Thứ ba, 19/05/2020 - 19:09

Australia chỉ trích hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Dân trí

Australia đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các tàu quân sự Trung Quốc tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng hai nước về thương mại đang leo thang.

Australia chỉ trích hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Tàu khu trục HMAS Parramatta của Hải quân Australia cùng các tàu USS America và USS Bunker Hill của Hải quân Mỹ diễn tập tại Biển Đông hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Đề cập tới sự hiện diện ngày càng tăng của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông, trang tin The Economic Times dẫn lời Cao ủy Australia tại Ấn Độ Barry O'Farrell ngày 18/5 chỉ trích “các hành vi cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các quốc gia khác”, cũng như “việc sử dụng các tàu hải cảnh và dân quân biển một cách gây hấn và cưỡng ép” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông O'Farrell tuyên bố các tàu và máy bay của Australia sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tại Biển Đông và ủng hộ các nước khác có hoạt động tương tự. Cao ủy Australia cho biết tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế và những hành vi cưỡng ép chỉ dẫn tới căng thẳng leo thang.

Ông O'Farrell kêu gọi “tất cả các bên thực hiện những bước đi có ý nghĩa nhằm hạ nhiệt căng thẳng và xây dựng lòng tin, bao gồm thông qua đối thoại”.

Tuyên bố của quan chức Australia được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông, đồng thời phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này.

Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của Hải quân Mỹ ngày 12/5 đã hoạt động ở phía nam Biển Đông, đánh dấu lần thứ 2 một tàu LCS tuần tra ở khu vực này kể từ khi tàu USS Montgomery (LCS 8) hiện diện cùng tàu hậu cần USNS Cesar Chavez hôm 7/5 nhằm duy trì tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Hồi cuối tháng 4, các tàu chiến USS America, USS Bunker Hill và USS Barry đã cùng có mặt ở Biển Đông cùng tàu khu trục HMAS Parramatta của Hải quân Australia, chứng tỏ cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở đối với các đồng minh và đối tác trong vùng.

Thành Đạt

Theo Sputnik