất cả.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:28

Xem cây cầu Trung Quốc biến thành khói bụi trong chớp mắt
Xem cây cầu Trung Quốc biến thành khói bụi trong chớp mắt

(Dân trí) - Một cây cầu cũ ở phía đông Trung Quốc đã bị phá hủy bằng thuốc nổ trong chớp mắt để xây dựng một công trình mới.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:28

Tổng thống Putin say sưa đọc thơ Pushkin tại hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Putin say sưa đọc thơ Pushkin tại hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lại một lần nữa cho thấy tình yêu và niềm đam mê với việc đọc sách khi ông đã mang theo một cuốn thơ của Pushkin và say sưa đọc trong lễ ký kết tại một hội nghị thượng đỉnh.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:25

Triều Tiên tuyên bố "không đời nào" giải trừ hạt nhân đơn phương
Triều Tiên tuyên bố "không đời nào" giải trừ hạt nhân đơn phương

(Dân trí) - Quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nên tiến hành từng bước và đi kèm các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Bình Nhưỡng và Washington, ngược lại, Bình Nhưỡng sẽ không giải trừ hạt nhân đơn phương trước, Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 09:11

Syria tiêu diệt hang ổ khủng bố cuối cùng ở miền nam
Syria tiêu diệt hang ổ khủng bố cuối cùng ở miền nam

(Dân trí) - Sau khoảng thời gian tạm ngừng tấn công chiến thuật, quân đội Syria tiếp tục mở lại các chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở miền nam, chôn vùi những sào huyệt cuối cùng của những kẻ cực đoan.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:28

Nhân viên không lưu Indonesia hy sinh tính mạng đưa máy bay thoát khỏi thảm họa động đất
Nhân viên không lưu Indonesia hy sinh tính mạng đưa máy bay thoát khỏi thảm họa động đất

(Dân trí) - Một nhân viên không lưu trẻ tuổi người Indonesia đã quyết tâm làm nhiệm vụ tới giây phút cuối cùng, giúp máy bay chở hàng trăm hành khách thoát khỏi khu vực bị động đất. Người này sau đó đã bị thương nặng và thiệt mạng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:37

Thảm họa sóng thần Indonesia: Số người chết có thể lên tới hàng nghìn người
Thảm họa sóng thần Indonesia: Số người chết có thể lên tới hàng nghìn người

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết, số người chết do thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của nước này hôm 28/9 tính đến thời điểm hiện tại là 450 người, song con số này có thể tăng tiếp lên hàng nghìn người khi công tác tìm kiếm, cứu hộ vẫn được tiếp tục.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:32

Indonesia dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi sóng cao 6 mét đổ bộ
Indonesia dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi sóng cao 6 mét đổ bộ

(Dân trí) - Giới chức Indonesia đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ngay trước khi nó tấn công bờ biển đảo Sulawesi sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter do số liệu không chính xác. Thông tin này đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ người dân Indonesia, trong bối cảnh số người thiệt mạng do thảm họa đã lên tới gần 400.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 12:56

Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, gần 400 người thiệt mạng
Indonesia tan hoang sau thảm họa động đất, gần 400 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 384 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau trận động đất mạnh 7,7 độ Richter xảy ra trên đảo Sulawesi tại Indonesia hôm qua 28/9.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động gần một nửa giới trẻ Nhật Bản vô cảm với chuyện "yêu"
Báo động gần một nửa giới trẻ Nhật Bản vô cảm với chuyện "yêu"

(Dân trí) - Tình trạng gần một nửa giới trẻ Nhật Bản tỏ ra thờ ơ với chuyện “yêu” và kết hôn làm dấy lên mối lo ngại rằng quốc gia đang trong quá trình già hóa dân số nhanh chóng sẽ phải tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng trong tương lai.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 03:45

Hành trình 50 năm của "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747
Hành trình 50 năm của "nữ hoàng bầu trời" Boeing 747

(Dân trí) - Kể từ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 9/1968, Boeing 747 đã trở thành một trong những tượng đài của ngành hàng không thế giới và được ưu ái mệnh danh là “nữ hoàng bầu trời”.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 03:20

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi theo “con đường” Mao Trạch Đông
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi theo “con đường” Mao Trạch Đông

(Dân trí) - Chuyến thị sát của ông Tập Cận Bình tới các nhà máy và nông trại trong tháng này ở Trung Quốc dường như là cơ hội để ông xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo như ông Mao Trạch Đông trước đây.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:53

Động đất, sóng thần tấn công Indonesia, thi thể rải rác bờ biển
Động đất, sóng thần tấn công Indonesia, thi thể rải rác bờ biển

(Dân trí) - Ít nhất 30 người nghi thiệt mạng trong khi nhiều nhà cửa bị phá hủy sau khi trận động đất 7,5 độ Richter tấn công khu vực đảo Sulawesi của Indonesia ngày 28/9 kéo theo sóng thần cao tới 3m.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:41

Sắp nhận S-300, Syria muốn mua thêm S-400 của Nga
Sắp nhận S-300, Syria muốn mua thêm S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp của Syria cho biết Damascus sẽ nhận hệ thống phòng không S-300 trong tương lai gần và họ đang muốn mua thêm tổ hợp S-400 từ Nga.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 10:41

Myanmar giảm 80% quy mô dự án cảng với Trung Quốc để tránh nợ
Myanmar giảm 80% quy mô dự án cảng với Trung Quốc để tránh nợ

(Dân trí) - Chính quyền Myanmar đã thành công trong việc đàm phán với Trung Quốc để giảm 80% quy mô dự án cảng nước sâu nhằm tránh nguy cơ bị mắc nợ không có khả năng chi trả.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 09:33

Trung Quốc: Không phải "hoảng loạn" vì căng thẳng Mỹ-Trung
Trung Quốc: Không phải "hoảng loạn" vì căng thẳng Mỹ-Trung

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc không có gì đáng "hoảng loạn", đồng thời cảnh báo, Bắc Kinh sẽ không bị đe dọa hay khuất phục trước các sức ép thương mại.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 09:29

Máy bay quân sự Trung Quốc "hàng nhái" gặp nhiều sự cố
Máy bay quân sự Trung Quốc "hàng nhái" gặp nhiều sự cố

(Dân trí) - Truyền thông và chuyên gia quân sự Nga đã chỉ ra lý do vì sao J-15, máy bay chiến đấu mà Trung Quốc bị nghi sao chép Su-33 của Moscow, nhiều lần mắc lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:34

Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”
Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”

(Dân trí) - Trung Quốc đã lớn tiếng “nổi đóa” khi một tàu chiến của Hàn Quốc tìm cách neo đậu gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tránh bão hồi giữa tháng 9.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:53

Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm
Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trị giá hơn 115 triệu USD của Mỹ đã rơi ở bang Nam Carolina ngày 28/9 và là vụ rơi máy bay đầu tiên trong lịch sử 17 năm của F-35.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:09

Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria
Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/9 xác nhận, Moscow bắt đầu chuyển hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria và cảnh báo các nước phương Tây đang tìm cách hủy hoại nỗ lực do Liên Hợp Quốc dẫn đầu nhằm chấm dứt chiến sự kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:53

EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Đại sứ Liên minh châu Âu Bruno Angelet nói rằng chống biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ với Việt Nam, còn Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho biết một nhóm công tác chung với sự tham gia của 10 cơ quan của Liên Hợp Quốc đã được thành lập nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:09