Thứ ba, 26/06/2018 - 10:35

Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông

Dân trí

Chính phủ Australia sẽ chi gần 7 tỷ AUD để mua các máy bay không người lái tầm xa của Mỹ nhằm tăng cường năng lực tuần tra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Máy bay không người lái MQ-4C (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Máy bay không người lái MQ-4C (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 26/6 tuyên bố chính phủ Australia sẽ chi 1,4 tỷ AUD (khoảng 1 tỷ USD) để mua chiếc đầu tiên lô 6 máy bay không người lái (UAV) tầm xa MQ-4C Triton do tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ sản xuất. Theo Reuters, tổng giá trị gói hợp đồng mua sắm 6 máy bay, bao gồm cả việc nâng cấp và hỗ trợ cho Australia, vào khoảng 6,9 tỷ AUD (khoảng 5,1 tỷ USD).

Đây là một phần trong dự án hợp tác chung giữa Australia và Hải quân Mỹ. Chính phủ Australia cho biết nước này sẽ hợp tác với Hải quân Mỹ để phát triển, sản xuất và duy trì hoạt động của các máy bay MQ-4C Triton. Australia dự kiến triển khai các máy bay Triton bên cạnh máy bay trinh sát P-8A Poseidon trong các chiến dịch tầm xa và thu thập thông tin tình báo.

“Hoạt động đầu tư này sẽ giúp bảo vệ các biên giới của chúng ta và làm cho khu vực của chúng ta trở nên an toàn hơn”, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Australia nhấn mạnh trong tuyên bố chung.

Các UAV Triton có thể bay liên tục trong 24 giờ và có bộ phận cảm biến để giám sát khu vực rộng khoảng 3.700 km. Máy bay Triton đầu tiên dự kiến được đưa vào biên chế của quân đội Australia vào giữa năm 2023 và toàn bộ 6 máy bay sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2025.

Theo trang tin The New Daily, tuần tra trên Biển Đông sẽ là mục tiêu chính của các máy bay tầm xa, công nghệ cao như Triton. Máy bay này không thể mang vũ khí và được thiết kế để phục vụ mục đích trinh sát.

“Một điều rất quan trọng đối với chúng ta là biết được ai đang hoạt động trong khu vực của chúng ta, từ đó có thể ứng phó kịp thời với bất kỳ mối đe dọa nào”, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết.

Ông Pyne nói rằng các máy bay Triton sẽ hỗ trợ năng lực tuần tra giám sát của Australia tại khu vực Đông Nam Á và Biển Đông. Các thông tin do Triton thu thập sẽ được gửi về các căn cứ quân sự tại Australia.

“Australia có quyền qua lại trên Biển Đông vì đây là vùng biển quốc tế như cách chúng tôi vẫn thường làm, dù bằng tàu hay máy bay”, Bộ trưởng Pyne nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp