Thứ ba, 19/11/2019 - 15:11

Australia điều "ngựa thồ" C-17 chở bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan

Dân trí

Australia tiếp tục huy động máy bay vận tải "ngựa thồ" C-17 để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân nhân và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan.

Australia điều ngựa thồ C-17 chở bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - 1

Trang thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2  được vận chuyển vào khoang hàng hóa của máy bay C-17.

Đại sứ quán Australi ngày 19/11 ra thông báo cho biết, Australia vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai lực lượng Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III, một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia và thế giới, để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Máy bay C-17 của Quân đội Australia cũng sẽ đón đoàn sỹ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam và các thành viên Của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam trở về Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trước đó, vào tháng 10/2018, Australia cũng đã cử vận tải cơ chiến lược chở 63 cán bộ và trang thiết bị của Bệnh viện dã chiến Việt Nam (số 1) tới Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. 

Tham gia lễ tiễn sáng nay tại Sân bay Quốc tế Nội Bài có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Australia tại Việt Nam. Chuyến C-17 đầu tiên đã cất cánh lúc 11h sáng nay và bay khoảng 12 giờ (có chặng dừng tại đảo Seyshelles) để sang Nam Sudan.

Chuyến thứ hai dự định cất cánh vào ngày 26/11. Tổng cộng trong hai chuyến bay, C-17 sẽ chuyên chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan và đón 63 cán bộ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 về Việt Nam. 

Australia điều ngựa thồ C-17 chở bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - 2

Đại sứ Australia tại Việt Nam bà Robyn Mudie và Trung tướng Đỗ Quyết, Giáo Đốc Học Viện Quân Y thăm buồng lái của máy bay vận tải C-17A Globmaster sẽ chuyên chở Bệnh Viện Dã Chiến Cấp 2 Số 2 của Việt Nam sang Nam Sudan.

“Tôi rất tự hào được có mặt tại đây ngày hôm nay để tiễn Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường sang Nam Sudan. Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một phái bộ Liên Hợp Quốc và Australia chúc mừng Việt Nam về những thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên. Các cán bộ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Việt Nam là những sỹ quan làm việc chuyên nghiệp và tận tụy. Họ đã đem lại uy tín rất cao cho đất nước mình trong việc đóng góp vào chiến dịch Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan”, Đại sứ Robyn Mudie phát biểu. 

“Australia vinh dự được tham gia hỗ trợ huấn luyện và vận chuyển Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam. Đây cũng là sự thể thể hiện mối quan hệ quốc phòng phát triển và sự tin tưởng cao giữa Quân đội Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam”, bà Mudie khẳng định. 

Ngoài việc vận chuyển người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến của Việt Nam sang Nam Sudan, từ năm 2011, Australia đã tham gia đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn cho các cá nhân và đơn vị của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc để đảm bảo các cán bộ đạt được yêu cầu khắt khe về trình độ ngoại ngữ và chuyên môn do Liên Hợp Quốc đề ra. Việc đào tạo ngoại ngữ cho Thê đội 3 của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 cũng đã được tiến hành trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Quốc phòng. 

Australia điều ngựa thồ C-17 chở bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan - 3

Bên trong khoang chở hàng của máy bay C-17A.

Máy bay vận tải quân sự C-17A là một trong những loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới. Nó được thiết kế để tổ bay, tổ bốc dỡ hàng và tổ kỹ thuật có thể vận hành và thao tác dễ dàng. Máy bay có hệ thống hiển thị và hệ thống điều khiển tối tân dành cho phi công, sàn máy bay có thể cấu hình linh hoạt để tăng tốc độ đóng hàng.

C-17A có thể chuyên chở đến 70 tấn hàng, có cửa sau lớn để các phương tiện (kể cả xe tăng) có thể được đưa lên máy bay. C-17A có thể bay với vận tốc lên tới 830km/h và tầm chuyên chở lên đến 10.000km. 

An Bình

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Mới nhất

Đáng quan tâm